หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เจาะฟีเจอร์สุดล้ำ และความโดดเด่นของการออกแบบดีไซน์ ใน Samsung Series 3 และ Series 5

[6-มิถุนายน-2555] ถ้าหากพูดถึงตลาดโน๊ตบุ๊ค (Notebook) ในบ้านเรานั้น ต้องบอกเลยว่า มีการแข่งขันค่อนข้างสูง และแต่ละแบรนด์นั้นต่างก็เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง เรียกได้ว่า ตามไม่ทันเลยก็ว่าได้ อย่างไรก็ดี นอกจากสเปคของโน๊ตบุ๊ค (Notebook) หรือ อัลตร้าบุ๊ค (Ultrabook) ที่กำลังมาแรงในขณะนี้ จะเป็นตัวเลือกหนึ่งในการเลือกซื้อมาใช้งาน แต่ในเรื่องของดีไซน์ และการออกแบบนั้น ถือว่า เป็นสิ่งที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อโน๊ตบุ๊ค (Notebook) หรือ อัลตร้าบุ๊ค (Ultrabook) มาใช้งานเช่นกันครับ

เชื่อได้เลยว่า ระหว่างโน๊ตบุ๊ค (Notebook) หรือ อัลตร้าบุ๊ค (Ultrabook) ที่มีสเปคการใช้งานที่เท่าเทียมกัน ตัวเครื่องที่มีการออกแบบเรียบหรู หรือมีสีสันสดใส น่าจะดึงดูดความสนใจได้ดีกว่า โน๊ตบุ๊ค (Notebook) ที่มีการออกแบบธรรมดาๆ อย่างแน่นอน รวมไปถึงความน่าเชื่อถือของแบรนด์ ก็เป็นจุดที่ช่วยตัดสินใจได้อีกทางหนึ่ง

    SPONSORED

เมื่อพูดถึงแบรนด์ซัมซุง (Samsung) ถือว่า เข้ามาทำตลาดโน๊ตบุ๊ค (Notebook) ได้ระยะหนึ่งแล้ว และได้รับเสียงตอบรับจากผู้ใช้งานมากมายครับ โดยซัมซุง (Samsung) นั้น ได้บุกตลาดโน๊ตบุ๊ค (Notebook) ตั้งแต่ระดับล่าง อย่าง เน็ตบุ๊ค (Netbook) จนไปถึงระดับสูง ประเภทอัลตร้าบุ๊ค (Ultrabook) อย่าง Samsung Series 9 เรียกได้ว่า มีให้เลือกหลายระดับราคาครับ

นอกจากนี้ โน๊ตบุ๊ค (Notebook) จากซัมซุง (Samsung) ที่วางจำหน่ายในท้องตลาดขณะนี้ ยังได้มีการแบ่งเป็นหลายซีรี่ย์ หลายรุ่น ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคนด้วย ซึ่งโน๊ตบุ๊ค (Notebook) ที่จะมาพูดถึงในวันนี้นั้น คือ Samsung Series 3 และ Samsung Series 5 Ultra ครับ ซึ่งทั้ง 2 ซีรี่ย์นี้ มีระดับราคาที่ต่างกัน และการออกแบบที่แตกต่างกันด้วย

โดย Samsung Series 3 ถือว่า เป็นโน๊ตบุ๊คที่ถูกออกแบบให้ตอบสนองต่อการใช้งานที่ครบครัน ทั้งในเรื่องสเปค และคุณสมบัติในด้านอื่นๆ ในขณะที่ Samsung Series 5 Ultra เป็นอัลตร้าบุ๊ค (Ultrabook) ระดับกลาง ที่เน้นการพกพา แต่ยังตอบสนองต่อการใช้งานได้ดีเช่นกัน

    SPONSORED

Samsung Series 3 (NP300)

มาดูที่การออกแบบของ Samsung Series 3 NP 300 กันก่อนครับ ถึงแม้ว่า Samsung Series 3 NP300 นั้น จะมีการออกแบบที่เรียบง่าย ธรรมดาๆ แต่เพื่อเพิ่มความสนใจ Samsung Series 3 จึงมีการออกแบบที่มีหลายสีมาให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น สีชมพู สีฟ้า สีเงิน สีเหลือง และสีดำ เรียกได้ว่า ชอบสีไหน เลือกสีนั้นได้ตามใจชอบครับ

เมื่อซูมดูใกล้ๆ จะเห็นว่า ฝาหลังของ Samsung Series 3 NP300 เป็นพลาสติกครับ และถูกออกแบบให้มีลวดลายเล็กน้อย คล้ายๆ กับเป็นตัวเครื่องอะลูมิเนียมเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ ยังป้องกันรอยขีดข่วนอีกด้วย ส่วนความแข็งแรงทนทานนั้น ถือว่า ดีในระดับหนึ่ง

ในด้านการใช้งานนั้น ถือว่า Samsung Series 3 NP300 ตอบสนองต่อการใช้งานได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว เนื่องจากมีพอร์ตการเชื่อมต่อมาให้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น USB 2.0, Card Reader 4 in 1, ช่องต่อ VGA รวมไปถึง Wi-Fi และ Bluetooth ก็ยังรองรับอีกด้วย นอกจากนี้ ยังมี DVD Drive มาให้ในตัวเครื่อง เรียกได้ว่า เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องใช้งานโน๊ตบุ๊คเป็นประจำครับ

Samsung Series 5 Ultra

มาดู Samsung Series 5 Ultra กันบ้าง โดยรุ่นนี้ ถือว่าเป็นอัลตร้าบุ๊ค (Ultrabook) ระดับราคากลางๆ ครับ ขึ้นชื่อว่า อัลตร้าบุ๊ค (Ultrabook) แล้ว จุดเด่นของ Samsung Series 5 Ultra คงหนีไม่พ้นความสะดวกสบายในการพกพาอย่างแน่นอน โดย Samsung Series 5 Ultra รุ่นหน้าจอ 13.3 นิ้ว มีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 1.42 กิโลกรัม ส่วนรุ่นหน้าจอ 14 นิ้ว จะหนักขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย ที่ 1.79 กิโลกรัม เนื่องจากได้มีการเพิ่ม DVD Drive เข้ามา บวกกับหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นนั่นเอง

Samsung Series 5 Ultra 13.3 นิ้ว

สำหรับการออกแบบของ Samsung Series 5 Ultra นั้น เน้นที่ความบางครับ เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการพกพา ส่วนการใช้งานนั้น เรียกได้ว่า ไม่แพ้โน๊ตบุ๊ค (Notebook) ทั่วๆ ไปเลยก็ว่าได้ เนื่องจากจัดเต็มทั้งในเรื่องของสเปค และพอร์ตการเชื่อมต่อ นอกจากนี้ Samsung Series 5 Ultra ยังมีความพิเศษกว่าโน๊ตบุ๊ค (Notebook) ทั่วๆ ไป ก็คือ ตัวเครื่องมีทั้งฮาร์ดดิสก์ และ ExpressCache (เรียกโดยรวมว่าเป็น Hybrid Harddisk (HHD)) ซึ่งเป็น SSD ขนาด 16GB เป็นตัวเสริมให้บู๊ตเครื่องได้เร็วกว่าปกติถึง 2 เท่าครับ

Samsung Series 3 หรือ Samsung Series 5 Ultra ดี???

เจอคำถามแบบนี้ คงจะต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่า เน้นการใช้งานในด้านใดเป็นหลักครับ ถ้าเน้นด้านการใช้งานเป็นหลัก ตั้งแต่งานเอกสารธรรมดาๆ ไปจนถึงการเล่นเกมกราฟฟิคหนัก หรือชมภาพยนตร์ระดับ Full HD แล้วล่ะก็ Samsung Series 3 ถือว่า ตอบโจทย์ในจุดนี้ได้มากกว่า แต่ถ้าหากเน้นด้านการพกพา แต่ไม่น้อยหน้าเรื่องการใช้งาน ก็ต้องเป็น Samsung Series 5 Ultra ครับ

ส่วนราคาของ Samsung Series 3 รหัส NP300V นั้น อยู่ในช่วง 2 หมื่นต้นๆ ในขณะที่ Samsung Series 5 Ultra นั้น อยู่ที่ระดับ 3 หมื่นบาทเลยทีเดียว ฉะนั้น นอกจากการใช้งานจะเป็นสิ่งที่ช่วยในการตัดสินใจแล้ว เงินในกระเป๋าก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญเช่นกันครับ

 

 

 

---------------------------------------
บทความโดย : www.techmoblog.com

 

 

Update : 06/06/2012

Notebook Samsung Samsung Series 5 Ultra Ultrabook samsung series 3