หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

สิทธิบัตรใหม่ Samsung เผยวิธีการยืนยันตัวตนแบบใหม่ ตรวจจับทิศทางการไหลเวียนของเลือด คาดจ่อนำไปใช้กับทั้ง Smartphone และ Smartwatch ในอนาคต

ปกติแล้ว วิธีการยืนยันตัวตนบนสมาร์ทโฟนนั้น มีให้เลือกหลากหลายวิธีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น รหัสผ่าน, PIN, รูปแบบ, การสแกนลายนิ้วมือ, การสแกนม่านตา หรือแม้แต่การสแกนใบหน้า แต่ดูเหมือนว่าในอนาคต วิธีการยืนยันตัวตนอาจจะมีมากขึ้น เมื่อมีการเผยสิทธิบัตรฉบับล่าสุดจาก Samsung กับการยืนยันตัวตนที่วัดจากรูปแบบและทิศทางการไหลเวียน

    SPONSORED

สำหรับสิทธิบัตรฉบับดังกล่าว มีชื่อว่า Real Time Authentication Based on Blood Flow Parameters ซึ่งถูกยื่นจดตั้งแต่เดือนกรกฏาคม ปี 2016 ในสหรัฐฯ​ ที่อธิบายถึงวิธีการยืนยันตัวตนของผู้ใช้จากรูปแบบการไหลเวียนของเลือด ทั้งจากปลายนิ้ว รวมถึงข้อมือผ่านทางเซ็นเซอร์ที่ถูกติดตั้งบนสมาร์ทโฟน และนาฬิกาอัจฉริยะ หรือ Smartwatch

    SPONSORED

โดยรายละเอียดจากสิทธิบัตรฉบับนี้ เผยว่า ปกติแล้วแต่ละคนจะมีลักษณะการไหลเวียนของเลือดที่แตกต่างกัน ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะสามารถใช้ยืนยันตัวตนผู้ใช้ได้ อีกทั้งในปัจจุบัน นาฬิกาอัจฉริยะของ Samsung สามารถใช้งาน Samsung Pay ได้ นั่นหมายความว่า ถ้าหากระบบการยืนยันตัวตนแบบนี้ถูกนำไปใช้จริง ก็ไม่น่าจะมีขั้นตอนที่ยุ่งยาก แค่สวมนาฬิกาอัจฉริยะเท่านั้น

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีรายละเอียดว่า ทาง Samsung จะนำสิทธิบัตรฉบับนี้ไปสานต่อกับสมาร์ทโฟน รวมถึง Smartwatch ในอนาคตหรือไม่

 

 

---------------------------------------
ที่มา : sammobile.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 29/01/2018

Samsung IT สิทธิบัตร Samsung