หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

พาไปดู Smog Free Tower เครื่องฟอกอากาศขนาดยักษ์ที่เมืองจีน ความหวังใหม่ของการแก้ปัญหาฝุ่นควันที่บั่นทอนสุขภาพชาวจีนมานานกว่า 30 ปี

ปัญหาหมอกควันในเมืองใหญ่ของประเทศจีนเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมานานตั้งแต่ยุค 80 และนับวันจะยิ่งแย่ลงเรื่อยๆ ซึ่งรัฐบาลก็พยายามแก้ไขปัญหาด้วยวิธีต่างๆ มาโดยตลอด เมืองท่าเทียนจินก็เป็นเมืองหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากปัญหานี้อย่างหนัก โดยล่าสุดได้นำ Smog Free Tower เครื่องฟอกอากาศกลางแจ้งขนาดมหึมามาเป็นอาวุธใหม่ในการต่อสู้กับมลพิษทางอากาศ ซึ่งประสิทธิภาพของมันก็พอใช้ได้ทีเดียว

    SPONSORED

เครื่องฟอกอากาศขนาดยักษ์สูง 7 เมตรนี้เป็นส่วนหนึ่งของ Smog Free Project ซึ่งมีศิลปินผู้ทุ่มเทให้กับการกำจัดมลพิษอย่าง Daan Roosegaard เป็นเจ้าของโครงการ Smog Free Tower หรือ "หอคอยปลอดควัน" นี้มีหลักการทำงานเหมือนกับเครื่องฟอกอากาศทั่วไป เพียงแต่ขยายสเกลให้ใหญ่ขึ้น ซึ่งจากการทดสอบพบว่าตัวเครื่องสามารถจับฝุ่นละออง PM10 (ฝุ่นละอองที่มีอนุภาคตั้งแต่ 10 ไมครอนลงมา ซึ่งสามารถเข้าไปอยู่ในปอดมนุษย์ได้) ได้มากถึง 70% และเมื่อปล่อยอากาศที่ฟอกแล้วออกมา จะลดปริมาณฝุ่น PM10 ในระยะ 20 เมตรรอบๆ ตัวเครื่องได้ถึง 45% นอกจากนี้ยังสามารถจับฝุ่นละออง PM2.5 ได้อีก 25% ด้วย

ก่อนหน้านี้ Smog Free Tower เคยถูกนำไปทดสอบประสิทธิภาพที่กรุงปักกิ่ง ซึ่งควบคุมโดยสภาสื่อมวลชนด้านสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศจีน (China Forum of Environmental Journalists) แต่ผลการทดสอบในครั้งนั้นไม่ดีนัก ซึ่งทีม Smog Free Project กล่าวว่าเกิดจากการตรวจวัดไม่ถูกวิธี สำหรับการทดสอบในครั้งนี้ได้เปลี่ยนผู้ควบคุมดูแลเป็นทีมนักวิทยาศาสตร์จาก Eindhoven University of Technology ซึ่งผลทดสอบก็ออกมาดีขึ้นกว่าครั้งก่อนมาก อย่างไรก็ดี Smog Free Tower มีระยะหวังผลแค่ 20 เมตรเท่านั้น จึงยังไม่ใช่สิ่งที่จะมาช่วยกอบกู้เมืองเทียนจินให้พ้นจากควันพิษได้


จักรยานฟอกอากาศ และแหวนผลึกฝุ่นละออง ส่วนหนึ่งของ Smog Free Project

เมืองเทียนจิน เป็นเมืองที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 6 ของจีน และประสบปัญหาด้านหมอกควันอย่างหนักจนถึงกับต้องปิดสนามบินมาแล้วเมื่อเดือนธันวาคมปี 2016 การวางเครื่องฟอกยักษ์นี้ทุกๆ 20 เมตรเป็นเรื่องที่ทำไม่ได้แน่นอน แต่ Roosegaarde เชื่อว่าเทคโนโลยีนี้จะช่วยบรรเทาปัญหาได้ในระยะยาวเมื่อทำงานร่วมกับนวัตกรรมอื่นๆ ของ Smog Free Project เช่นจักรยานที่ฟอกอากาศโดยรอบขณะขี่ได้ และเครื่องเพชรที่ทำมาจากอนุภาคของควันพิษ เป็นต้น

Roosegaarde โชว์ถุงที่บรรจุฝุ่นละอองจากเครื่องฟอกอากาศ ซึ่งมีปริมาณเท่ากับบุหรี่ 17 มวนต่อวัน นี่คือสิ่งที่ชาวจีนในเมืองใหญ่สูดเข้าปอดทุกวันอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง และแน่นอนว่าจะปล่อยให้เป็นเช่นนี้ต่อไปไม่ได้

 

---------------------------------
ที่มา : fastcompany

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 25/05/2017

IT Smog Free Tower

ข่าวอัพเดทล่าสุด