หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ส่องฟีเจอร์สุดเจ๋งบน Samsung Galaxy Note5 ช่วยทำให้การใช้งานในชีวิตประจำวัน ดีขึ้นและสะดวกสบายขึ้นได้อย่างไร

จากความสำเร็จของ Galaxy Note ทั้ง 4 รุ่นที่ผ่านมา ทำให้ Samsung Galaxy Note5 เป็นอีกรุ่นที่ได้รับกระแสตอบรับที่ดีเช่นกัน ซึ่งรุ่นนี้ถือว่า ถูกอัปเกรดให้ดีขึ้นจากรุ่นก่อนหน้าในทุกๆ ด้าน เริ่มตั้งแต่ดีไซน์ที่ดูสวยหรู บนบอดี้แบบอะลูมิเนียม และกระจกขอบโค้งที่ด้านหลังตัวเครื่อง อีกทั้งตัวเครื่องยังมีน้ำหนักที่เบา และบางเฉียบมากกว่าเดิม นอกจากนี้ ความสามารถอื่นๆ ก็ได้ถูกพัฒนาขึ้นมาอีกขั้นเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ปากกา S Pen แบบใหม่ที่ใช้งานได้เหมือนกับกำลังใช้ปากกาจริงๆ มากขึ้น, ฟังก์ชัน Air Command แบบใหม่, รองรับบริการ Samsung Pay อย่างเต็มรูปแบบ, รองรับเทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สาย Fast Wireless Charging และอีกมากมาย

เห็นตัวเครื่องบางเฉียบแบบนี้ แต่จริงๆ แล้ว Samsung Galaxy Note5 อัดแน่นด้วยความสามารถต่างๆ มากมาย และทำอะไรได้มากกว่าที่เราคิด นอกเหนือจากการเป็นโทรศัพท์มือถือ สำหรับรับสายและโทรออกแล้ว Samsung Galaxy Note5 ทำอะไรได้อีกบ้าง มาดูกันเลยดีกว่า

หน้าจอปิดอยู่ ก็จดโน้ตได้

คงจะไม่ผิดนักถ้าหากจะกล่าวว่า ปากกา S Pen คือสิ่งที่ทำให้ Samsung Galaxy Note5 น่าสนใจมากขึ้น และฟีเจอร์ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ สามารถจดโน้ตได้แม้ว่าหน้าจอจะยังปิดอยู่ ซึ่งเหมาะอย่างมากในกรณีฉุกเฉิน เพียงแค่ดึงปากกาออกมา ก็จดโน้ตได้ทันที ไม่จำเป็นต้องเปิดหน้าจอ, ปลดล็อก และเปิดแอปฯ ให้เสียเวลา และเมื่อจดโน้ตเสร็จ สามารถกดบันทึกป้องกันข้อความสูญหายได้อีกด้วย

 

บันทึกภาพ Screenshot บนหน้าจอแบบยาวๆ ก็ได้

ปกติแล้ว การบันทึกภาพ Screenshot จะสามารถทำได้เฉพาะภาพที่แสดงผลเท่ากับขนาดหน้าจอเท่านั้น แต่สำหรับ Samsung Galaxy Note5 ช่วยเพิ่มความสะดวกสำหรับผู้ที่จำเป็นต้องบันทึกภาพ Screenshot แบบยาวๆ เช่น บันทึกทั้งหน้าเว็บ เป็นต้น ซึ่งบนปากกา S Pen จะมีฟีเจอร์ที่มีชื่อว่า Scroll Capture สามารถเลื่อนขึ้นลงเพื่อบันทึกภาพหน้าจอแบบยาวๆ ได้

วิธีการใช้งานก็ง่าย เพียงแค่เปิดใช้งานฟังก์ชัน Air Command แล้วเลือก Screen Write เมื่อหน้าจอกระพริบ ให้เลือก Scroll Capture แล้วเลื่อนลงตามที่ต้องการ

 

แม้จะหน้าจอใหญ่ แต่ก็สามารถใช้งานด้วยมือเดียวได้

สำหรับ Samsung Galaxy Note5 ต้องยอมรับว่า เป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ ทำให้ตัวเครื่องมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ และจำเป็นต้องใช้งาน 2 มือ แต่จริงๆ แล้ว Samsung Galaxy Note5 สามารถใช้งานด้วยมือเดียวได้ด้วยเช่นกัน ด้วยฟีเจอร์ที่มีชื่อว่า One-handed Operation ด้วยการลดขนาดหน้าจอแสดงผลลง เพื่อให้สามารถใช้งานได้สะดวกขึ้นนั่นเอง

ซึ่งก่อนจะเริ่มการใช้งานมือเดียว จะต้องเข้าไปตั้งค่าการใช้งานเสียก่อน ด้วยการเข้าไปที่ Settings > Display > One-handed Operation แล้วเปิดใช้งาน ซึ่งการลดขนาดหน้าจอลง ก็คือ ให้กดปุ่ม Home 3 ครั้ง ขนาดหน้าจอและอินเทอร์เฟสต่างๆ จะมีขนาดย่อส่วนลงไปอยู่ที่มุมล่างของโทรศัพท์

 

เปิด 2 แอปฯ ได้พร้อมกันในหน้าจอเดียว

ขึ้นชื่อว่าเป็น มือถือจอใหญ่ โหมดการใช้งานที่ขาดไม่ได้ นั่นก็คือ Multi-window หรือการเปิดแอปพลิเคชันได้พร้อมกัน 2 แอปฯ ในหน้าจอเดียวนั่นเอง โดยสามารถเปิดใช้งานอย่างละครึ่งจอ หรือปรับเป็นหน้าจอเล็ก กับแบบเต็มหน้าจอก็ได้ แล้วแต่ความสะดวกในการใช้งาน

 

เปิดใช้งาน Ultra Power Saving Mode เมื่อแบตเตอรี่เหลือน้อย

นับว่าเป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์ไม่น้อย สำหรับ Ultra Power Saving Mode หรือโหมดประหยัดพลังงานขั้นพิเศษ ซึ่งควรจะเปิดใช้เมื่อแบตเตอรี่เหลือน้อยมาก และไม่มีแบตเตอรี่สำรองพกพา โดยโหมดนี้ จะทำการปิดใช้งานบางฟีเจอร์เพื่อให้แบตเตอรี่สามารถใช้งานต่อไปได้อีก แต่จะรองรับแค่การโทรออก, รับสาย, ส่งข้อความ และใช้งานได้เฉพาะบางแอปพลิเคชันเท่านั้น

 

ฟังก์ชัน Air Command เจ๋งสุดๆ

ปากกา S Pen บน Samsung Galaxy Note 5 นั้น นอกจากจะได้รับการออกแบบใหม่ ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังใช้ปากกาจริงๆ แล้ว ฟังก์ชันอย่าง Air Command ยังได้เพิ่มทางลัดไปยังแอปพลิเคชันต่างๆ รวมไปถึง ไอคอนลัด สำหรับเปิดใช้งาน Air Command บนทุกๆ หน้าจอ เพื่อการใช้งานที่สะดวกและรวดเร็วนั่นเอง

โดยปกติแล้ว ฟังก์ชัน Air Command จะมีเมนูการใช้งาน 4 แบบด้วยกัน ได้แก่ Action Memo, การเลือกอัจฉริยะ (Smart Select) และเขียนบนหน้าจอ (Screen Write) แต่บน Samsung Galaxy Note 5 ได้เพิ่มทางลัดสำหรับเข้าใช้งานแอปพลิเคชันอื่นๆ เข้ามา ซึ่งมีให้เลือกมากมาย ตามการใช้งานของผู้ใช้คนนั้นๆ

สำหรับฟีเจอร์และคุณสมบัติต่างๆ ในข้างต้นนั้น เป็นเพียงความสามารถบางส่วนบน Samsung Galaxy Note5 เท่านั้น ซึ่งจริงๆ แล้ว สมาร์ทโฟนจอใหญ่รุ่นนี้ ทำอะไรได้อีกมากมาย ส่วนหนึ่งเป็นเพราะอุปกรณ์เสริมสุดเจ๋งอย่าง ปากกา S Pen ที่ทำให้ Samsung Galaxy Note5 ดูแตกต่างไปจากรุ่นอื่นๆ และไม่เหมือนใคร อีกทั้งยังช่วยทำให้การใช้งานโดยรวมง่ายขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

ส่วนราคาล่าสุดของ Samsung Galaxy Note5 ในตอนนี้ อยู่ที่ 25,900 บาท สำหรับรุ่นความจุ 32 GB และ 29,900 บาท สำหรับรุ่นความจุ 64 GB โดยมีให้เลือก 3 สีด้วยกัน ได้แก่ สีเทา, สีทอง และสีดำ

 

 

---------------------------------------
ที่มา :
techmoblog.com

Update : 26/03/2016

Samsung Galaxy Note5