หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Samsung มีลุ้นทำสมาร์ทโฟนกล้องคู่ (Dual-Camera) หลังภาพโปรโมตชิปเซ็ต Exynos 9 โชว์เทคโนโลยี Dual ISP สำหรับใช้งานกับกล้องคู่โดยเฉพาะ

แม้ว่าสมาร์ทโฟนกล้องคู่จะได้รับความนิยมอย่างมากในระยะหลังๆ มานี้ แต่ยักษ์ใหญ่อย่าง Samsung กลับไม่ได้ตามเทรนด์ไปกับเขาด้วย แม้กระทั่ง Samsung Galaxy S8 และ S8 Plus ที่กำลังจะเปิดตัวปลายเดือนนี้ก็ยังคงยึดคอนเซ็ปต์กล้องเดี่ยวเทคโนโลยี Dual-Pixel เช่นเดิม จนดูราวกับว่า Samsung ไม่สนใจจะทำกล้องคู่จริงๆ

ถึงกระนั้นก็ตาม เบาะแสล่าสุดกลับชี้ว่าเราอาจจะได้เห็นสมาร์ทโฟนกล้องคู่จาก Samsung ในเร็วๆ นี้ เมื่อมีการปล่อยภาพโปรโมตชิปเซ็ต Exynos 9 รุ่นใหม่ที่รองรับเทคโนโลยีกล้องคู่อย่างเต็มรูปแบบออกมา พร้อมกับภาพประกอบเป็นสมาร์ทโฟนกล้องคู่ดีไซน์คล้ายตระกูล Galaxy จดอดคิดไม่ได้ว่านี่จะเป็นการบอกใบ้อะไรหรือเปล่า

    SPONSORED


ภาพโปรโมตชิปเซ็ต Exynos 9

ภาพโปรโมตแสดงให้เห็นถึงเทคโนโลยี Dual ISP หรือการประมวลผลภาพแบบกล้องคู่ที่ทำงานแยกกัน 2 เลนส์ ภาพดังกล่าวสามารถตีความได้หลายอย่าง เช่น เราอาจจะได้เห็น Galaxy S8 รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกล้องคู่ หรืออาจจะถูกเพิ่มเข้ามาใน Galaxy Note 8 ที่จะเปิดตัวปลายปีนี้ หรือแม้กระทั่งสมาร์ทโฟนระดับกลางอย่างตระกูล J, A, C ก็มีลุ้นเช่นกัน อย่างไรก็ตามเพียงแค่ภาพโปรโมตไม่เพียงพอที่จะยืนยันอะไรได้ จึงต้องรอติดตามความคืบหน้าจาก Samsung กันต่อไป

ปัจจุบันกล้องดิจิทัลบนสมาร์ทโฟนระดับเรือธงของ Samsung จะเป็นกล้องเดี่ยวที่ใช้เทคโนโลยี Dual-Pixel ซึ่งเทคโนโลยีนี้มีความพิเศษตรงที่ทุกพิกเซลบนเซ็นเซอร์รับภาพสามารถตรวจจับการโฟกัสภาพแบบ Phase Detection Auto Focus (PDAF) ได้หมด 100% ต่างจากกล้องสมาร์ทโฟนทั่วไปที่มีพิกเซล PDAF แค่ประมาณ 5% เท่านั้น ช่วยให้โฟกัสภาพได้รวดเร็วกว่า และถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้เป็นอย่างดี

 

---------------------------------------
ที่มา : PhoneArena, Samsung Exynos

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 07/03/2017

Samsung dual camera

ข่าวที่เกี่ยวข้อง