หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Samsung ผุดโปรแกรมแจกเงิน 350,000 บาทให้นักพัฒนาแอปยอดนิยมบน Tizen OS ทุกเดือน หวังดึงแอปคุณภาพเข้าสู่แพลตฟอร์ม

หากพูดถึงระบบปฏิบัติการมือถือในปัจจุบันนี้ก็คงจะนึกถึง iOS และ Android คู่กันมาเป็นอันดับแรก ซึ่งทั้งสองแพลตฟอร์มนี้ก็ประสบความสำเร็จในตลาดและมีฐานผู้ใช้จำนวนมาก ส่วนหนึ่งมาจากความหลากหลายของแอปพลิเคชันใน store ที่มีให้เลือกมากมาย ทั้งสองผ่านร้อนผ่านหนาวในวงการมาอย่างยาวนานและยากที่ OS เล็กๆ จะต่อกรได้ หนึ่งใน OS เล็กๆ นั้นคือ Tizen OS ของ Samsung ที่เพิ่งแจ้งเกิดเมื่อปี 2012 และมีกระแสตอบรับที่ไม่ดีนัก แต่ Samsung ก็ยังไม่ยอมแพ้และพยายามที่จะผลักดัน Tizen OS ของตัวเองเสมอมา และรู้ดีว่าจุดอ่อนสำคัญของ Tizen OS คือการที่มีแอปพลิเคชันรองรับน้อยมาก เพื่อกำจัดจุดอ่อนตรงนี้ Samsung จึงผุดโปรแกรมดึงดูดนักพัฒนาแอปด้วยเงินค่า incentive ที่ใครเห็นก็ต้องตาลุกวาว

    SPONSORED

โปรแกรมที่ว่าคือ Tizen Mobile App Incentive ซึ่ง Samsung ได้แถลงเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว โดยมีเป้าหมายเพื่อดึงดูดนักพัฒนาแอปจากทั่วโลกให้มาพัฒนาแอปพลิเคชันบน Tizen OS โดยนักพัฒนาทุกคนจะมีโอกาสได้รับเงินรางวัล $10,000 หรือราว 350,000 บาท หากแอปพลิเคชันที่พัฒนาได้รับความนิยมติด 100 อันดับแรกในหมวดโซเชียลเน็ตเวิร์ค, เกม, ไลฟ์สไตล์ และหมวดอื่นๆ

“เรารู้สึกตื่นเต้นอย่างยิ่งที่จะเริ่มต้น incentive program ในครั้งนี้ เพื่อช่วยให้เกิดการพัฒนาและนำำาแอปพลิเคชันมือถือที่ดีที่สุดมายังสังคม Tizen และมอบประสบการณ์บนอุปกรณ์มือถือที่ดียิ่งกว่าให้แก่ลูกค้าไปพร้อมๆ กัน” Woncheol Chai รองประธานอาวุโสฝ่ายจัดการผลิตภัณฑ์สากลของ Samsung กล่าว

สำหรับผู้ที่สนใจจะเข้าร่วมโปรแกรมดังกล่าว จะต้องลงทะเบียนและส่งแอปพลิเคชันของตัวเองไปที่ incentive.tizenstore.com ระหว่างเดือนมกราคมปีหน้า และหลังจากนั้น Samsung จะรวบรวมแอปพลิเคชันที่มียอดดาวน์โหลดมากที่สุด 100 อันดับแรก และมอบเงินรางวัลให้กับเจ้าของแอป $10,000 (350,000 บาท) โดยไม่รวมกับรายได้ที่มาจากแอปตามปกติ ซึ่งเมื่อแจกครบ 100 รางวัลแล้วจะมีมูลค่ารวม $1,000,000 (35 ล้านบาท) Samsung จะดำเนินโปรแกรมนี้ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ไปจนถึงเดือนตุลาคมปี 2017 ซึ่งจะมีการแจกเงินรางวัลทุกเดือน หมายความว่าตั้งแต่ต้นจนจบจะมีการแจกเงินรางวัลทั้งสิ้น $9,000,000 (319 ล้านบาท) เลยทีเดียว

Samsung กล้าทุ่มทุนสร้างขนาดนี้ถือว่าไม่ธรรมดา เห็นได้ชัดเลยว่า Samsung ต้องการจะสร้าง ecosystem ของตัวเองขึ้นมาจริงๆ เพราะในตอนนี้ Samsung เองก็ผลิตชิ้นส่วนสมาร์ทโฟนได้เองเกือบหมดทุกอย่างแล้ว หากดัน Tizen OS ขึ้นมาได้สำเร็จ Samsung ก็จะมี ecosystem ที่ครบวงจรในตัวเองแบบ Apple และครั้งนี้ Samsung เอาจริงแน่นอน แต่จะประสบความสำเร็จแค่ไหน และจะคุ้มกับเงิน 319 ล้านบาทที่จะทุ่มเทลงไปหรือไม่ จะได้เห็นกันในปี 2017 นี้ล่ะครับ

---------------------------------------
ที่มา : Phone Arena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 14/11/2016

Samsung tizen

ข่าวอัพเดทล่าสุด