หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[รีวิว] Samsung Galaxy J1 สมาร์ทโฟนรุ่นสุดคุ้ม รองรับ 2 ซิมการ์ด ในราคาเบาๆ เพียง 3,900 บาท

เปิดตัวและวางจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับ Samsung Galaxy J1 สมาร์ทโฟนน้องใหม่รุ่นสุดคุ้ม ที่มาพร้อมกับราคาเบาๆ เพียง 3,900 บาทเท่านั้น เรียกได้ว่า มีเงินแค่ 5,000 บาท ก็สามารถหาซื้อ สมาร์ทโฟน ที่มาพร้อมกับฟังก์ชันการใช้งานพื้นฐานที่ครบครันได้เช่นกัน โดย Samsung Galaxy J1 มาพร้อมกับหน้าจอขนาดกว้าง 4.3 นิ้ว ความละเอียด 800 x 480 พิกเซล, หน่วยประมวลผลแบบ Dual-Core ARM Cortex-A7 Processor (Spreadtrum chipset) ความเร็ว 1.2 GHz, หน่วยความจำ RAM ขนาด 512 MB, หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง ขนาด 4 GB รองรับ microSD Card สูงสุด 128 GB, กล้องด้านหน้า ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล, กล้องด้านหลัง ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และรันระบบปฏิบัติการ Android 4.4.4 (KitKat) นอกจากนี้ ยังรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดอีกด้วย

โดย Samsung Galaxy J1 เป็นสมาร์ทโฟนที่เหมาะสำหรับ ผู้ใช้มือใหม่ ที่เพิ่งหันมาใช้สมาร์ทโฟนเป็นครั้งแรก เนื่องจากมีราคาค่าตัวที่ไม่แพงนั่นเอง ซึ่งนอกเหนือไปจาก ราคาสุดคุ้ม แล้ว Samsung Galaxy J1 จะมีความน่าสนใจอย่างไรอีกบ้าง มาพิสูจน์ไปพร้อมๆ กันกับ รีวิว Samsung Galaxy J1 โดยทีมงาน techmoblog ครับ

    SPONSORED

สเปค Samsung Galaxy J1

• จอแสดงผลกว้าง 4.3 นิ้ว แบบ TFT LCD Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 800 x 480 พิกเซล (217 ppi)
• หน่วยประมวลผลแบบ Dual-Core ARM Cortex-A7 Processor (Spreadtrum SC8830 chipset) ความเร็ว 1.2 GHz
• หน่วยประมวลผลภาพ Mali-400 MP
• หน่วยความจำ RAM ขนาด 512 MB
• หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง ขนาด 4 GB รองรับ microSD Card สูงสุด 128 GB
• กล้องด้านหน้า ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล
• กล้องด้านหลัง ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED
• แบตเตอรี่ขนาด 1850 mAh
• รันระบบปฏิบัติการ Android 4.4.4 (KitKat)
• รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดภายในเครื่องเดียว

>> สเปค Samsung Galaxy J1 อย่างละเอียด คลิกที่นี่

รีวิว Samsung Galaxy J1 : ดีไซน์ และการออกแบบ

    SPONSORED

Samsung Galaxy J1 มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลขนาด 4.3 นิ้ว แบบ TFT LCD Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 800 x 480 พิกเซล (217 ppi) ซึ่งตัวเครื่องมีขนาดกะทัดรัด จับได้ถนัดมือ และมีน้ำหนักตัวเครื่องอยู่ที่ 122 กรัม

ด้านบนของหน้าจอแสดงผล ประกอบด้วย กล้องด้านหน้า ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล, Proximity Sensor สำหรับการปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา เพื่อประหยัดพลังงาน, Accelerometer Sensor ช่วยหมุนหรือปรับเปลี่ยนทิศทางการแสดงผลของหน้าจอให้แบบอัตโนมัติ ตามลักษณะการจับถือ และลำโพงสำหรับสนทนา

ด้านล่างของหน้าจอแสดงผล ประกอบด้วย ปุ่มควบคุมการทำงาน ได้แก่ ปุ่ม Recent Apps, ปุ่ม Home และปุ่มย้อนกลับ

ด้านขวาของตัวเครื่อง ประกอบด้วย ปุ่ม Power สำหรับเปิด-ปิดตัวเครื่อง หรือล็อคหน้าจอแสดงผล ส่วนด้านซ้ายของตัวเครื่อง เป็นปุ่มปรับระดับเสียง

ด้านบนตัวเครื่อง ประกอบด้วย ช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร ส่วนด้านล่างตัวเครื่อง ประกอบด้วย ไมโครโฟนสำหรับสนทนา และพอร์ต microUSB สำหรับเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ หรือชาร์จแบตเตอรี่

ด้านหลังตัวเครื่อง ประกอบด้วย กล้องด้านหลัง ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED และลำโพงเสียง โดยฝาหลัง สามารถถอดออกได้ ภายในประกอบด้วย แบตเตอรี่ขนาด 1850 mAh, ช่องซิมการ์ดที่ 1, ช่องซิมการ์ดที่ 2 และช่องสำหรับหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD Card รองรับสูงสุด 128 GB

รีวิว Samsung Galaxy J1 : อินเทอร์เฟส และการใช้งานเบื้องต้น

Samsung Galaxy J1 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.4.4 (KitKat) ตั้งแต่แกะกล่อง โดยมีอินเทอร์เฟสการใช้งานเหมือน มือถือซัมซุง รุ่นอื่นๆ ซึ่งการกดปุ่ม Power ค้างไว้ จะเข้าสู่เมนูลัด ซึ่งได้แก่ ปิดเครื่อง, โหมดการบิน, เริ่มใหม่, เปิด-ปิดเสียง และเปิด-ปิดระบบสั่น

ในส่วนของหน้า Homescreen ผู้ใช้สามารถเลือก Widget, เปลี่ยนวอลเปเปอร์ หรือจัดเรียงแอปพลิเคชันได้ตามใจ ด้วยการกดปุ่ม Recent Apps ค้างไว้

Notification Center แถบรวมการแจ้งเตือนต่างๆ ทั้งข้อความจาก SMS, อีเมล รวมไปถึงเมนูลัดในการตั้งค่าการใช้งาน เช่น เปิด-ปิด Wi-Fi, GPS, เสียง, การหมุนหน้าจอ, เปิด-ปิด Bluetooth รวมไปถึงการปรับความสว่างของหน้าจออีกด้วย

สำหรับหน้ารวมแอปพลิเคชันทั้งหมดบน Samsung Galaxy J1 จะเห็นได้ว่า ประกอบด้วย แอปพลิเคชันพื้นฐานให้ใช้งานกันครบถ้วนเลยทีเดียว แต่ถ้าหากยังไม่เพียงพอต่อการใช้งาน สามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้ที่ Play Store

การแตะปุ่ม Recent Apps 1 ครั้ง จะเข้าสู่เมนู Multitasking นั่นเอง สามารถสลับการใช้งานไปยัง แอปพลิเคชันอื่น ที่เปิดก่อนหน้านั้นได้ หรือลบแอปพลิเคชันที่ไม่ใช้งาน

Samsung Galaxy J1 นั้นมาพร้อมกับระบบ GPS และ A-GPS ในตัว สามารถใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันประเภทการนำทางได้ทันที รวมถึงแอปพลิเคชัน ในเครื่องอย่าง Google Maps ด้วยเช่นเดียวกัน

บน Samsung Galaxy J1 นั้น มีเบราว์เซอร์ให้เลือกใช้งาน 2 แบบด้วยกัน นั่นก็คือ Android Browser และ Chrome แต่ถ้าหากยังไม่ถูกใจ สามารถดาวน์โหลดเบราว์เซอร์เพิ่มเติมได้ ที่ Play Store

สำหรับการดาวน์โหลด แอปพลิเคชัน นอกจากจะมี Play Store แล้ว ยังมี GALAXY Apps ซึ่งเป็นแหล่งรวมแอปพลิเคชันที่ทาง ซัมซุง ได้คัดสรรมาให้ผู้ใช้ได้เลือกดาวน์โหลดกันนั่นเอง

แอปพลิเคชันพื้นฐานอย่าง เครื่องคิดเลข, เครื่องบันทึกเสียง, นาฬิกา และวิทยุ FM ถูกติดตั้งมาบน Samsung Galaxy J1 เลย ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดเพิ่มเติมแต่อย่างใด

Samsung Galaxy J1 มาพร้อมกับโหมด Ultra Power Saving หรือโหมดประหยัดพลังงาน ด้วยการล็อคการใช้งานบางฟีเจอร์ที่ไม่จำเป็น สามารถใช้งานต่อได้นานประมาณ 20 ชั่วโมง แม้แบตเตอรี่จะเหลือเพียงแค่ 10%

นอกจากนี้ ยังมีบริการต่างๆ จากกูเกิล ให้เลือกใช้กันอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Chrome, Gmail, Google+, Google Maps, Play เพลง และอื่นๆ

มาทดสอบการเล่นเกมบน Samsung Galaxy J1 กันบ้าง โดยรุ่นนี้ มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลแบบ Dual-Core ARM Cortex-A7 Processor (Spreadtrum chipset) ความเร็ว 1.2 GHz และหน่วยความจำ RAM ขนาด 512 MB ซึ่งรองรับการเล่นเกมได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าเป็นเกมที่มีภาพกราฟิกหนักๆ จะมีอาการกระตุกบ้างเมื่อใช้งาน

ปิดท้ายด้วยการทดสอบ Benchmark กันบ้าง โดยผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Quadrant วัดความเร็วในการทำงานของ CPU และกราฟฟิค อยู่ที่ 3141 คะแนน ส่วนมัลติทัช รองรับที่ 2 จุดครับ

รีวิว Samsung Galaxy J1 : ทดสอบการใช้งานกล้องถ่ายรูป

Samsung Galaxy J1 มาพร้อมกับกล้องด้านหน้า ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ซึ่งจะมีโหมดการถ่ายภาพเพียงโหมดเดียว นั่นก็คือ โหมดหน้าสวย ที่สามารถปรับค่าได้สูงสุดที่ระดับ 5 นอกจากนี้ ยังมี Palm Selfie ที่ช่วยทำให้การถ่ายภาพทำได้ง่ายขึ้น ด้วยการยกฝ่ามือขึ้นมาเพื่อทำการชัตเตอร์ โดยที่ไม่ต้องกดปุ่มเพื่อถ่ายภาพแต่อย่างใด

ส่วนกล้องด้านหลัง มีความละเอียดอยู่ที่ 5 ล้านพิกเซล พร้อมโหมดการถ่ายภาพให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น อัตโนมัติ, หน้าสวย, พาโนรามา, รูปภาพที่ดีที่สุด, ถ่ายต่อเนื่อง, กลางคืน และกีฬา นอกจากนี้ ยังสามารถตั้งค่าการใช้งานได้ เช่น โหมดการโฟกัส, การรับแสง, ISO, สมดุลสีขาว, โหมดเครื่องวัด, ขนาดวีดีโอ, เส้นตาราง และอื่นๆ

ชมตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องด้านหลัง ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล บน Samsung Galaxy J1 กันครับ

บทสรุปการใช้งาน

สำหรับ Samsung Galaxy J1 รุ่นนี้ เป็นสมาร์ทโฟนที่เหมาะกับผู้ใช้งานในระดับเริ่มต้น เนื่องจากมีราคาค่าตัวที่ไม่สูงมาก อีกทั้งยังมีขนาดตัวเครื่องกะทัดรัด จับได้ถนัดมือ และพกพาได้สะดวก นอกจากนี้ ยังอัดแน่นด้วยคุณสมบัติตัวเครื่องที่คุ้มค่า สมราคา ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอแสดงผลขนาด 4.3 นิ้ว ความละเอียด 800 x 480 พิกเซล, หน่วยประมวลผลแบบ Dual-Core ARM Cortex-A7 Processor (Spreadtrum SC8830 chipset) ความเร็ว 1.2 GHz, หน่วยความจำ RAM ขนาด 512 MB, หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง ขนาด 4 GB รองรับ microSD Card สูงสุด 128 GB, กล้องด้านหน้า ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล, กล้องด้านหลัง ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, รันระบบปฏิบัติการ Android 4.4.4 (KitKat) และรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดภายในเครื่องเดียว นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับโหมด Ultra Power Saving หรือโหมดประหยัดพลังงาน ที่สามารถใช้งานต่อได้นานประมาณ 20 ชั่วโมง แม้ว่าตัวเครื่องจะเหลือแบตเตอรี่เพียงแค่ 10%

โดยราคาของ Samsung Galaxy J1 อยู่ที่ 3,900 บาท สามารถไปลองทดสอบใช้งานกันได้ที่ Samsung Shop หรือตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศครับ

จุดเด่นของ Samsung Galaxy J1

• ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก กะทัดรัด น้ำหนักเบา จับได้ถนัดมือ และพกพาได้สะดวก
• หน้าจอแสดงผลกว้าง 4.3 นิ้ว แบบ TFT LCD Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 800 x 480 พิกเซล (217 ppi)
• หน่วยประมวลผลแบบ Dual-Core ARM Cortex-A7 Processor (Spreadtrum SC8830 chipset) ความเร็ว 1.2 GHz
• หน่วยประมวลผลภาพ Mali-400 MP
• หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง ขนาด 4 GB รองรับ microSD Card สูงสุด 128 GB
• กล้องด้านหน้า ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล
• กล้องด้านหลัง ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED
• แบตเตอรี่ขนาด 1850 mAh
• รันระบบปฏิบัติการ Android 4.4.4 (KitKat)
• รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดภายในเครื่องเดียว
• Ultra Power Saving หรือโหมดประหยัดพลังงาน ที่สามารถใช้งานต่อได้นานประมาณ 20 ชั่วโมง แม้ว่าตัวเครื่องจะเหลือแบตเตอรี่เพียงแค่ 10%
• ระบบ GPS ในตัว พร้อมฟังก์ชัน A-GPS และ GLONASS ระบบดาวเทียมของรัสเซีย
• มีวิทยุ FM ในตัว
• รองรับเครือข่าย 3G ทุกคลื่นความถี่ในไทย (850/900/2100 MHz)
• มีราคาจำหน่ายถูก เพียง 3,900 บาท

จุดที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติม

• เมื่อเปิดใช้งานหลายโปรแกรมพร้อมๆ กัน จะส่งผลให้ตัวเครื่องประมวลผลได้ช้าลง และมีอาการหน่วง เนื่องจากมีหน่วยความจำ RAM เพียง 512 MB
• หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง มีขนาด 4 GB จำเป็นต้องอาศัยหน่วยความเสริมภายนอกแบบ microSD Card
• หน้าจอแสดงผลความละเอียดต่ำ อยู่ที่ 800 x 480 พิกเซล เท่านั้น

ข้อควรทราบ: “เครื่อง Samsung Galaxy J1 ที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้ เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทาง ซัมซุง เท่านั้น ยังไม่ใช่เครื่องที่วางจำหน่ายจริงแต่อย่างใด เพราะฉะนั้นตัวเครื่อง หรือฟังก์ชันการทำงานบางอย่างอาจจะยังไม่สมบูรณ์ 100% เหมือนกับเครื่องที่วางจำหน่ายจริง”

 

 

---------------------------------------
บทความรีวิวโดย : techmoblog.com

Update : 28/05/2015

Samsung Galaxy J1 รีวิว Samsung Galaxy J1