หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[รีวิว] Samsung Gear VR (2016) แว่นสามมิติเสมือนจริงรุ่นใหม่ล่าสุด ด้วยมุมมองกว้างกว่าเดิมถึง 101 องศา พร้อมรองรับคอนเทนต์มากมาย บนบอดี้สีน้ำเงินเข้มสุดหรู

หากใครยังจำกันได้ ในงานเปิดตัว Samsung Galaxy Note7 เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ได้มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์อีกรุ่น นั่นก็คือ Samsung Gear VR (2016) แว่นสามมิติเสมือนจริงรุ่นใหม่ล่าสุด หรือที่เรียกกันว่า แว่น VR นั่นเอง ซึ่งมีคุณสมบัติหลัก ๆ นั่นก็คือ ด้านความบันเทิงเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น การชมภาพยนตร์แบบ 3 มิติ รวมไปถึงการเล่นเกมต่าง ๆ ให้มีความสมจริงมากกว่าเดิม

โดย Samsung Gear VR (2016) รุ่นนี้ ทางซัมซุง ยังคงพัฒนาร่วมกับ Oculus เหมือนเคย อีกทั้งยังได้ปรับปรุงฟีเจอร์ต่าง ๆ ให้ดีกว่าเวอร์ชันก่อนหน้า ซึ่งล่าสุด ทางเว็บไซต์ engadget ได้รีวิว Samsung Gear VR (2016) ให้ชมกันแล้ว มาดูกันดีกว่าว่า แว่น VR รุ่นใหม่ล่าสุดนี้ น่าสนใจอย่างไรบ้าง

    SPONSORED

สำหรับบอดี้ของ Samsung Gear VR (2016) นั้น เปลี่ยนจากสีดำสลับขาวในรุ่นก่อนหน้า มาเป็นสีน้ำเงินเข้ม ทั้งนี้ในรุ่นก่อนหน้านั้น เคยมีฟีตแบคจากผู้ใช้ว่า ในส่วนของสีขาวทำให้เกิดแสงสะท้อนเข้ามาด้านใน ทำให้เวอร์ชันใหม่นี้ เปลี่ยนเป็นสีทึบทั้งหมด รวมไปถึงมีการปรับเปลี่ยนดีไซน์อีกเล็กน้อยด้วย

โดยด้านในนั้น มีการบุด้วยวัสดุเนื้อนุ่ม เมื่อสวมใส่แล้วไม่บาดผิว แต่ไม่ทำให้รู้สึกกดทับกับใบหน้ามากจนเกินไป อีกทั้งสายรัดยังปรับให้มีความยาวมากขึ้น ซึ่งผู้ทำการทดสอบ ได้ลองสวม Gear VR (2016) เปรียบเทียบกับ Oculus Rift และ HTC Vive พบว่า Gear VR (2016) สวมใส่ได้สบายกว่า (เล็กน้อย) และสามารถสวมได้นาน ไม่รู้สึกปวดเมื่อยแต่อย่างใด

นอกเหนือจากดีไซน์แล้ว Samsung Gear VR (2016) ยังเพิ่มมุมมองให้กว้างขึ้น จากเดิม 96 องศาในรุ่นก่อนหน้า มาเป็น 101 องศา นอกจากนี้ ยังได้เพิ่มปุ่ม Home เข้ามาที่ด้านขวาของอุปกรณ์ จากที่ก่อนหน้านั้น จะต้องกดปุ่ม Back ก่อนจึงจะเข้าสู่หน้า Home ได้

สำหรับสมาร์ทโฟนที่รองรับ Gear VR (2016) ยังคงเป็น มือถือซัมซุง เพียงยี่ห้อเดียว โดยรองรับหลายรุ่นด้วยกัน ได้แก่ Samsung Galaxy S6, Samsung Galaxy S6 edge, Samsung Galaxy S6 edge+, Samsung Galaxy S7, Samsung Galaxy S7 edge, Samsung Galaxy Note5 และรุ่นล่าสุดอย่าง Samsung Galaxy Note7 แต่สำหรับ Note7 จะต้องเปลี่ยนพอร์ตการเชื่อมต่อเสียก่อน เนื่องจากรุ่นนี้รองรับพอร์ตแบบ USB Type-C

ส่วนวิธีการใช้งาน Samsung Gear VR (2016) รุ่นนี้ ก็ไม่แตกต่างจากรุ่นก่อนหน้า เพียงแค่นำ มือถือซัมซุง ตามรายชื่อข้างต้นมาเชื่อมต่อ ส่วนคอนเทนต์ต่าง ๆ สามารถหาชมได้บน Oculus Store ซึ่งในตอนนี้ เริ่มมีแอปพลิเคชัน และเกมที่รองรับแว่น VR มากขึ้นแล้ว

โดยทางทีมงาน engadget ได้สรุปข้อดีและจุดที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ Gear VR (2016) ไว้ดังนี้

ข้อดีของ Samsung Gear VR (2016)

  • สวมใส่ได้ง่าย และสะดวกสบายต่อการใช้งาน
  • มุมมองกว้างถึง 101 องศา กว้างกว่าเวอร์ชันก่อนหน้า
  • มีคอนเทนต์ให้เลือกชมมากกว่าแต่ก่อน
  • ราคาไม่แพง

จุดที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติม

  • รองรับการใช้งานกับมือถือซัมซุงเท่านั้น
  • เริ่มมีคู่แข่งขันมากขึ้น จากการเปิดตัวแพลทฟอร์ม Android Daydream ของ Google

 

 

---------------------------------------
ที่มา : engadget.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 18/08/2016

Samsung Gear VR (2016)

ข่าวอัพเดทล่าสุด