หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[CES 2019] Samsung เปิดตัวจอภาพ MicroLED ขนาด 75 นิ้ว ยกระดับทีวียุคอนาคต สามารถนำมาประกอบและต่อเป็นหน้าจอในขนาดที่ต้องการได้

ในงาน CES 2018 ปีที่ผ่านมา ทาง Samsung ได้เปิดตัว The Wall ทีวีแบบ MicroLED ที่มีขนาดหน้าจอใหญ่ถึง 146 นิ้ว ซึ่งถือว่ามีขนาดที่ใหญ่มากจนไม่สามารถติดตั้งภายในบ้านได้ ทำให้งาน CES 2019 ปีนี้ ทาง Samsung ได้เปิดตัว The Window ซึ่งเป็นทีวีแบบ MicroLED เหมือนกับ The Wall แต่ปรับขนาดเล็กลงเหลือ 75 นิ้ว รองรับการใช้งานในบ้านได้อย่างสบาย ๆ

    SPONSORED

สำหรับเทคโนโลยี MicroLED นั้น กล่าวง่าย ๆ ก็คือ OLED เวอร์ชันอัปเกรด ซึ่งในด้านการแสดงสีและภาพนั้น ถือว่าสูสีกับหน้าจอแบบ OLED แต่เหนือกว่าตรงที่ MicroLED จะย่อส่วนแผงวงจร RGB ให้มีขนาดที่เล็กลง จนได้หลอด LED ที่มีขนาดเล็กมาแทนที่แต่ละพิกเซล ซึ่งแต่ละหลอดสามารถเปล่งแสงสว่างได้ด้วยตนเองโดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพา LED-backlit แบบเดิม โดยการทำงานแบบนี้จะคล้ายกับจอ OLED ที่สามารถสร้างแสงได้ด้วยตนเองนั่นเอง

และอีกหนึ่งจุดเด่นของเทคโนโลยี MicroLED ที่เหนือกว่า OLED ก็คือ สามารถสร้างจอให้มีลักษณะเป็นโมดูลในขนาดที่แตกต่างกัน ซึ่งแต่ละโมดูลจะมีอัตราส่วน 1:1 แต่จะมีขนาดหน้าจอที่แตกต่างกันออกไป อีกทั้งยังเป็นแบบไร้กรอบ ทำให้สามารถนำแต่ละโมดูลมาประกอบต่อกันได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็น อัตราส่วน 16:9 หรือ 21:9 จะเป็นหน้าจอแบบสี่เหลี่ยมจตุรัส หรือเป็นผืนผ้าก็ได้ ซึ่งแตกต่างจากหน้าจอแบบ LCD หรือ OLED ที่จะผลิตขนาดไหนก็ต้องออกมาขนาดนั้น ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้

สำหรับ The Window ทีวีแบบ MicroLED ขนาด 75 นิ้วที่เปิดตัวในงาน CES 2019 ปีนี้ มาพร้อมกับความละเอียดระดับ 4K อัตราส่วน 16:9 ซึ่งตัวหน้าจอเป็นการประกอบโมดูลของชิ้นส่วนจอทั้งหมด 64 ชิ้น แบบ 8x8 รวมเป็นจอใหญ่ขนาด 75 นิ้ว

นอกจาก The Window แล้ว ในงานยังได้เปิดตัว The Wall รุ่นอัปเกรด ที่ขยับหน้าจอจาก 146 นิ้ว มาเป็น 219 นิ้วอีกด้วย แต่ยังไม่มีการเปิดตัวเรื่องของราคาและวันวางจำหน่ายออกมาในตอนนี้

 

 

-------------------------------------
ที่มา : theverge.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 08/01/2019

CES 2019

ข่าวอัพเดทล่าสุด