หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปิดตัว Snapdragon 835 ชิปเรือธงแห่งอนาคตพร้อมระบบ QuickCharge 4.0 ชาร์จ 5 นาที เล่นได้ 5 ชั่วโมง!

อย่างที่ทราบกันดีว่าสมาร์ทโฟน Android ระดับท็อปส่วนใหญ่มักจะใช้ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon กัน ยกเว้นบางแบรนด์ที่ใช้ชิปจากเจ้าอื่นเช่น MediaTek หรือชิปของตัวเองอย่าง Samsung Exynos สำหรับซีรีส์ Snapdragon นั้นก็มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดทาง Qualcomm ก็ได้เปิดตัวชิปเซ็ตเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุด Snapdragon 835 ออกมาแล้วครับ

Snapdragon 835 ได้รับความร่วมมือจาก Samsung ในการพัฒนา เมื่อเทียบกับ Snapdragon 820 ที่ใช้สถาปัตยกรรม 14 นาโนเมตรแล้ว Snapdragon 835 มีขนาดเล็กกว่าถึง 30% แต่มีประสิทธิภาพเหนือกว่าถึง 27% และประหยัดพลังงานกว่าเดิม 40% ทำให้กินพื้นที่ในตัวสมาร์ทโฟนน้อยลง และอาจเหลือพื้นที่ให้ผู้ผลิตติดตั้งชิ้นส่วนอื่นเพิ่มเติมได้

นอกจากประสิทธิภาพโดยรวมที่เพิ่มขึ้นแล้ว Snapdragon ยังรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็วรุ่นล่าสุด QuickCharge 4.0 อีกด้วย ซึ่งถือเป็นทีเด็ดของชิปตัวนี้เลยทีเดียว

QuickCharge 4.0 (QC4) มาพร้อมกับสโลแกนใหม่ “ชาร์จ 5 นาที เล่นได้ 5 ชั่วโมง” โดยสามารถชาร์จแบตเตอรีได้เร็วขึ้นถึง 20% และมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม 30% อีกทั้งยังถนอมแบตเตอรีมากกว่าแต่ก่อน โดยมีระบบป้องกันหลายชั้น ทั้งป้องกันแรงดันไฟฟ้าเกิน ป้องกันกระแสไฟฟ้าเกิน และมีการป้องกันอันตรายจากอุณหภูมิสูงอีก 4 ชั้นซึ่งได้แก่บอดี้ของตัวสมาร์ทโฟน ตัวแบตเตอรี และการควบคุมอุณหภูมิของวงจรภายใน ซึ่งทั้งหมดนี้ก็น่าจะช่วยให้ผู้ใช้อุ่นใจขึ้นมาได้พอสมควรหลังจากที่กรณี Galaxy Note 7 ทำให้หลายคนเริ่มจะหวาดระแวงกับแบตเตอรีมือถือและระบบชาร์จเร็วมากขึ้น และที่สำคัญ QuickCharge 4.0 ยังรองรับ USB Type-C และมาตรฐาน USB Power Delivery (USB-PD) ที่จะใช้กันอย่างแพร่หลายในอนาคตอีกด้วย

ทีเด็ดอีกอย่างของ QuickCharge 4.0 คือ ระบบตรวจสอบประเภทและคุณภาพของสายชาร์จแบบอัตโนมัติ ซึ่งจะทำให้ระบบเลือกจ่ายไฟได้ตามกำลังที่เหมาะสมโดยไม่ทำให้วงจรเสียหาย นอกจากนี้ Qualcomm ยังได้อัปเดตเทคโนโลยี Battery Saver ของตัวเองขึ้นอีกขั้น โดยใช้วิธีการชาร์จแบบทีละขั้นเพื่อให้มั่นใจว่า ตัวแบตเตอรียังสามารถรักษาความจุเอาไว้ได้อย่างน้อย 80% แม้ว่าจะผ่านการชาร์จมามากกว่า 500 cycle แล้วก็ตาม

สำหรับตัววงจรจัดการพลังงานที่รองรับ QuickCharge 4.0 นั้น จะพร้อมให้ผู้ผลิตนำไปใช้ได้ก่อนสิ้นปีนี้ และคาดว่าสมาร์ทโฟนที่รองรับ QuickCharge 4.0 จะเริ่มเปิดตัวเข้าสู่ตลาดภายในครึ่งปีแรกของปี 2017 ครับ

---------------------------------------
ที่มา : Phone Arena (1) , (2)

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 18/11/2016

qualcomm Snapdragon 835 QuickCharge 4.0