หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ซัมซุง ให้คำมั่น ฟีเจอร์ KNOX ปลอดภัยจริง หลังโดน BlackBerry สบประมาท

[25-มีนาคม-2556] อ้างอิงจากงานเปิดตัว Samsung Galaxy S4 (S IV) กับฟีเจอร์ที่น่าสนใจ ซึ่งมีชื่อว่า Samsung Knox โดยเป็นฟีเจอร์สำหรับใช้งานในองค์กร โดยจะแยกข้อมูลส่วนตัว กับข้อมูลด้านการทำงาน เช่น รูปภาพ อีเมล หรือไฟล์งานต่างๆ ออกจากกัน และทำการเข้ารหัส ไม่ให้บุคคลทั่วไปสามารถเปิดดูได้ ยกเว้นเจ้าของเครื่อง ซึ่งจะไปว่าไปแล้ว ฟีเจอร์ดังกล่าว คล้ายกับบน BlackBerry 10 OS นั่นเอง

อย่างที่ทราบกันครับว่า BlackBerry นั้น มีจุดขายในด้านองค์กรเป็นส่วนใหญ่ โดยเน้นจุดเด่นในเรื่องของความปลอดภัยของข้อมูลนั่นเอง แน่นอนว่า การที่ซัมซุง เปิดตัวฟีเจอร์ที่มีลักษณะคล้ายกันเช่นนี้ ทำให้ BlackBerry ไม่สามารถนิ่งเฉยอยู่ได้ โดย Thorsten Heins ซีอีโอของ BlackBerry ได้เคยให้สัมภาษณ์กับ เว็บไซต์ cnet ว่า ระบบความปลอดภัยของซัมซุงนั้น ยังไม่ใช่อันดับ 1 ครับ เนื่องจากระบบปฏิบัติการ Android ที่ซัมซุงใช้นั้น เป็นระบบปฏิบัติการเปิด

แต่ล่าสุด ซัมซุงได้ออกมาให้ความเห็น เกี่ยวกับคำพูดของซีอีโอ BlackBerry ว่า การที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ เลือกมือถือ Samsung Galaxy จนสามารถขายได้กว่า 100 ล้านเครื่องทั่วโลกนั้น น่าจะเป็นการพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า มือถือจากซัมซุง ได้รับความนิยมมากเพียงใด ฉะนั้น เรื่องระบบความปลอดภัย มั่นใจได้เลยว่า มือถือจากซัมซุง ปลอดภัยทั้งการใช้งานแบบทั่วไป รวมไปถึงการใช้งานในองค์กรอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ เว็บไซต์ phonearena ยังได้ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวว่า การที่ Thorsten Heins ซีอีโอของ BlackBerry ได้ออกมาเผยว่า ระบบปฏิบัติการ Android เป็นระบบเปิด จึงไม่ปลอดภัยนั้น เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องเสียทีเดียว เพราะว่า Android เป็นระบบเปิด ทำให้มีผู้พยายามเจาะเข้าระบบหลายต่อหลายครั้ง และส่งข้อบกพร่องไปยังผู้พัฒนาให้แก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง ทำให้จุดนี้ ถือว่า เป็นข้อดีของระบบเปิด เนื่องจากมีบุคคลภายนอกคอยตรวจสอบให้ และมั่นใจได้ว่า ปลอดภัยในระดับหนึ่งเช่นกัน

โดยงานนี้ มีหลายฝ่ายให้ความเห็นว่า ทาง BlackBerry ร้อนตัวมากเกินไป และพยายามให้ข้อมูลที่ผิดๆ แก่ผู้บริโภค ถ้าหากผู้ใช้งานไม่เข้าใจวิธีการใช้งานของระบบปฏิบัติการ Android อย่างแท้จริง อาจทำให้เข้าใจผิดไปได้ว่า ระบบปฏิบัติการ Android ไม่ปลอดภัยจริงอย่างที่ ซีอีโอ BlackBerry กล่าวอ้างไว้ก็เป็นได้ครับ

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : bgr.com , phonearena.com

 

Update : 25/03/2013

Blackberry samsung knox

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด