หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Sony ซุ่มจดสิทธิบัตรสุดแปลก ให้สมาร์ทโฟนชาร์จแบตเตอรี่ได้ด้วยการสูบพลังงานจากเครื่องอื่นเพียงแค่วางซ้อนกัน ราวกับเป็นแวมไพร์

เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่พัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่งและมีสิ่งแปลกใหม่เกิดขึ้นอยู่เรื่อยๆ อย่างที่เห็นในสิทธิบัตรนวัตกรรมที่แบรนด์ต่างๆ ยื่นจดกันเข้ามาตลอด  ล่าสุดก็มีนวัตกรรมแปลกๆ ปรากฏออกมาอีกแล้ว คราวนี้เป็นสิทธิบัตรของ Sony ที่แสดงคอนเซ็ปต์เทคโนโลยีที่ทำให้สมาร์ทโฟนสามารถดูดพลังงานจากอุปกรณ์อื่นๆ ได้แบบไร้สาย ราวกับเป็นแวมไพร์ยังไงยังงั้น

สิทธิบัตรดังกล่าวระบุว่า “วิธีการปรับแต่งการส่งข้อมูลและพลังงานแบบไร้สายระหว่างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค (CE)” หรือพูดง่ายๆ ก็คือ เหมือนเอาเทคโนโลยีชาร์จไร้สายกับระบบ NFC มารวมกัน จากเดิมที่เอาสมาร์ทโฟนวางบนแท่นชาร์จ เราจะสามารถนำไปวางไว้บนสมาร์ทโฟนเครื่องอื่น หรืออุปกรณ์อื่นๆ เพื่อชาร์จแบตเตอรีได้เช่นกัน

    SPONSORED


ภาพประกอบจากในสิทธิบัตร

เทคโนโลยีที่ว่านี้มีทั้งข้อดีและข้อเสีย หากพูดถึงแง่ในการใช้งาน การนำสมาร์ทโฟนมาวางซ้อนกันเพื่อชาร์จแบตเตอรีให้กับสมาร์ทโฟนเครื่องเดียวดูจะเป็นอะไรที่ไม่ค่อยมีประโยชน์เท่าไหร่เพราะเครื่องที่เอามาเป็นตัวจ่ายพลังงานจะนำมาใช้ระหว่างชาร์จไม่ได้ นอกจากนี้การดูดพลังงานจากแบตเตอรีลีเธียม-ไอออนอาจส่งผลให้แบตเตอรีเสื่อมไวยิ่งขึ้น ซึ่งปกติก็เสื่อมไวอยู่แล้ว แต่ยังดีที่ในสิทธิบัตรระบุถึงการป้องกันไม่ให้อุปกรณ์ถูกดูดพลังงานไปโดยไม่ยินยอมอยู่ด้วย การแอบวางสมาร์ทโฟนทับเครื่องคนอื่นเพื่อขโมยแบตจึงไม่น่าจะเกิดขึ้นได้

เทคโนโลยีในสิทธิบัตรฉบับนี้ยังเป็นแค่คอนเซ็ปต์เท่านั้น ยังยืนยันไม่ได้ว่า Sony จะเอาจริงหรือไม่ เพราะสิทธิบัตรหลายฉบับก็จดไว้เป็นลิขสิทธิ์เฉยๆ เท่านั้นไม่ได้นำมาใช้จริงแต่อย่างใด จึงต้องรอดูความเคลื่อนไหวจาก Sony กันต่อไป

 

---------------------------------------
ที่มา : PhoneArena , USPTO

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 17/03/2017

Sony

ข่าวที่เกี่ยวข้อง