หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

SolarGaps ม่านโซล่าเซลล์ เปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า เซฟค่าไฟได้มากถึง 70%

ถึงแม้ว่า พลังงานแสงอาทิตย์ จะเป็นอีกหนึ่งพลังงานทางเลือกที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยข้อจำกัดในหลาย ๆ ด้าน ทั้งค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง รวมไปถึงการติดตั้งต้องอาศัยพื้นที่ค่อนข้างมาก ถ้าหากที่พักอาศัยไม่มีหลังคา (ยกตัวอย่างเช่น คอนโดมิเนียม หรืออพาร์ทเมนต์) ก็ไม่สามารถติดตั้งเพื่อใช้งานได้ ด้วยเหตุนี้ ทำให้มีผู้คิดค้น SolarGaps ม่านโซล่าเซลล์ ที่นอกจากจะเป็นม่านตกแต่งหน้าต่างแล้ว ยังสามารถเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้าได้ ประหยัดค่าไฟได้ถึง 70% เลยทีเดียว (แต่ทางผู้ผลิตไม่ได้บอกถึงวิธีการคำนวณค่าไฟ เพียงแต่ประมาณคร่าว ๆ ว่า ช่วยประหยัดไฟได้สูงสุด 70%)

    SPONSORED

โดยจุดเด่นของ SolarGaps ก็คือ มีขนาดที่เล็ก ติดตั้งง่าย เหมาะสำหรับตามบ้านพักอาศัย, อพาร์ตเมนต์ หรือบริษัทต่าง ๆ ซึ่ง SolarGaps ขนาด 1 ตารางเมตร จะสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ประมาณ 100W-150W สามารถให้พลังงานไฟฟ้ากับหลอดไฟแบบ LED ถึง 30 ดวง หรือ MacBook ถึง 3 เครื่องด้วยกัน ยิ่งมีพื้นที่หน้าต่างมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากเท่านั้น

    SPONSORED

Yevgen Erik

นอกจากนี้ SolarGaps ยังมาพร้อมกับจุดเด่นอีกอย่าง นั่นก็คือ สามารถหมุนไปตามทิศทางของดวงอาทิตย์เพื่อรับแสง โดย Yevgen Erik ผู้คิดค้นม่าน SolarGaps เผยว่า ได้ไอเดียดังกล่าวมาจากธรรมชาติของ ดอกทานตะวัน ที่จะหันหน้ารับแสงอาทิตย์ จึงนำไอเดียนี้ไปคิดค้นและพัฒนาจนกลายเป็น SolarGaps ซึ่งพลังงานแสงอาทิตย์ นอกจากจะเป็นพลังงานที่ถูกที่สุดในบรรดาพลังงานทั้งหมดแล้ว ยังมีประสิทธิภาพดีที่สุดอีกด้วย

สำหรับการควบคุม SolarGaps ม่านโซล่าเซลล์ สามารถทำได้ง่าย ๆ ผ่านสมาร์ทโฟน รองรับทั้งบน Android และ iOS ซึ่งผู้ใช้สามารถควบคุมการเปิดปิดม่านได้อย่างอิสระขณะอยู่ในห้อง และตัวม่านจะหมุนกลับไปทำมุมรับแสงอาทิตย์ เมื่อผู้ใช้ออกจากห้องไปแล้ว 5 นาที โดยแอปฯ SolarGaps จะแสดงปริมาณพลังงานแสงอาทิตย์ที่เก็บสะสมได้ในแต่ละวันให้ทราบด้วยเช่นกัน ส่วนระบบการทำงานของ SolarGaps จะต้องเสียบกับปลั๊กไฟ และต่อวงจรเข้ากับตัวแปลงพลังงานสำหรับเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า ถ้าหากพลังงานแสงอาทิตย์ที่รับมามีมากเกินพอการใช้งานในแต่ละวัน ก็สามารถเก็บไว้ที่แบตเตอรี่สำรองสำหรับใช้งานในวันถัดไปได้เช่นกัน

ไม่เพียงเท่านั้น SolarGaps ยังสามารถทำงานคู่กับอุปกรณ์แบบ IoT ได้ อย่างเช่น Google Home, Amazon Echo ด้วยการใช้คำสั่งเสียงควบคุมการทำงาน รวมไปถึง Ecobee, SmartThings, Philips Hue และอุปกรณ์ Smart Device อื่น ๆ

สำหรับวัสดุที่ใช้ผลิต SolarGaps นั้น เป็นอะลูมิเนียมที่มีความแข็งแรงทนทานเป็นพิเศษ ถูกออกแบบให้เข้ากับทุกสภาพอากาศ ปกป้องหน้าต่างได้จากสภาพอากาศที่เลวร้าย อย่างเช่น พายุ และรองรับอุณหภูมิได้สูงสุดถึง 80 องศาเซลเซียส รับประกันคุณภาพยาวนานถึง 25 ปี

โดย SolarGaps เป็นโปรเจ็คระดมเงินทุนบนเว็บไซต์ Kickstarter ราคาเริ่มต้นที่ $390 หรือราว ๆ 13,700 บาท ซึ่งในตอนนี้ สามารถระดมเงินทุนได้เกินตามเป้าที่ต้องการแล้ว ($50,000) โดยคาดว่า จะเริ่มส่งสินค้าล็อตแรกได้ในเดือนกันยายนนี้

 

 

---------------------------------------
ที่มา : kickstarter.com
, techcrunch.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 02/06/2017

IT Business Inspire SolarGaps Kickstater