หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Samsung เตรียมพัฒนา Tablet หน้าจอพับได้พร้อมคีย์บอร์ดและขาตั้งหลังพบข้อมูลยื่นจดและได้การรับรองสิทธิบัตรแล้ว

ดูเหมือนว่า Samsung มีความตั้งใจที่จะผลิตแท็ปเล็ตที่มีหน้าจอพับได้อย่างแท้จริง เนื่องจากในงานปี CES ประจำปี 2009 Samsung เคยนำแท็ปเล็ตปริศนารุ่นหนึ่งที่มาพร้อมกับหน้าจอที่สามารถพับเข้าหากันได้มาให้รับชมภายในงานด้วย แต่ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวก็ไม่เคยผลิตและวางขายสู่ท้องตลาดจริง ซึ่งหลังจากนั้นมีข้อมูลว่าทาง Samsung ยื่นจดสิทธิบัตรแท็ปเล็ตหน้าจอพับได้อีกครั้งเมื่อปี 2015 และล่าสุดมีสิทธิบัตรแท็ปเล็ตหน้าจอพับได้ฉบับหนึ่งได้รับการรับรองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมพกความสามารถพิเศษติดคีย์บอร์ดและขาตั้งมาให้ในตัวอีกด้วย

สำนักสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าแห่งสหรัฐฯ ได้รับรองสิทธิบัตรแท็ปเล็ตหน้าจอพับได้จาก Samsung ที่เคยขอยื่นจดไปเมื่อช่วงเดือนกรกฎาคมปี 2015 ที่ผ่านมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจากสิทธิบัตรดังกล่าวค่อนข้างจะแตกต่างจากสิทธิบัตรอันเดิมที่เคยจดไว้เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2015 เนื่องจากเปิดเผยให้เห็นถึงภาพแท็ปเล็ตที่มีหน้าจอแบบพับเข้าหากันได้เหมือนกับสมุด และเมื่อกางออกมาจะประกอบไปด้วยทั้งหมด 3 ส่วนด้วยกัน ซึ่งจุดที่น่าสนใจอยู่ที่มีการติดตั้งคีย์บอร์ดมาให้ภายในตัว รวมถึงขาตั้ง kickstand สำหรับใช้งานแท็ปเล็ตขณะอยู่กับที่ แตกต่างจากสิทธิบัตรรูปแบบเดิมที่เผยให้เห็นแค่แท็ปเล็ตหน้าจอพับได้เท่านั้นและไม่มีอุปกรณ์เสริม

หนึ่งในสิทธิบัตรที่เคยยื่นจดไว้ แต่ไม่มีคีย์บอร์ดและขาตั้ง

แท็ปเล็ตพับหน้าจอได้ที่เคยโชว์ในงาน CES ปี 2009 

อย่างไรก็ตามสิทธิบัตรดังกล่าวไม่ได้เปิดเผยถึงข้อมูลสาระสำคัญเกี่ยวกับเทคโนโลยีรวมถึงฟีเจอร์เด่นมากมากนัก รวมถึงภาพดังกล่าวก็ยังเป็นเพียงแค่คอนเซ็ปท์ท่านั้น อย่างไรก็ดีเมื่อสิทธิบัตรดังกล่าวผ่านการรับรองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ค่อนข้างมีแนวโน้มว่าในอนาคตอันใกล้เราอาจจะได้เห็นแท็ปเล็ตจอพับของจริงพร้อมคีย์บอร์ดก็เป็นได้ครับ

--------------------------------------- 
ที่มา : patentlymobile

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 05/07/2017

Samsung Samsung Foldable Tablet

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด