หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Samsung ซุ่มจดสิทธิบัตรสมาร์ทโฟนแบบใหม่ สามารถใช้งาน Android และ Windows ได้ในเวลาเดียวกัน ลุ้นใช้งานในอนาคตเร็วๆนี้!

การใช้งานอุปกรณ์บนทั้งสองระบบปฏิบัติการนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด ซึ่งในปัจจุบันต่างก็มีแท็บเล็ตที่ทำงานได้ทั้งบน Android และ Windows มาให้เห็นกันบ้างแล้ว เช่น Teclast X98 Plus II ที่สามารถเลือกใช้งานระบบปฏิบัติการได้ขณะที่เปิดเครื่อง อย่างไรก็ดีเราอาจจะได้เห็นโฉมอุปกรณ์แบบใหม่ที่ก้าวขั้นยิ่งไปกว่านั้นที่ทำงานทั้ง 2 ระบบได้พร้อมๆ กัน พร้อมสลับไปมาได้อย่างง่ายดายจาก Samsung ในอนาคตกันแล้วครับ

    SPONSORED

 

ข้อมูลดังกล่าวถูกเผยแพร่มาจากฐานข้อมูลสิทธิบัตร KIPRIS ในประเทศเกาหลีใต้ เปิดเผยให้เห็นถึงหน้าตาสมาร์ทโฟนที่สามารถทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows และ Android ได้พร้อมกัน รวมทั้งสามารถแบ่งการใช้งานออกเป็น 2 หน้าจอได้อีกด้วยซึ่งคล้ายคลึงกับฟีเจอร์ Multi Windows ที่ใช้บน Samsung Galaxy รุ่นใหม่ๆ อย่างไรก็ดีนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Samsung พยายามพัฒนาอุปกรณ์ที่สามารถทำงานบน 2 ระบบปฏิบัติการ โดยก่อนหน้านี้เคยทำการเปิดตัว Samsung Ativ Q ที่สามารถสลับการใช้งานระหว่าง Windows 8 และ Android แต่ความพิเศษของสมาร์ทโฟนแบบใหม่นี้จะแตกต่างตรงที่เราสามารถใช้งาน Windows และ Android บนหน้าจอเดียวกันได้ในทันทีนั่นเองครับ

    SPONSORED

 

อย่างไรก็ดียังไม่มีข้อมูลว่า Samsung จะนำเอาเทคโนโลยีดังกล่าวไปใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นใดในอนาคตกันแน่ แต่จากข้อมูลด้านสิทธิบัตรดังกล่าวทำให้หลายฝ่ายตั้งข้อสงสัยว่า ประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟนในปัจจุบันจะสามารถรองรับการทำงานที่เพิ่มขึ้นมากขนาดนี้ได้จริงหรือไม่ อย่างไรก็ดีถือว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับใครที่ต้องการใช้งานสมาร์ทโฟนแบบข้ามแพลตฟอร์ม รวมถึงแอปพลิเคชันบางอย่างที่รองรับการใช้งานเฉพาะบางระบบปฏิบัติการเท่านั้น

---------------------------------------
ที่มา : sammobile, KIPRIS

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 07/09/2016

Samsung