หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Samsung Galaxy Note 9 อาจมาพร้อมสแกนลายนิ้วมือใต้จอเป็นรุ่นแรกของค่าย คาดเปิดตัวปลายปีหน้า

ย้อนกลับไปก่อนหน้าการเปิดตัว Samsung Galaxy S8 เคยมีกระแสข่าวลือว่า Samsung กำลังพัฒนาระบบสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ เพื่อนำมาใช้กับดีไซน์จอแบบไร้กรอบ หรือ Infinity Display ของ Galaxy S8 โดยเฉพาะ แต่อย่างไรก็ดี เมื่อถึงงานเปิดตัวจริง Galaxy S8 กลับมีปุ่มสแกนลายนิ้วมืออยู่ที่ด้านหลังตัวเครื่อง รวมทั้ง Galaxy Note 8 ก็ยังมีปุ่มสแกนลายนิ้วมือเช่นเดียวกัน ซึ่งมีรายงานว่า Samsung ได้ประสบปัญหาในการพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าว จนทำให้ยังไม่ตัดสินใจติดตั้งเทคโนโลยีดังกล่าวเอาไว้บนอุปกรณ์ของตนเอง

แต่ล่าสุดดูเหมือนว่า เราอาจได้เห็นฟีเจอร์นี้บนเรือธง Samsung รุ่นต่อไปก็เป็นได้ หลังทาง Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ขาประจำจากสถาบัน KGI Securities ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลแก่นักลงทุนว่า Samsung กำลังพัฒนาระบบสแกนลายนิ้วมือแบบ Under-display optical fingerprint sensor ที่สามารถฝังเอาไว้ใต้หน้าจอได้ ทำให้เราสามารถสแกนลายนิ้วมือจากหน้าจอได้โดยตรง และจะมีการนำไปติดตั้งเอาไว้บน Samsung Galaxy Note 9 ที่จะเปิดตัวในช่วงครึ่งหลังของปี 2018 ส่วน Samsung Galaxy S9 ที่มีการคาดการณ์ว่าจะเปิดตัวในช่วงต้นปีหน้า จะยังคงมีสแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังอยู่เช่นเดิม ซึ่งหากข้อมูลด้านต้นเป็นจริง ก็จะทำให้ Samsung Galaxy Note 9 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของ Samsung ที่มาพร้อมสแกนนิ้วมือใต้หน้าจอเลยทีเดียว

อย่างไรก็ดี Samsung ไม่ใช่ค่ายเดียวที่พัฒนาเทคโนโลยีสแกนนิ้วใต้หน้าจอเพราะเคยมีข่าวลือว่า แบรนด์คู่แข่งอย่าง Apple เองก็กำลังพัฒนาอยู่เช่นเดียวกัน ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีนั้นคาดว่าจะมีการนำมาใช้งานบน iPhone X เป็นครั้งแรก แต่เมื่อเปิดตัวจริง iPhone X เลือกใช้งานระบบยืนยันตัวตนแบบสแกนใบหน้าแบบ 3 มิติ หรือ Face ID แทนการใช้สแกนลายนิ้วมือแบบเดิม ซึ่งคงต้องติดตามกันต่อไปว่า Samsung Galaxy Note 9 จะมาพร้อมกับสแกนลายนิ้วมือใต้จอจริงหรือไม่ หรืออาจมีระบบยืนยันตัวตนในรูปแบบใหม่ก็เป็นได้ครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : Android Authority

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 11/07/2018

Samsung Samsung Galaxy Note 9

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด