หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[พรีวิว] Samsung Galaxy Note สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ 5.3 นิ้ว สามารถเป็นแท็บเล็ตได้ในตัว

[28-กันยายน-2554] นับว่า เป็นรุ่นที่ไม่พูดถึงไม่ได้ครับ เพราะหลังจากที่ Samsung Galaxy Note เปิดตัวไปเมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา เรียกได้ว่า เป็นกระแสอย่างแรงเลยทีเดียว เพราะนอกจาก Samsung Galaxy Note นั้น จะมีหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 5.3 นิ้ว ที่สามารถเป็น แท็บเล็ต (Tablet) ได้ในตัวแล้ว ระบบประมวลผลบน Samsung Galaxy Note ยังเป็นแบบ Dual-core Processor ที่เร็วถึง 1.4GHz เลยทีเดียวครับ Samsung Galaxy S II ก็ถือว่าเป็นรุ่นที่เร็วอยู่แล้ว Samsung Galaxy Note เร็วกว่าเสียอีก เรียกได้ว่า ข่มกันไม่ลงเลยจริงๆ

สเปคของ Samsung Galaxy Note

    SPONSORED

- หน้าจอขนาด 5.3 นิ้ว แบบ HD Super AMOLED Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 800x1280 พิกเซล
- หน่วยประมวลผล Dual-Core ARM Cortex-A9 Processor ความเร็ว 1.4 GHz
- หน่วยประมวลผลภาพ Mali-400MP GPU
- หน่วยความจำ RAM ขนาด 1GB
- ระบบปฏิบัติการ Android 2.3 Gingerbread
- รองรับ Bluetooth เวอร์ชั่น 3.0, GPS (A-GPS), Adobe Flash 10.1
- รองรับการใช้งานเทคโนโลยี NFC
- หน้าจอเป็นแบบ Gorilla Glass Display กันรอยขีดข่วน

นอกจากนี้ Samsung Galaxy Note ยังมีอุปกรณ์เสริมพิเศษ ที่เรียกว่า S Pen เป็นปากกา Stylus ที่ใช้งานบน Samsung Galaxy Note ครับ การใช้งานหลักๆ ของปากกา S Pen นั้นก็คือ ขีดเขียนบนหน้าจอนั่นเอง โดยปากกา S Pen ถูกบรรจุอยู่ในตัวเครื่อง Samsung Galaxy Note อยู่แล้วครับ ไม่ต้องหาซื้อเพิ่ม (ฝังอยู่ด้านล่างของตัวเครื่องครับ)

ส่วนประกอบของ Samsung Galaxy Note โดยรอบ

จุดเด่นอย่างแรกของ Samsung Galaxy Note นั่นคือ หน้าจอขนาดใหญ่ (มาก) ถึง 5.3 นิ้ว ซึ่งน่าจะเหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบการใช้งาน สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่อยู่แล้ว ซึ่งใครที่เคยใช้งาน Dell Streak ขนาดหน้าจอ 5 นิ้วมาก่อนแล้ว น่าจะคุ้นเคยกันดีครับ ซึ่ง Samsung Galaxy Note มีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย

อย่างไรก็ดี ถึงแม้ Samsung Galaxy Note จะมีขนาดใหญ่ แต่มีความหนาเพียง 9.7 มิลลิเมตร และหนักเพียง 197 กรัมเท่านั้น จึงไม่ก่อให้เกิดความรู้สึกแบบว่า ใหญ่เทอะทะเกินไปนั่นเอง แต่สำหรับผู้ที่มือเล็ก อาจจะทำให้จับไม่สะดวกครับ

เปรียบเทียบกับ Samsung Galaxy S II

สำหรับจอแสดงผลบน Samsung Galaxy Note นั้น ถือว่า ให้ความสว่างได้ดี แต่เมื่อเทียบกับจอแสดงผลของ Samsung Galaxy S II แล้ว พบว่า Samsung Galaxy S II นั้น จะสว่างกว่าถ้าหากมองในหลายๆ มุมครับ เนื่องจาก Samsung Galaxy S II เป็นหน้าจอแบบ Super AMOLED Plus นั่นเอง

User Interface

สำหรับ User Interface บน Samsung Galaxy Note นั้น คือ TouchWiz 4.0 ครับ ลองชมคลิปวิดีโอรีวิว UI บน Samsung Galaxy Note แล้วดูว่า มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปบ้าง

กล้องดิจิตอล ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมบันทึกวิดีโอแบบ Full HD

นอกจากจะมีจุดเด่นในเรื่องของระบบประมวลผลแล้ว Samsung Galaxy Note ยังประกอบด้วย กล้องดิจิตอลด้านหลังตัวเครื่อง ความละเอียดสูงถึง 8 ล้านพิกเซล เลยทีเดียวครับ ซึ่งน่าจะถูกใจผู้ที่ชอบใช้งานในด้านการถ่ายภาพ และอัพโหลดลง Facebook, Twitter ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ อินเทอร์เฟสการใช้งานหมวดกล้องถ่ายรูป ยังจัดเป็นระเบียบ และง่ายต่อการใช้งานอีกด้วยครับ

ลองมาดูภาพถ่ายที่ได้กันดีกว่า (คลิ๊กที่รูปเพื่อดูภาพขยายใหญ่ครับ)

 
 

ในส่วนของการบันทึกภาพเคลื่อนไหว หรือวิดีโอนั้น Samsung Galaxy Note สามารถบันทึกวิดีโอแบบ 1080p Full HD ได้ ซึ่งไม่ธรรมดาเลยก็ว่าได้ครับ

บทสรุป

สำหรับใครที่กำลังมองหา สมาร์ทโฟนหน้าจอขนาดใหญ่ ซีพียูแรงๆ กล้องความละเอียดสูง และอยากจะใช้งานเป็น แท็บเล็ต (Tablet) ได้ด้วย Samsung Galaxy Note ถือว่า เป็นอะไรที่ลงตัวเลยทีเดียว แต่ต้องอย่าลืมว่า ขนาดก็เป็นเรื่องสำคัญในการพกพาเช่นกันนะครับ สำหรับราคาของ Samsung Galaxy Note ในต่างประเทศ อยู่ที่ประมาณ $699 หรือประมาณ 21,000 บาท (ราคาในแต่ละประเทศไม่เท่ากันครับ) ส่วนราคาของ Samsung Galaxy Note ในประเทศไทยนั้น ตอนนี้ยังไม่ประกาศว่าราคาเท่าไหร่ ต้องรอดูการประกาศจากทางซัมซุง ต่อไปครับ

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : gsmarena.comUpdate : 28/09/2011

Samsung Galaxy Note preview พรีวิว Samsung Galaxy Note ราคา Samsung Galaxy Note

ข่าวที่เกี่ยวข้อง