หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Samsung SDI เปิดตัวแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ชาร์จแค่ 20 นาที วิ่งไกลได้ถึง 600 กิโลเมตร

ในระยะหลัง จะสังเกตเห็นได้ว่า แบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำระดับโลก เริ่มหันมาให้ความสนใจกับ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า มากขึ้น ซึ่งในตอนนี้ เป็นเพียงแค่รุ่นต้นแบบเท่านั้น กว่าจะได้นำมาใช้งานจริง จะต้องรอไปอีกประมาณ 4-5 ปี เนื่องจากปัญหาหลาย ๆ ด้านที่ผู้ผลิตต้องเผชิญในตอนนี้ ทั้งความครอบคลุมของสถานีที่จะรองรับการชาร์จแบตเตอรี่ รวมไปถึงขนาดแบตเตอรี่ที่ใช้ ซึ่งการชาร์จ 1 ครั้ง นอกจากจะใช้เวลานานแล้ว ยังวิ่งได้ไม่ไกลมากเท่าไหร่

แต่ล่าสุด ทาง Samsung SDI ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Samsung ที่ทำหน้าที่ในการผลิตแบตเตอรี่สำหรับสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อื่น ๆ ได้เปิดตัว แบตเตอรี่สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า โดยมีจุดเด่นตรงที่ ชาร์จเพียง 20 นาที แต่สามารถวิ่งได้ไกลถึง 600 กิโลเมตร หรือราว ๆ 373 ไมล์เลยทีเดียว

แทนที่จะเพิ่มขนาดความจุของแบตเตอรี่ เพื่อให้รถยนต์วิ่งได้ไกลมากขึ้น แต่ก็ต้องแลกมาด้วยน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นด้วย ทำให้ทาง Samsung SDI ได้นำแนวคิดของระบบ Fast-Charging บนสมาร์ทโฟน มาใช้กับแบตเตอรี่ที่ใช้ในรถยนต์ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ดี ในตอนนี้ ทาง Samsung SDI ยังไม่เผยรายละเอียดเกี่ยวกับ แบตเตอรี่รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ออกมามากนัก

 

 

---------------------------------------
ที่มา : engadget.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 11/01/2017

Samsung SDI EV EV battery