หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Sony โชว์ทีเด็ดเซ็นเซอร์กล้องสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ บันทึกวิดีโอ slow-mo ได้ 1,000 fps ขนาดกล้องราคา 4 หมื่นยังเทียบไม่ติด!

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า Sony นั้นมีชื่อเสียงในเรื่องเทคโนโลยีการถ่ายภาพมาแต่ไหนแต่ไร และก็มักจะมีของใหม่มาโชว์อยู่บ่อยๆ แน่นอนว่าในงาน MWC 2017 ที่จะจัดขึ้นในปลายเดือนนี้ Sony ก็ถูกคาดหวังว่าจะมีอะไรเด็ดๆ มาโชว์เช่นกัน ล่าสุด Sony ก็ได้ปล่อยทีเด็ดเรียกน้ำย่อยออกมาให้ชมกันก่อนแล้ว โดยเป็นการแสดงความสามารถของเซ็นเซอร์รับภาพ CMOS แบบ 3 เลเยอร์สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ผ่านการถ่ายวิดีโอ slow motion ความละเอียด 1080p ที่ 1,000 เฟรมต่อวินาที (fps) ซึ่งงานนี้ Sony การันตีว่าทำ fps ได้มากกว่าคู่แข่งถึง 8 เท่าและแทบไม่มีความบิดเบี้ยวของภาพเลย

    SPONSORED

นอกเหนือจากการบันทึกวิดีโอแล้ว เซ็นเซอร์รุ่นใหม่นี้ยังสามารถถ่ายถาพนิ่งความละเอียด 19.3 ล้านพิกเซลโดยใช้เวลาลั่นชัตเตอร์เพียงแค่ 1/120 (0.0083) วินาทีเท่านั้น ซึ่ง Sony อ้างว่าเร็วกว่าชิปรุ่นอื่นๆ ในปัจจุบันถึง 4 เท่า อันเป็นผลมาจากหน่วยความจำ DRAM (Dynamic Random Access Memory) ความจุสูง และโครงสร้างวงจรสำหรับแปลงสัญญาณอนาล็อกเป็นสัญญาณดิจิทัลแบบ 4-tier


เปรียบเทียบความบิดเบี้ยวของภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ 1/30 วินาที (ซ้าย) และ 1/120 วินาที (ขวา)

หากจะพูดให้เข้าใจง่ายขึ้นก็คือ เซ็นเซอร์รับภาพตัวใหม่ของ Sony ที่ว่านี้มีประสิทธภาพเหนือกว่าเซ็นเซอร์กล้องสมาร์ทโฟนทั่วไปแบบก้าวกระโดด แม้กระทั่งสมาร์ทโฟน high-end ระดับท็อปอย่าง iPhone 7 และ Google Pixel ก็ยังถ่ายวิดีโอ slow motion ความละเอียด 1080p ได้แค่ 120 fps และยิ่งกว่านั้นยังเหนือกว่ากล้องคอมแพ็กต์ราคาเกือบ 4 หมื่นบาทอย่าง Sony RX100 V ที่ถ่ายได้แค่สูงสุด 960 fps เสียอีก


Sony RX100 V

เนื่องจากสมาร์ทโฟนของ Apple และ Google นั้นใช้เซ็นเซอร์รับภาพของ Sony อยู่แล้ว จึงเป็นไปได้ว่าเราอาจจะได้เห็นเซ็นเซอร์ระดับเทพตัวนี้ในสมาร์ทโฟนอีกหลายๆ รุ่นนอกเหนือจาก Sony Xperia และสิ่งที่จะตามมาคือมาตรฐานความจุของหน่วยความจำภายใน (ROM) ที่มากขึ้นเพื่อรองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียดระดับนี้นั่นเอง

นอกเหนือจากเซ็นเซอร์รุ่นใหม่แล้ว Sony ยังเตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนอีก 5 รุ่นในงาน MWC 2017 อีกด้วย ซึ่งสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์ข่าว : Sony จ่อเปิดตัวมือถือใหม่ 5 รุ่นรวด 

 

---------------------------------------
ที่มา : TheVerge

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 09/02/2017

Sony

ข่าวที่เกี่ยวข้อง