หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปรียบเทียบ Sony SmartWatch 2 vs Samsung Galaxy Gear สองคู่แข่งรายใหญ่ ในตลาด SmartWatch รุ่นใด ฟังก์ชั่นการใช้งานดีกว่า ?

[11-กันยายน-2556] เรียกได้ว่า การเปิดตัว Samsung Galaxy Gear นั้น สร้างความตื่นตัวให้กับ วงการ SmartWatch เป็นอย่างมากทีเดียว ถึงแม้ว่า SmartWatch หรือนาฬิกาอัจฉริยะ นี้ จะไม่ใช่ของเล่นใหม่ในตลาด เนื่องจากทางฝั่งของ โซนี่ เอง ก็เคยเปิดตัว Sony SmartWatch มาแล้ว จนมาถึงรุ่นล่าสุดอย่าง Sony SmartWatch 2 (SW2) แต่การเปิดตัว Samsung Galaxy Gear ทำให้หลายๆ คน เริ่มหันมาสนใจ SmartWatch กันมากขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ นวัตกรรม ที่ทางซัมซุง ได้นำมาใช้กับ SmartWatch อย่าง Galaxy Gear นั่นเอง

มาดูกันครับว่า ระหว่าง Samsung Galaxy Gear และ Sony SmartWatch 2 จะมีการใช้งานที่น่าสนใจอย่างไร และ ซัมซุง จะเข้ามาตีตลาด SmartWatch ได้มากน้อยแค่ไหน

Samsung Galaxy Gear vs Sony SmartWatch 2 : การออกแบบ

สำหรับผู้ที่เคยได้สัมผัส Sony SmartWatch รุ่นแรกมาแล้ว จะไม่แปลกใจกับ Sony SmartWatch 2 มากเท่าที่ควร เนื่องจากดีไซน์ไม่ต่างกันมาก โดยยังคงคอนเซปท์ ตัวเครื่องเล็ก, เบา และดีไซน์ที่ทันสมัย ซึ่งสายนาฬิกานั้น เป็นซิลิโคนที่สามารถยืดหยุ่นตามขนาดข้อมือของผู้สวมใส่ มีหลายสีให้เลือก และน้ำหนักเบาเพียง 22 กรัม

มาดูกันที่ การออกแบบ Samsung Galaxy Gear กันบ้าง ซึ่ง SmartWatch รุ่นนี้ เด่นตรงสายนาฬิกาที่มีความเบากว่า โดยตัวสายเป็นยางที่มีลวดลายเป็นริ้วๆ แต่ถ้าดูที่น้ำหนักของ Samsung Galaxy Gear แล้ว อยู่ที่ 73 กรัม ซึ่งหนักกว่า Sony SmartWatch 2 มากทีเดียว

Samsung Galaxy Gear vs Sony SmartWatch 2 : จอแสดงผล

Sony SmartWatch 2 มาพร้อมหน้าจอขนาด 1.6 นิ้ว ความละเอียด 220 x 176 พิกเซล โดยเป็นหน้าจอแบบ LCD ที่สามารถใช้งานได้ในที่กลางแจ้งได้ดี ส่วน Samsung Galaxy Gear มีขนาดหน้าจอใหญ่กว่าเล็กน้อย ที่ 1.63 นิ้ว แบบ OLED screen ความละเอียด 320 x 320 พิกเซล แน่นอนว่า สีสันบนหน้าจอ เมื่อนำไปใช้ในที่กลางแจ้ง สามารถมองเห็นได้ชัดเจนเช่นกัน แต่ Samsung Galaxy Gear ได้เปรียบตรง หน้าจอใหญ่กว่า และความละเอียดเยอะกว่า

Samsung Galaxy Gear vs Sony SmartWatch 2 : ฟีเจอร์ และ อินเทอร์เฟส

สำหรับอินเทอร์เฟสของ Sony SmartWatch 2 นั้น ไม่แตกต่างจากรุ่นแรกมาก ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอแบบสัมผัส สามารถสไลด์ไปซ้ายหรือขวา เพื่อดูสภาพอากาศ, Facebook, Twitter, เช็คอีเมล หรือการแจ้งเตือนอื่นๆ ซึ่งจุดเด่นของ Sony SmartWatch นั้น ก็คือ สามารถเชื่อมต่อกับ แอนดรอยด์โฟน รุ่นใดก็ได้ ซึ่งไม่จำกัดเฉพาะแค่ มือถือโซนี่ เพียงแค่รุ่นเดียว

ไม่เพียงเท่านั้น Sony SmartWatch 2 ยังมี mini application ให้เลือกใช้งาน สามารถเปลี่ยน อินเทอร์เฟส หน้าจอได้ผ่านทาง Sony SmartWatch companion app บนโทรศัพท์มือถือ ซึ่งไม่สามารถเปลี่ยนได้โดยตรงบนนาฬิกา ทำให้จุดนี้ถือว่า เป็นความไม่สะดวกในการใช้งานอยู่บ้าง นอกจากนี้ Sony SmartWatch 2 ไม่มีไมโครโฟน และลำโพงครับ ฉะนั้น การจะใช้งานโทรศัพท์ จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับ Bluetooth หรือหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาคุยเอง ต่างจาก Samsung Galaxy Gear ที่มี ไมโครโฟน และ ลำโพง ในตัว สามารถคุยได้เลยผ่านทาง SmartWatch

ส่วน Samsung Galaxy Gear นั้น มีฟีเจอร์การใช้งานคล้ายกับ Sony SmartWatch 2 ต่างกันตรงที่ ใช้งานได้เฉพาะกับ มือถือ หรือ แท็บเล็ต จากซัมซุง เท่านั้น ซึ่งรุ่นที่รองรับการใช้งานในตอนนี้ มีเพียง Samsung Galaxy Note 3 และ Samsung Galaxy Note 10.1 2014 Edition เท่านั้น

นอกจาก ไมโครโฟน และ ลำโพงแล้ว Samsung Galaxy Gear ยังมาพร้อมกล้องความละเอียด 1.9 ล้านพิกเซล ตรงสายนาฬิกาครับ สามารถถ่ายรูป หรือถ่ายวิดีโอความละเอียด 720p ได้ ซึ่งการกดชัตเตอร์ก็คือ การสัมผัสลงไปที่หน้าจอนาฬิกานั่นเอง แต่ความสะดวกในการถ่ายรูป ไม่ดีเท่าการใช้ สมาร์ทโฟน ครับ

Samsung Galaxy Gear vs Sony SmartWatch 2 : แบตเตอรี่

ถ้าพูดถึงเวลา standby ในการใช้งาน ทั้ง Samsung Galaxy Gear และ Sony SmartWatch 2 ถือว่า รองรับได้นาน 3-4 วันเท่ากัน แต่ถ้าหากใช้งานแบบต่อเนื่อง Samsung Galaxy Gear จะอึดกว่าครับ เพราะรองรับได้นาน 1 วันเต็มเลยทีเดียว ในขณะที่ Sony SmartWatch 2 รองรับได้สูงสุดแค่ 14 ชั่วโมงเท่านั้น

Samsung Galaxy Gear vs Sony SmartWatch 2 : ความทนทาน

ในเรื่องของความทนทาน ต้องยกให้ Sony SmartWatch 2 ครับ เนื่องจากเป็น นาฬิกาอัจฉริยะ ที่สามารถกันน้ำได้ เช่นเดียวกับ สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงจากโซนี่ โดย Sony SmartWatch 2 สามารถอยู่ในน้ำลึก 3 ฟุต ได้นาน 30 นาที ในขณะที่ Samsung Galaxy Gear แม้จะยังไม่มีรายละเอียดที่แน่ชัดว่า กันน้ำได้มากขนาดไหน แต่เชื่อว่า สามารถกันได้เฉพาะละอองน้ำ เท่านั้น ไม่สามารถนำไปแช่น้ำ หรือใส่ขณะอาบน้ำได้ครับ

Samsung Galaxy Gear vs Sony SmartWatch 2 : คุณสมบัติอื่นๆ

ทั้ง Samsung Galaxy Gear และ Sony SmartWatch 2 มีคุณสมบัติบางอย่างที่คล้ายกันอยู่บ้าง ไม่ว่าจะเป็น สามารถสั่งให้ สมาร์ทโฟน ส่งเสียงดังขึ้นมาได้ ในกรณีที่หามือถือไม่เจอ (จำกัดที่ระยะ 30 เมตร) และ รองรับการเชื่อมต่อกับ Bluetooth อย่างไรก็ดี Samsung Galaxy Gear ไม่รองรับการเชื่อมต่อแบบ NFC ครับ ทั้งๆ ที่เทคโนโลยีดังกล่าว ถูกใช้กับ มือถือซัมซุง หลายรุ่นด้วยกัน ส่วน Sony SmartWatch 2 รองรับ NFC ครับ

ถึงแม้ว่า ทั้ง Samsung Galaxy Gear และ Sony SmartWatch 2 จะมีฟีเจอร์ และฟังก์ชั่นการใช้งานบางอย่างคล้ายกัน จนแทบจะทดแทนกันได้ แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจซื้อ ก็คือ ราคา นั่นเอง โดย Samsung Galaxy Gear นั้น คาดว่า จะอยู่ที่ $299 หรือราวๆ 9,200 บาท ในขณะที่ Sony SmartWatch 2 แม้จะยังไม่ประกาศราคาออกมา แต่คาดว่า น่าจะอยู่ที่ $199.99 หรือราวๆ 6,200 บาทเท่านั้น เรียกได้ว่า ราคาถูกกว่าถึง 3,000 บาทเลยทีเดียว

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : cnet.com

 

Update : 26/03/2015

Sony SmartWatch 2 Samsung Galaxy Gear

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด