หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[รีวิว] Sony VAIO Pro 13 อัลตร้าบุ๊ค ดีไซน์ บางเฉียบ เรียบหรู สไตล์ Sony พร้อมสเปค ที่คุ้มค่า เหมาะกับการใช้งานทุกรูปแบบ

สำหรับ Sony VAIO Pro 13 นั้นถือเป็น Ultrabook อีกหนึ่งตัวที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในเรื่องของดีไซน์ที่ทำให้ Sony VAIO Pro 13 นั้น ยิ่งมีความน่าใช้มากขึ้นไปอีก ซึ่งนอกจากในเรื่องดีไซน์แล้ว สเปคของตัวเครื่องก็เรียกได้ว่า แรงไม่แพ้รุ่นอื่นๆ ในตลาด ซึ่งในวันนี้ ทีมงานเว็บไซต์ Techmoblog ได้มีโอกาสนำเอา Ultrabook รุ่นนี้มารีวิวให้ทุกท่านได้ชมกัน เรามาลองดูกันครับว่า Ultrabook รุ่นนี้ จะน่าใช้สักแค่ไหน และ จะมีฟีเจอร์อะไรเด่นๆ ให้ได้ชมกันบ้าง

ข้อมูลสเปคในเบื้องต้น ของ Sony VAIO Pro 13

- ขนาดตัวเครื่อง 322x12.8(-17.2)x216 มิลลิเมตร
- น้ำหนักตัวเครื่อง 1.06 กิโลกรัม
- หน้าจอขนาด 13.3 นิ้ว แบบ TFT Capacitive Touchscreen ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล
- หน้าจอรองรับการใช้งานแบบ Multi-Touch
- ชิปประมวลผล Intel Core i7-4500U ความเร็ว 1.8 GHz พร้อม Turbo Boost สูงสุด 3.0 GHz
- ชิปประมวลผลกราฟฟิค Intel HD 4400
- หน่วยความจำ (RAM) ขนาด 4 GB
- หน่วยความจำสำหรับเก็บข้อมูลแบบ Flash Memory ขนาด 256 GB
- มาพร้อมกับพอร์ตเชื่อมต่อ USB 3.0 และรองรับ HDMI
- รองรับ SD Card Reader
- รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi, Bluetooth 4.0 และ NFC
- กล้องดิจิตอลด้านหน้า ความละเอียด 0.92 ล้านพิกเซล
- ระบบเสียง ClearAudio+, S-FORCE Front Surround 3D, "Clear Phase", "xLOUD"
- คีย์บอร์ดแบบ Backlit
- แบตเตอรี่แบบ 4 Cells ใช้งานได้ต่อเนื่องสูงสุด 17 ชั่วโมง

    SPONSORED

ตัวเครื่อง และ การออกแบบ ของ Sony VAIO Pro 13

สำหรับ Sony VAIO Pro 13 นั้น มาพร้อมกับขนาดตัวเครื่อง 322x12.8x216 มิลลิเมตร โดยส่วนท้ายของตัวเครื่องจะมีความหนาอยู่ที่ 17.2 มิลิเมตร ตัวเครื่องมีน้ำหนักอยู่ที่ 1.06 กิโลกรัม

จากภาพด้านบนนั้นจะเห็นได้ว่า ด้านข้างส่วนหน้านั้น จะมีความบาง มากกว่า ด้านข้าง ส่วนหลัง อย่างเห็นได้ชัด แต่โดยรวมแล้วถือว่า เป็นอัลตร้าบุ๊ค ที่มีความบางมากพอสมควรเลยทีเดียว

ตัวเครื่องด้านข้างฝั่งซ้าย จะประกอบด้วย พอร์ตสำหรับชาร์จไฟ ส่วนด้านขวา ก็จะเป็นพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ เดี๋ยวเราจะมาดูกันชัดๆ ว่า มีพอร์ตอะไรให้ได้ใช้งานกันบ้าง

ลองมาดูด้านข้างฝั่งซ้ายแบบชัดๆ กันก่อน โดยซ้ายสุด ที่เห็นเป็นพอร์ตสีเหลืองๆ นั่นก็คือพอร์ตสำหรับชาร์จไฟ และ ช่องสำหรับระบายความร้อน นอกจากนี้ ยังมีไฟแสดงสถานะของแบตเตอรี่ด้วย

ส่วนด้านข้างฝั่งขวานั้นก็จะเป็น SD Card Reader, ช่องสำหรับเชื่อมต่อชุดหูฟัง, พอร์ต USB 3.0 จำนวน 2 พอร์ต และ พอร์ต HDMI สำหรับต่อจอภายนอกนั่นเอง

ขอบด้านหลัง ในส่วนของฝาพับนั้น มีดีไซน์ที่สวยงาม พร้อมสกรีน โลโก้ Sony อย่างชัดเจน ซึ่ง ดีไซน์โดยรวมนั้นเรียกได้ว่า ผู้ใช้ น่าจะรู้สึกถึงความหรูหรา และ มีระดับ ได้มากพอสมควรเลยทีเดียว

Sony VAIO Pro 13 นั้นมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 13.1 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD (1080p) พร้อมเทคโนโลยี TRILUMINOS DISPLAY for mobile โดยหน้าจอนั้น ยังคงรองรับการใช้งานแบบ Touchscreen ด้วย

ส่วนในเรื่องของคีย์บอร์ดนั้นก็เป็น คีย์บอร์ดแบบ Backlit พร้อม 82 คีย์มาตรฐาน จากการทดสอบพบว่า สามารถพิมพ์ ได้อย่างถนัดมือ นอกจากนี้ ไฟตรงบริเวณคีย์บอร์ดนั้น ค่อนข้างสว่าง และ สามารถใช้งานในที่มืดได้ดี

นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับ ทัชแพด ขนาดใหญ่ ที่สามารถใช้งานในรูปแบบ Multitouch ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังรองรับการใช้งานแบบ Gesture ด้วยเช่นเดียวกัน

มุมขวาบนของคีย์บอร์ดนั้น จะเป็นปุ่มสำหรับ เปิด/ปิด เครื่อง โดยจะมีแสงไฟสีเขียว เพื่อบอกสถานะว่า กำลังเปิดเครื่องอยู่นั่นเอง ซึ่งจากภาพ ยังจะสังเกตเห็นไฟที่อยู่บริเวณคีย์บอร์ดได้อย่างชัดเจนอีกด้วย

สำหรับ อแดปเตอร์ สำหรับชาร์จไฟของ Sony VAIO Pro 13 นั้นมาพร้อมกับ พอร์ต USB ที่สามารถนำไปชาร์จไฟให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ได้ด้วย นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมดังภาพด้านล่าง

อุปกรณ์เสริมที่ว่านั้นก็คือ อุปกรณ์สำหรับ แชร์สัญญาณ Wi-Fi ซึ่งเหมาะสำหรับท่านที่ ไม่มี เราท์เตอร์แบบ Wireless โดยคุณสามารถเสียบสายแลน เข้ากับอุปกรณ์ชิ้นนี้ เพื่อให้อุปกรณ์เสริมชิ้นนี้ กระจายสัญญาณ Wi-Fi กลับไปที่ Notebook นั่นเอง

รวมถึงสำหรับท่านที่มีหน้าจอ ที่ไม่รองรับการใช้งานผ่านพอร์ต HDMI ก็ยังคงมีอุปกรณ์เสริม สำหรับแปลง พอร์ต HDMI ให้กลายเป็น VGA ได้อีกด้วย

แอพพลิเคชั่น และ การใช้งาน ของ Sony VAIO Pro 13

สำหรับ Sony VAIO Pro 13 นั้นมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows 8 Pro 64 bit ซึ่งมีหน้าจอให้ได้ใช้งานถึง 2 แบบ นั่นก็คือแบบ Metro ที่เหมาะสำหรับการใช้งานร่วมกับหน้าจอแบบ Touchscreen เป็นอย่างมาก

และ อีกแบบนั่นก็คือแบบ Desktop ที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดีนั่นเอง โดยคุณสามารถ หาโปรแกรมมาติดตั้งเพิ่มเติมได้ ทุกเวลาที่คุณต้องการ

สำหรับภาพด้านบนนั้นเป็นแอพพลิเคชั่น อีเมล ที่คุณจะสามารถเช็คเมล รวมถึง ส่งอีเมล ไปยังผู้ติดต่อของคุณได้อย่างง่ายดาย

ระบบปฏิบัติการ Windows 8 ยังมาพร้อมกับ แอพพลิเคชั่น รับส่งข้อความ ที่คุณจะสามารถส่งข้อความไปยัง ผู้ติดต่อผ่านทางอีเมล รวมถึง เชื่อมต่อกับเฟสบุ๊คได้ด้วยเช่นเดียวกัน

ภาพด้านบนนั้นเป็นแอพพลิเคชั่น แผนที่ ที่คุณจะสามารถค้นหาเส้นทาง รวมถึง ค้นหาสถานที่ต่างๆ ได้ โดยผ่านบริการจาก Microsoft อย่าง Bing Map นั่นเอง

อีกหนึ่งแอพพลิเคชั่นในรูปแบบ Metro ที่น่าสนใจนั่นก็คือ แอพพลิเคชั่น ที่จะคอยรายงาน ข้อมูลดัชนีล่าสุด จากทั่วทุกมุมโลก รวมถึง ยังมีการอัพเดทข่าวสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับตลาดหุ้นให้ได้ทราบกันแบบ นาทีต่อนาทีอีกด้วย

แอพพลิเคชั่นอย่าง ปฏิทิน ก็มีอินเทอร์เฟสที่เรียบง่าย สามารถใช้งานเพื่อบันทึก ตารางนัดหมาย รวมถึง สั่งให้แจ้งเตือน เมื่อถึงกำหนดการณ์ต่างๆ ได้ตลอดเวลา เรียกได้ว่า เหมือนมีเลขาประจำตัวเลยทีเดียวครับ

สำหรับแอพพลิเคชั่น รายงานสภาพอากาศนั้น ก็ถือว่ามาพร้อมกับ อินเทอร์เฟสที่สวยงาม สื่อถึง สภาพอากาศ ในขณะนั้นได้เป็นอย่างดี ซึ่งคุณสามารถ ดูข้อมูลสภาพอากาศล่วงหน้าได้ทั่วโลก

ให้ทุกการค้นหา เป็นเรื่องง่าย ด้วยบริการ Bing Search โดยแอพพลิเคชั่นดังกล่าว เป็น แอพพลิเคชั่น ที่คุณจะสามารถเรียกใช้งานได้ทันที ในรูปแบบ Metro

สำหรับ เบราว์เซอร์ เร่ิมต้น ที่อยู่บน Sony VAIO Pro 13 นั่นก็คือ Internet Explorer ซึ่งหากคุณต้องการใช้งานเบราว์เซอร์อื่นๆ ก็สามารถหาดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้ในภายหลัง

ระบบปฏิบัติการ Windows 8 นั้นถูกออกแบบมาให้สามารถ ค้นหา แอพพลิเคชั่น รวมถึง ไฟล์ต่างๆ ในตัวเครื่องได้อย่างง่ายดาย

รวมถึงยังคงสามารถตั้งค่าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น รูปแบบสี Wallpaper รวมถึง ภาพประจำตัวอื่นๆ ได้อย่างง่ายดาย ผ่านหน้าจอ การตั้งค่า

นอกจากนี้ คุณยังสามารถดาวน์โหลด เกมอีกมากมายที่อยู่บน Windows Game Store ไม่ว่าจะเป็นเกมยอดฮิตอย่าง Angry Bird หรือจะเป็นเกมอื่นๆ และแน่นอนว่า คุณยังคงสามารถลองเล่นก่อนจะซื้อ ได้อีกด้วย

ไม่ใช้แค่เพียงเกมเท่านั้น ที่สามารถหาดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้ แอพพลิเคชั่น มากมาย นับแสนรายการ ก็ยังคงรอให้คุณเข้าไปค้นหา ใน Windows Store

แอพพลิเคชั่น พิเศษ สำหรับผู้ใช้ Sony VAIO Pro 13

VAIO Movie Creator ให้การตัดต่อคลิปวีดีโอ เป็นเรื่องง่าย พิเศษเฉพาะ ผู้ใช้ Sony VAIO เท่านั้น นอกจากนี้ คุณยังคงสามารถทำภาพสไลด์โชว์ พร้อมเพลง ผ่านแอพพลิเคชั่นนี้ได้ด้วย

V Music แอพพลิเคชั่นสำหรับค้นหาเพลงโปรด ทั้งใหม่ และ เก่า มากมาย เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบการฟังเพลงเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

Music แอพพลิเคชั่นเล่นเพลง ในรูปแบบ Metro จาก Sony ที่มาพร้อมกับ อินเทอร์เฟส ที่เรียบง่าย และ สวยงาม อีกทั้งยังมาพร้อมกับ ปุ่มสำหรับควบคุมการเล่นเพลงที่ครบครัน

VAIO Care ศูนย์ แนะนำ และ ช่วยเหลือ สำหรับผู้ใช้งาน Sony VAIO Pro 13 โดยเฉพาะ ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถแก้ไขปัญหาเบื้องต้นระหว่างการใช้งานได้อย่างง่ายดาย

VAIO Control Center แอพพลิเคชั่น สำหรับควบคุมตัวเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น การตั้งค่าการประหยัดพลังงาน ตั้งค่า จอภาพ หรือ เสียง รวมถึง ฮาร์ดแวร์อื่นๆ ได้อย่างง่ายดาย

ข้อมูลฮาร์ดแวร์ และ ผลการทดสอบ Benchmark

 

จุดเด่นของ Sony VAIO Pro 13

- มาพร้อมกับชิปประมวลผล Intel Core i7-4500U ประสิทธิภาพสูง แต่ยังคงประหยัดพลังงานไปด้วย
- สามารถใช้งานแบตเตอรี่ได้อย่างยาวนาน สูงสุดถึง 17 ชั่วโมง
- ใช้หน่วยความจำสำหรับเก็บข้อมูลแบบ Flash Memory ช่วยให้การใช้งานโดยรวมเป็นไปอย่างลื่นไหล
- รองรับการเชื่อมต่อหลากหลาย ทั้ง Wi-Fi, Bluetooth และ NFC
- หน้าจอมีความละเอียดสูงระดับ Full HD ให้ภาพที่คมชัด และ สีสันสดใส
- หน้าจอรองรับการใช้งานทัชสกรีน
- หน่วยความจำ (RAM) ในตัวเครื่อง 4 GB ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งาน
- มีพอร์ต USB 3.0 และ HDMI

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติม ของ Sony VAIO Pro 13

- ชิปประมวลผลกราฟฟิคแบบ Intel HD 4400 อาจไม่เหมาะสำหรับการเล่นเกมที่มาพร้อมกับกราฟฟิคหนักๆ
- มีหน่วยความจำสำหรับเก็บข้อมูลเพียง 256 GB

สรุปผลการทดสอบ Sony VAIO Pro 13

เรียกได้ว่าเป็น Ultrabook ที่มีจุดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สวยงาม ตัวเครื่องที่บางเฉียบ รวมถึงยังคงไว้ซึ่งดีไซน์ที่หรูหราตามแบบฉบับของ Sony อีกทั้งยังมาพร้อมกับสเปคที่เรียกได้ว่า เพียงพอต่อการใช้งานอย่างแน่นอน โดยเฉพาะ การเลือกใช้อุปกรณ์เก็บข้อมูลแบบ Flash Storage นั้น ช่วยให้ประสิทธิภาพโดยรวมของตัวเครื่องนั้น สูงขึ้นเป็นอย่างมาก ซึ่งสำหรับท่านใดที่กำลังมองหา Ultrabook อยู่ในตอนนี้ Sony VAIO Pro 13 น่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งราคาเปิดตัวของรุ่นดังกล่าวนั้น ก็อยู่ที่ 49,900 บาทเท่านั้นครับ

Update : 26/03/2015

Sony VAIO Pro 13

ข่าวอัพเดทล่าสุด