หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

มาเดากันดีกว่า ระหว่าง Nokia กับ Samsung ใครทำ มือถือหน้าจอ AMOLED ก่อนกัน?

ถ้าหากพูดถึง สมาร์ทโฟน ที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบ AMOLED หรือ Super AMOLED แน่นอนว่า หลายๆ ท่านคงจะต้องนึกถึง มือถือซัมซุง กันอย่างแน่นอน ซึ่งทางซัมซุง ใช้เทคโนโลยีหน้าจอดังกล่าว ก่อนจะเปิดตัว มือถือ Android ด้วยซ้ำไป แต่ทราบกันหรือไม่ครับว่า แบรนด์แรกที่ใช้เทคโนโลยี AMOLED นั้น ไม่ใช่ ซัมซุง แต่เป็น โนเกีย

    SPONSORED

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2008 มือถือที่เปิดตัวในช่วงเวลานั้น นั่นก็คือ Nokia N85 ซึ่งเป็นมือถือรุ่นแรก ที่มาพร้อมกับหน้าจอ AMOLED ขนาด 2.6 นิ้ว ความละเอียด 240 x 320 พิกเซล โดย Nokia N85 เป็น มือถือซิมเบี้ยน ที่มาพร้อมกับดีไซน์สุดเก๋ ด้วยแป้นปุ่มกดแบบสไลด์, กล้องด้านหลัง 5 ล้านพิกเซล และเลนส์ Carl Zeiss

และหลังจากนั้นไม่นาน ในเดือนตุลาคม ปีเดียวกัน ซัมซุง ได้เปิดตัว Samsung i7110 ซึ่งเป็น มือถือซัมซุง รุ่นแรก ที่ใช้หน้าจอแบบ AMOLED โดยรุ่นนี้ เป็น มือถือซิมเบี้ยน เช่นเดียวกับ Nokia N85 มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 2.6 นิ้ว ความละเอียด 240 x 320 พิกเซลเท่ากัน แต่ดีไซน์เป็นรูปทรงแบบ Candy bar

อย่างไรก็ดี หน้าจอแบบ AMOLED ที่เปิดตัวในตอนนั้น ยังแสดงผลได้ไม่ดีในที่แสงจ้า จนได้รับการปรับปรุงและพัฒนา กลายเป็นหน้าจอแบบ Super AMOLED สุดเจ๋ง ที่ถูกใช้บน มือถือซัมซุง ในปัจจุบันครับ

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : phonearena.com

Update : 17/08/2015

Nokia Samsung AMOLED