หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ทดสอบแบบช็อตต่อช็อต กับผลการทดสอบ Benchmark ถึง 9 โปรแกรม บน Samsung Galaxy S7 ระหว่างชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 820 กับ Exynos 8890 แบบไหนประมวลผลได้ดีกว่ากัน!

อย่างที่ทุกท่านทราบกันดีว่า Samsung Galaxy S7 ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แบ่งออกเป็น 2 รุ่นด้วยกัน นั่นก็คือ รุ่นที่ใช้ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 820 กับ รุ่นที่ใช้ชิปเซ็ต Exynos 8890 โดย Samsung Galaxy S7 รุ่นที่วางจำหน่ายในไทยนั้น เป็นรุ่นที่ใช้ชิปเซ็ต Exynos 8890 แต่ในบางประเทศ อย่างเช่น สหรัฐฯ จะเป็นรุ่นที่ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 820 ซึ่งชิปเซ็ตที่ต่างกันนี้ จะทำให้ Samsung Galaxy S7 ประมวลผลได้แตกต่างกันหรือไม่ ล่าสุด ทางเว็บไซต์ phonearena เจ้าเก่า ได้ทดสอบให้ชมกันแล้ว

ก่อนจะเริ่มทดสอบการประมวลผลด้วยโปรแกรม Benchmark ต่างๆ มาดูความแตกต่างระหว่างชิปเซ็ตทั้ง 2 รุ่นนี้กันก่อน โดยชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 820 เป็นซีพียูแบบ Quad-Core Processor ในขณะที่ชิปเซ็ต Exynos 8890 เป็นซีพียูแบบ Octa-Core Processor ซึ่งแบบ 4 แกน กับ 8 แกน จะประมวลผลได้แตกต่างกันขนาดไหน ทางทีมงานได้ทำการทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark ต่างๆ ซึ่งทำการทดสอบทั้งหมด 3 ครั้ง แล้วหาค่าเฉลี่ย ได้ผลการทดสอบดังนี้

จากผลการทดสอบ Benchmark ข้างต้น จะเห็นได้ว่า ชิปเซ็ตทั้ง 2 รุ่นนี้ ประมวลผลได้ค่อนข้างสูสีกัน และมีดีกันคนละด้าน ซึ่งผลการทดสอบที่แตกต่างกันมากที่สุด ก็คงจะเป็น Sunspider สำหรับทดสอบการ browsing ซึ่งชิปเซ็ต Snapdragon 820 ได้คะแนนสูงกว่าเกือบ 2 เท่าเมื่อเทียบกับ Exynos 8890 (ถือว่าไม่ดี) ในขณะที่การทดสอบด้วย GFXBench Manhattan ซึ่งทดสอบด้าน GPU ด้าน Exynos 8890 ได้คะแนนน้อยกว่า ส่วนการทดสอบด้วยโปรแกรม AnTuTu สำหรับทดสอบ CPU, 2D & 3D graphics, SD card และ Database พบว่า Qualcomm Snapdragon 820 ได้ผลการทดสอบที่เหนือกว่า

ถึงแม้ว่า การทดสอบ Benchmark ระหว่างชิปเซ็ตทั้ง 2 รุ่นบน Samsung Galaxy S7 นั้น จะให้ผลการทดสอบที่แตกต่างกันไป แต่สำหรับการใช้งานแบบทั่วไปแล้ว ถือว่า ประมวลผลการทำงานได้ดีทั้ง 2 รุ่น ส่วนชิปเซ็ตใดจะประหยัดพลังงานมากกว่ากันนั้น ทาง phonearena ทิ้งท้ายไว้ว่า จะทำการทดสอบและแจ้งให้ทราบในครั้งต่อไป

 

 

---------------------------------------
ที่มา : phonearena.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 11/03/2016

Samsung Galaxy S7 Exynos 8890 Qualcomm Snapdragon 820

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด