หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ควบคุมมือถือของคุณราวกับใช้พลังจิต ด้วยเทคโนโลยีคลื่นโซนาร์ แค่มีแอปก็ใช้ได้ไม่ต้องซื้ออุปกรณ์เพิ่มให้เปลืองเงิน!

สมาร์ทโฟนในปัจจุบันได้รับการพัฒนาให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นอยู่เสมอ จากการสั่งการด้วยจิ้มหน้าจอเฉยๆ ก็เริ่มมีเทคโนโลยีแยกแยะแรงกด (เช่น 3D Touch) และสั่งการด้วยเสียงผ่าน AI Assistant เข้ามา แต่ล่าสุดเทคโนโลยีบนสมาร์ทโฟนกำลังจะล้ำหน้าไปอีกขั้นหนึ่งแล้ว นั่นคือสามารถสั่งการด้วยการขยับมือจากระยะไกลโดยที่ไม่จำเป็นต้องแตะต้องตัวเครื่องราวกับใช้ "พลัง" ในหนังเรื่อง Star Wars ด้วยเทคโนโลยีคลื่นเสียงโซนาร์ ที่อาศัยเพียงแค่แอปพลิเคชัน และลำโพงกับไมค์ของสมาร์ทโฟนเท่านั้น


ใช้มือควบคุมยาวอวกาศในเกมโดยไม่ต้องแตะหน้าจอ

แอปพลิเคชันสุดล้ำนี้พัฒนาโดย Wei Wang และ Alex X. Liu จากคณะวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยหนานจิง ประเทศจีน ตัวแอปใช้ลำโพงพื้นฐานของสมาร์ทโฟนในการปล่อยคลื่นเสียงช่วงความถี่ระหว่าง 17 ถึง 23 กิโลเฮิร์ตซ์ ซึ่งเป็นความถี่ที่มนุษย์ไม่สามารถได้ยินได้ จากนั้นไมโครโฟนในตัวเครื่องจะวิเคราะห์คลื่นเสียงที่สะท้อนกลับมาเพื่อคำนวณระยะห่างและการเคลื่อนไหวของวัตถุ หรือในที่นี้ก็คือมือของเรานั่นเอง ทำให้เราสามารถขยับมือควบคุมอุปกรณ์ได้โดยไม่ต้องแตะมันเลย

การควบคุมอุปกรณ์โดยไม่ต้องสัมผัสนั้นไม่ใช่แค่ลูกเล่นที่ทำออกมาเท่ๆ แต่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้หลากหลายสถานการณ์ที่จำเป็นต้องใช้การควบคุมอุปกรณ์ในระยะไกลเพื่อความปลอดภัย ตั้งแต่งานในครัวไปจนถึงการผ่าตัด หรือการกู้ภัย อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่สมาร์ทโฟนสามารถระบุตำแหน่งวัตถุจากคลื่นสะท้อน (echolocation) ได้ Shyam Gollakota จากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน เคยริเริ่มโครงการ FingerIO เพื่อทดลองในสิ่งเดียวกันนี้ไปก่อนแล้ว แต่เมื่อผลงานของ Wang และ Liu ออกมาเขาก็ประทับใจมาก เพราะมันสามารถควบคุมอุปกรณ์ได้โดยตรงแบบ real-time จนอาจเรียกได้ว่าสมบูรณ์แบบเลยทีเดียว (แต่ Wang ยอมรับว่า การใช้งานมีความหน่วงอยู่ 15 มิลลิวินาที)


การใช้คลื่นเสียงตรวจจับวัตถุ (echolocation) มีใช้กันมานานแล้วโดยเฉพาะในการเดินเรือและการทหาร แต่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์พิเศษที่มีราคาแพง

สำหรับผู้ที่สนใจอยากลองใช้แอปพลิเคชันนี้ คงต้องอดใจรอกันไปก่อนเพราะมันยังเป็นแค่โครงการวิจัยเท่านั้น ยังไม่ได้นำมาลง Store ของแพลตฟอร์มใดๆ ทั้งสิ้น แต่ Wang และ Liu มีแผนที่จะทำ API และเปิดให้นักพัฒนาจากภายนอกเข้ามาร่วมปรับปรุงตัวแอปพลิเคชันและพอร์ตลง iOS และ Android ต่อไปได้ ซึ่งทั้งสองกล่าวว่า อย่างน้อยๆ มันอาจนำไปใช้เพื่อเลื่อนหน้าเว็บ หรือพลิกหน้าหนังสือ e-book ได้

Wang กล่าวว่า หากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนสนใจจะให้อุปกรณ์ของตนรองรับเทคโนโลยีนี้อย่างเต็มที่ ก็เพียงแค่ปรับปรุงไมโครโฟนและลำโพงให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ไม่ต้องลงทุนลงแรงมหาศาลเพื่อนำเรดาร์มาติดตั้งลงในสมาร์ทโฟนแต่อย่างใด

Wang และ Liu ยังคงเดินหน้าพัฒนาซอฟต์แวร์ของตนต่อไป และมีเป้าหมายจะพัฒนาลงสมาร์ทวอทช์และอุปกรณ์ VR ด้วย รวมไปถึงสร้างอัลกอริธึมที่สามารถตรวจจับปลายนิ้วได้อย่างแม่นยำในอนาคต ซึ่งในตอนนี้ก็มาถึงขั้นที่สามารถตรวจจับการเขียนด้วยมือจากระยะไกลได้แม่นยำถึง 90% แล้ว หากแอปพลิเคชันของทั้งสองคนเป็นที่แพร่หลายในอนาคต เราคงจะได้เห็นคนโบกไม้โบกมือควบคุมสิ่งของราวกับใช้พลังจิตกันเป็นเรื่องปกติแน่ๆ ครับ

---------------------------------------
ที่มา : technologyreview

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 17/11/2016

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด