หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

สิงคโปร์เตรียมทดสอบรถบัสประจำทางไร้คนขับ หวังลดปัญหารถติดและอุบัติเหตุบนท้องถนน

เทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับเริ่มจะเข้ามาใกล้ความเป็นจริงทุกขณะ และมันอาจจะมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเราเร็วกว่าที่คิด เพราะมีการพัฒนาและทดสอบกันอย่างต่อเนื่องในหลายๆ ประเทศ และส่วนใหญ่ก็มักจะไปได้สวย โดยเฉพาะในประเทศเพื่อนบ้านของเราอย่างสิงคโปร์ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยทดสอบแท็กซี่ไร้คนขับกันไปแล้ว ล่าสุดเตรียมก้าวสู่การทดลองครั้งใหม่ ด้วยการทดสอบรถบัสประจำทางไร้คนขับในเร็วๆ นี้

คอนเซ็ปต์รถที่อาจจะนำมาใช้ทดสอบในครั้งนี้

การทดสอบรถประจำทางไร้คนขับในครั้งนี้จะทดสอบบนท้องถนนจริง โดยรับส่งผู้โดยสารเป็นระยะทางสั้นๆ ระหว่างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยาง (Nanyang Technological University) และสวนคลีนเทค (CleanTech Park) และต่อไปถึงสถานีรถไฟฟ้า Pioneer ด้วย รวมเป็นระยะทางกว่า 3 กิโลเมตรซึ่งก็ไม่ไกลเท่าไหร่ แต่นับว่าเหมาะที่สุดที่จะนำมาทำการทดสอบในเบื้องต้น เพราะเส้นทางจากมหาวิทยาลัยไปยังสวนคลีนเทคเคยใช้ทดสอบรถชัตเติลบัสไร้คนขับมาแล้วในปี 2013

สามารถดูเส้นทางการเดินรถได้จาก Google Map ด้านล่าง


เส้นทางจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยาง ไปสู่สวนคลีนเทค ระยะทาง 750 เมตร


เส้นทางจากสวนคลีนเทค ไปสถานีรถไฟฟ้า Pioneer ระยะทาง 2.1 กิโลเมตร

เส้นทางจากสวนคลีนเทคไปสถานีรถไฟฟ้ายาวกว่าเส้นทางจากมหาวิทยาลัยไปยังสวน และมีอุปสรรคทางจราจรที่ท้าทายกว่า แต่ก็เป็นการทดสอบที่จะต้องผ่านไปให้ได้ เพราะโครงการรถไร้คนขับนี้ถูกคาดหวังเอาไว้มากทีเดียว Lam Khin Long รองอธิการบดีภาควิจัยของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยาง กล่าวว่าโครงการนี้มีเป้าหมายคือ “เพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนน ลดปัญหารถติด บรรเทามลภาวะ และจัดการปัญหาแรงงาน” ซึ่งได้ประโยชน์หลายอย่างในคราวเดียว หากการทดสอบในครั้งนี้เป็นไปได้ด้วยดี เราจะได้เห็นการทดสอบรถไร้คนขับในเส้นทางใหม่ๆ ของสิงคโปร์อีกอย่างแน่นอน

---------------------------------------
ที่มา : TechCrunch

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 25/10/2016

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด