หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ทดสอบใช้งาน 4G LTE จาก ทรูมูฟ เอช บน Samsung Galaxy Note 3 รุ่น 4G LTE ที่แรงและเร็ว ทั้งในด้านการประมวลผล และเครือข่ายอินเทอร์เน็ต

เรียกได้ว่า มาตามกระแสความต้องการของผู้ซื้อเลยก็ว่าได้ เมื่อทาง ซัมซุง ประเทศไทย ได้นำ Samsung Galaxy Note 3 รุ่น 4G LTE โมเดล N9005 มาวางจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ด้วยราคาเปิดตัวที่ 24,900 บาท ซึ่งถือว่า มีราคาที่สูงกว่า Samsung Galaxy Note 3 รุ่น 3G โมเดล N9000 ที่มีราคาเปิดตัวเพียง 23,500 บาทเท่านั้น แน่นอนว่า ด้วยราคาที่สูงกว่า ทำให้ Samsung Galaxy Note 3 รุ่น 4G LTE มีคุณสมบัติบางอย่างที่ดีกว่า รุ่น 3G อย่างแน่นอน ซึ่งคุณสมบัติข้อแรก ที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด นั่นก็คือ ความสามารถในการรองรับเครือข่าย 4G LTE นั่นเอง โดยในวันนี้ ถือว่า เป็นโอกาสอันดีที่ ทีมงาน techmoblog ได้มีโอกาสสัมผัส Samsung Galaxy Note 3 รุ่น 4G LTE โมเดล N9005 จึงขอทดสอบ ความเร็วในด้านการใช้งาน บนเครือข่าย 4G LTE คลื่นความถี่ 2100 MHz ของ ทรูมูฟ เอช ที่ถือว่า เปิดให้บริการเป็นรายแรกในไทยนั่นเองครับ

สัมผัสแรกกับ Samsung Galaxy Note 3 รุ่น 4G LTE

    SPONSORED

สำหรับดีไซน์ภายนอกของ Samsung Galaxy Note 3 รุ่น 4G LTE นั้น เหมือนกับรุ่น 3G ทุกประการครับ ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอแสดงผลขนาด 5.7 นิ้ว แบบ Super AMOLED ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล และฝาด้านหลัง บุหนังเทียม พร้อมกล้องดิจิตอล ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และรันระบบปฏิบัติการ Android 4.3 (Jelly Bean) แต่ความแตกต่างระหว่าง 2 รุ่นนี้ อยู่ที่ฮาร์ดแวร์ภายในตัวเครื่อง ทั้งในเรื่องของ ชิปประมวลผล และฟังก์ชันการใช้งานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ชิปประมวลผลแบบ Quad-Core Krait 400 Processor ความเร็ว 2.3 GHz, ชิปเซ็ตแบบ Qualcomm Snapdragon 800, รองรับการถ่ายวีดีโอสูงสุดที่ขนาด 4K Ultra HD และรองรับการถ่ายวีดีโอแบบ Slow Motion ที่ขนาด Full HD1080p นอกจากนี้ Samsung Galaxy Note 3 รุ่น 4G LTE นี้ ยังมีวิทยุ FM ในตัว ต่างจากรุ่น 3G ที่ไม่รองรับครับ

ก่อนจะใช้งานเครือข่าย 4G LTE จาก ทรูมูฟ เอช จะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

สำหรับลูกค้า ทรูมูฟ เอช 3G+ จะต้องตรวจสอบ อุปกรณ์ที่ใช้อยู่ว่า รองรับการใช้งาน 4G LTE แล้วหรือยัง จากนั้น จะต้องทำการ อัพเกรดซิมการ์ด ที่ทาง ทรูมูฟ เอช เรียกว่า USIM (ยูซิม) เพื่อให้รองรับการใช้งาน 4G LTE ได้ โดยทำได้ง่ายๆ ด้วยการติดต่อที่ ทรูช้อป เฉพาะสาขาในกรุงเทพฯ ส่วนลูกค้า ทรูมูฟ ถ้าหากต้องการใช้งาน 4G LTE จะต้องย้ายค่ายมาเป็น ทรูมูฟ เอช เสียก่อน

เมื่อทำการเปลี่ยน ซิมการ์ด แล้ว จะต้องทำการ อัพเดทซอฟท์แวร์ บนอุปกรณ์ที่จะใช้งานให้พร้อมอีกด้วย ซึ่งสามารถติดต่อพนักงาน เพื่อทำการอัพเดทได้ที่ ทรูช้อป ทุกสาขาครับ

ทดสอบใช้งาน 4G LTE จาก ทรูมูฟ เอช บน Samsung Galaxy Note 3 รุ่น 4G LTE

อย่างที่ทุกๆ ท่านทราบกันดีว่า ถึงแม้ ทรูมูฟ เอช จะเปิดให้บริการเครือข่าย 4G LTE เป็นรายแรกในไทยก็ตาม แต่ก็ยังมีพื้นที่ให้บริการในวงที่จำกัดอยู่ ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว จะเป็นจุดสำคัญในใจกลางกรุงเทพฯ เป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น เส้นทางรถไฟฟ้า BTS, รถไฟใต้ดิน MRT, Airport Rail Link รวมไปถึง ถนนสายสำคัญ เช่น พระราม 9, อโศก, เพชรบุรี,
สุขุมวิท, พระราม 4, พระราม 6, สีลม และสาทร นอกจากนี้ ยังมีใจกลางเมืองอีกหลายจังหวัด โดยในวันนี้ ทีมงาน techmoblog เลือกที่จะไปทดสอบกันที่ Terminal 21 Shopping Mall ศูนย์การค้าใจกลางสุขุมวิท ที่เดินทางไปมาสะดวก ได้ทั้งรถไฟฟ้า BTS และ รถไฟใต้ดิน MRT ซึ่งได้ผลการทดสอบดังนี้ครับ

โดยผลการทดสอบข้างต้น จะเห็นได้ว่า ความเร็วเฉลี่ยในการดาวน์โหลด ผ่านเครือข่าย 4G LTE ของทรูมูฟ เอช นั้น อยู่ที่ 30.17 Mbps ส่วนความเร็วในการอัพโหลดเฉลี่ย อยู่ที่ 18.98 Mbps ซึ่งถือว่า เร็วกว่าการใช้งานผ่านเครือข่าย 3G และที่สำคัญ เร็วกว่าอินเทอร์เน็ตแบบ Hi-speed ที่ใช้ตามบ้านเสียอีกครับ

นอกจากนี้ ทางทรูมูฟ เอช ยังได้ทำตารางเปรียบเทียบ ความเร็วด้านการใช้งาน ผ่านเครือข่าย 4G LTE เทียบกับเครือข่าย 3G แบ่งตามรูปแบบไฟล์ และ ขนาดไฟล์ ที่ต่างกัน พบว่า เครือข่าย 4G LTE นั้น มีความเร็วในการดาวน์โหลด เร็วกว่า 2-3 เท่า และความเร็วในการอัพโหลด เร็วกว่าถึง 4-5 เท่า แต่ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับปริมาณผู้ใช้งาน ณ จุดที่ใช้งานและอุปกรณ์ที่รองรับด้วยครับ

นอกจากนี้ ทีมงาน ยังได้ทดสอบด้านการใช้งานพื้นฐาน บนเครือข่าย 4G LTE ของ ทรูมูฟ เอช ไม่ว่าจะเป็น การชมคลิปวีดีโอจาก YouTube, ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นบน Play Store หรือแม้แต่การท่องเว็บไซต์ ถือว่า สามารถดาวน์โหลดคอนเทนต์ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วทันใจ และเร็วกว่าการใช้งานผ่านทางเครือข่าย 3G มากทีเดียว

พื้นที่ให้บริการ 4G LTE ของ ทรูมูฟ เอช

ถึงแม้ผลการทดสอบด้านบน จะเผยให้เห็นถึง ความเร็วทั้งด้านการดาวน์โหลด และอัพโหลดที่รวดเร็ว จากการใช้งานเครือข่าย 4G LTE แต่ข้อเสียก็คือ ตอนนี้ยังคงมีพื้นที่การใช้งานจำกัดครับ โดยในเขตกรุงเทพฯ จะเปิดให้บริการเฉพาะจุดสำคัญใจกลางเมือง เช่น สยามสแควร์ สีลม และสาทร ซึ่งภายในเดือนธันวาคม 2556 จะขยายบริการครอบคลุมเขตปริมณฑล และอีก 13 จุดในหัวเมืองใหญ่ รวมเป็น 15 จังหวัดในสิ้นปีนี้ ได้แก่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล, ขอนแก่น, เชียงใหม่, ชะอำ-หัวหิน, ชลบุรี, นครปฐม, นครราชสีมา (อ.เมือง ,ปากช่อง), นครศรีธรรมราช, พิษณุโลก, ภูเก็ต, สงขลา (อ.เมือง,หาดใหญ่), สุราษฏร์ธานี (อ.เมือง, เกาะสมุย), อุบลราชธานี และพระนครศรีอยุธยา โดยผู้ใช้สามารถตรวจสอบพื้นที่ให้บริการ 4G LTE ได้ที่ เว็บไซต์ของ ทรูมูฟ เอช ครับ

ราคา และ แพ็กเกจ Samsung Galaxy Note 3 รุ่น 4G LTE จาก ทรูมูฟ เอช

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม แพ็กเกจ และ โปรโมชั่น Samsung Galaxy Note 3 รุ่น 4G LTE จาก ทรูมูฟ เอช สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่ ครับ

 

 

---------------------------------------
บทความรีวิวโดย : techmoblog.com

Update : 26/03/2015

Truemove H Samsung Galaxy Note 3 4G LTE 4G LTE TrueMove H

ข่าวอัพเดทล่าสุด