หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปรียบเทียบสเปค มือถือรุ่นใหญ่ Samsung Galaxy S6 vs iPhone 6 vs Samsung Galaxy S6 edge และ HTC One M9

เมื่อช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา นอกจากจะมีงานเปิดตัว Samsung Galaxy S6 และ Samsung Galaxy S6 edge แล้ว ทางฝั่งของ เอชทีซี ได้เปิดตัว HTC One M9 มือถือเรือธงรุ่นล่าสุดด้วยเช่นกัน ซึ่งถ้าหากเปรียบเทียบกันในฝั่งของ มือถือแอนดรอยด์ จะเห็นได้ว่า ทั้ง Samsung Galaxy S6 และ HTC One M9 มีสเปคที่สูสีกันมาก ทั้งในเรื่องของ ขนาดหน้าจอ, ซีพียู, RAM และกล้องด้านหลัง โดย HTC One M9 จะได้เปรียบตรงที่ รองรับ microSD Card, กล้องด้านหลัง ความละเอียดสูงกว่า และแบตเตอรี่ความจุที่มากกว่า ในขณะที่ Samsung Galaxy S6 จะมีดีไซน์ที่บาง และน้ำหนักเบากว่า แต่ถ้ามองในเรื่องของ วัสดุ ที่ใช้ คงไม่ต่างกันมากเท่าไร เนื่องจากเป็นตัวเครื่องแบบโลหะด้วยกันทั้งคู่

มาดูกันว่า ถ้าหากเราเปรียบเทียบสเปค ระหว่าง Samsung Galaxy S6 vs HTC One M9 vs Samsung Galaxy S6 edge vs iPhone 6 ทั้ง 4 รุ่นนี้ จะแตกต่างกันตรงไหนบ้าง

เปรียบเทียบสเปค Samsung Galaxy S6 vs iPhone 6 vs Samsung Galaxy S6 edge vs HTC One M9

** คลิกที่รูปเพื่อขยายขนาด

โดยจากภาพข้างต้น จะสังเกตเห็นได้ว่า Samsung Galaxy S6 และ Samsung Galaxy S6 edge มีสเปคที่ไม่แตกต่างกัน ยกเว้นในเรื่องของ ขนาดตัวเครื่อง, น้ำหนัก และขนาดของแบตเตอรี่ ในขณะที่ เมื่อเปรียบเทียบระหว่าง Samsung Galaxy S6 กับ HTC One M9 มีสเปคที่ สูสี กันอย่างชัดเจนเลยทีเดียว

เริ่มกันที่ หน้าจอแสดงผลกันก่อน Samsung Galaxy S6 มาพร้อมกับหน้าจอกว้าง 5.1 นิ้ว ความละเอียด 2560 x 1440 พิกเซล ในขณะที่ HTC One M9 มาพร้อมหน้าจอขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล ซึ่งถ้าดูกันที่ ความคมชัด งานนี้ Samsung Galaxy S6 ชนะขาดเห็นๆ

ถัดมาเป็นเรื่องของ ชิปประมวลผลกันบ้าง โดย Samsung Galaxy S6 ใช้ชิปเซ็ต Exynos 7420 ส่วน HTC One M9 ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 810 รุ่นใหม่ล่าสุด ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลแบบ Octa-Core Processor (64-bit) ด้วยกันทั้งคู่ แต่ถ้าหากจะฟันธงว่า รุ่นไหนแรงกว่า คงต้องรอผลการทดสอบ Benchmark กันอีกที

มากันที่ กล้องถ่ายรูป กันบ้าง สำหรับ Samsung Galaxy S6 มาพร้อมกล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และกล้องด้านหลัง ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ซึ่งมีขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/1.9 ทั้งกล้องด้านหน้า และด้านหลัง ในขณะที่ HTC One M9 ก็ไม่ยิ่งหย่อนในเรื่องการถ่ายรูปเช่นกัน โดยมาพร้อมกับ กล้องด้านหน้าแบบ UltraPixel ความละเอียด 4.7 ล้านพิกเซล และกล้องด้านหลัง ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล แต่น่าเสียดายที่ HTC One M9 ไม่มีระบบกันภาพสั่น (OIS) ในตัว ซึ่งรุ่นใด จะถ่ายภาพได้สวยกว่ากัน คงต้องรอผลการทดสอบอีกเช่นกัน

ปิดท้ายกันด้วย ฟีเจอร์อื่นๆ อย่าง ระบบสแกนลายนิ้วมือ ที่ Samsung Galaxy S6 มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ปุ่ม Home ในขณะที่ HTC One M9 ไม่รองรับ แต่ก็สูสีกันด้วย แบตเตอรี่ขนาด 2840 mAh ซึ่งมากกว่า แถมทั้ง 2 รุ่น ยังมีระบบชาร์จแบตเตอรี่เร็วแบบ Fast Charging อีกด้วย

แต่สิ่งที่จะต้องมาลุ้นกันภายหลัง นั่นก็คือ เรื่องของ ราคา ซึ่งต้องติดตามกันต่อไปว่า Samsung Galaxy S6 และ HTC One M9 จะเคาะราคาออกมาใกล้เคียงกันหรือไม่ แต่คาดว่า ไม่น่าจะแตกต่างกันมากนักครับ

 

 

---------------------------------------
บทความโดย : techmoblog.com

Update : 26/03/2015

iphone 6 Samsung Galaxy S6 Samsung Galaxy S6 Edge HTC One M9

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด