หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[รีวิว] Samsung Galaxy Grand Prime มือถือเพื่อการเซลฟี่ ด้วยกล้องด้านหน้า 5 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์มุมกว้าง และ Beauty Mode ปรับใบหน้าเนียน ในราคาที่จับต้องได้

ปัจจุบัน กระแสการถ่ายรูปแบบ Selfie (เซลฟี่) หรือการถ่ายรูปตนเองด้วยกล้องด้านหน้า กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ทำให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแต่ละแบรนด์ ต่างเปิดตัว มือถือรุ่นใหม่ๆ เพื่อรองรับการถ่ายรูป Selfie ออกมากันอย่างมากมาย เช่นเดียวกับ สมาร์ทโฟนน้องใหม่ล่าสุดจากซัมซุงอย่าง Samsung Galaxy Grand Prime ที่ชูจุดเด่นในเรื่องของ กล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และค่ารูรับแสงกว้างสูงสุด F/2.2 นอกจากนี้ ยังมี Beauty Mode ปรับใบหน้าให้เนียนใส และเลนส์มุมกว้าง 85 องศา เหมาะกับการ Selfie อย่างแท้จริง

นอกจาก Samsung Galaxy Grand Prime นั้น จะมีดีที่ กล้องด้านหน้า แล้ว ยังมีจุดเด่นที่น่าสนใจอีกมากมาย โดยเฉพาะ หน้าจอแสดงผลกว้าง 5 นิ้ว พกพาสะดวก รวมไปถึง ราคาที่จับต้องได้ เพียง 8,900 บาทเท่านั้น เรียกได้ว่า ราคาและสเปค สมน้ำสมเนื้อกันเลยทีเดียว มาดูกันว่า Samsung Galaxy Grand Prime รุ่นนี้ จะมีดีอะไรอีกบ้าง กับบทความ รีวิว Samsung Galaxy Grand Prime โดยทีมงาน techmoblog ครับ

สเปค Samsung Galaxy Grand Prime

- จอแสดงผลกว้าง 5.0 นิ้ว แบบ TFT LCD Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 960 x 540 พิกเซล (220 ppi)
- หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Cortex-A53 Processor (Qualcomm MSM8916 Snapdragon 410 chipset) ความเร็ว 1.2 GHz
- RAM 1 GB
- หน่วยความจำภายในขนาด 8 GB รองรับ microSD Card สูงสุด 64 GB
- กล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
- กล้องด้านหลัง ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED
- รัน Android 4.4.2 (KitKat)
- แบตเตอรี่ขนาด 2600 mAh

>> สเปค Samsung Galaxy Grand Prime อย่างละเอียด คลิกที่นี่

รีวิว Samsung Galaxy Grand Prime : ดีไซน์และการออกแบบ

สำหรับ Samsung Galaxy Grand Prime ได้ที่มา รีวิว ในวันนี้ เป็นตัวเครื่องสีเทา มาพร้อมหน้าจอขนาด 5 นิ้ว แบบ TFT LCD Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 960 x 540 พิกเซล (220 ppi) โดยดีไซน์ด้านหน้ามีความโค้งมน คล้ายกับ มือถือซัมซุง รุ่นอื่นๆ

ด้านบนของหน้าจอแสดงผล ประกอบด้วย ลำโพงสำหรับสนทนา, เซ็นเซอร์ต่างๆ และกล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงกว้างสูงสุด F/2.2 และเลนส์มุมกว้าง 85 องศา ทำให้ถ่ายภาพได้กว้างขึ้น เหมาะสำหรับการถ่ายภาพกลุ่ม ไม่ตกเฟรม

ด้านล่างของหน้าจอแสดงผล ประกอบด้วย ปุ่มควบคุมการทำงาน 3 ปุ่มหลัก ได้แก่ ปุ่มเมนู, ปุ่ม Home และปุ่มย้อนกลับ (Back)

ด้านขวาของตัวเครื่อง ประกอบด้วย ปุ่ม Power สำหรับเปิด-ปิดตัวเครื่อง หรือล็อคหน้าจอแสดงผล ส่วนด้านซ้ายของตัวเครื่อง เป็นปุ่มปรับระดับเสียง โดย Samsung Galaxy Grand Prime บางเพียง 8.6 มิลลิเมตร

ด้านบนของตัวเครื่อง ประกอบด้วย ช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร ส่วนด้านล่างของตัวเครื่อง ประกอบด้วย ไมโครโฟนตัวหลักสำหรับสนทนา และพอร์ต microUSB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ หรือเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์

สำหรับฝาหลังตัวเครื่อง เป็นพลาสติกผิวเรียบลื่น ประกอบไปด้วย กล้องด้านหลัง ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED และลำโพงเสียง

Samsung Galaxy Grand Prime สามารถแกะฝาหลังได้ครับ ประกอบด้วย แบตเตอรี่ขนาด 2600 mAh, รองรับการใช้งานซิมการ์ดเดียวแบบ microSIM ส่วนหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD Card เพิ่มได้สูงสุด 64 GB

รีวิว Samsung Galaxy Grand Prime : อินเทอร์เฟส และการใช้งานเบื้องต้น

Samsung Galaxy Grand Prime มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.4.4 (KitKat) ตั้งแต่แกะกล่อง โดยใช้อินเทอร์เฟสแบบ TouchWiz UI ที่ผู้ใช้ซัมซุงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีอยู่แล้วนั่นเอง ในหน้า Lockscreen นั้น จะมีการแจ้งเตือนต่างๆ ปลดล็อคหน้าจอได้ด้วยการปัด ส่วนการกดปุ่ม Power ค้างไว้ จะเป็นการเข้าสู่เมนูลัด ได้แก่ ปิดเครื่อง, โหมดการบิน, เริ่มใหม่, ปิดเสียง, สั่น และเปิดเสียง

สำหรับหน้า Homescreen นั้น ผู้ใช้สามารถปรับแต่งได้ตามใจ ทั้ง Wallpaper, Widget รวมไปถึงเลือกแอปพลิเคชันที่ใช้งานบ่อย มาอยู่ที่หน้าแรกได้

Notification Center แถบรวมการแจ้งเตือนต่างๆ ทั้งข้อความจาก SMS, อีเมล รวมไปถึงเมนูลัดในการตั้งค่าการใช้งาน เช่น เปิด-ปิด Wi-Fi, GPS, เสียง, การหมุนหน้าจอ, เปิด-ปิด Bluetooth รวมไปถึงการปรับความสว่างของหน้าจออีกด้วย

การแตะปุ่มเมนู 1 ครั้ง คือเมนู Multitasking นั่นเอง สามารถสลับการใช้งานไปยัง แอปพลิเคชันอื่น ที่เปิดก่อนหน้านั้นได้ หรือลบแอปพลิเคชันที่ไม่ใช้งาน เพื่อเป็นการเพิ่ม RAM ให้กับตัวเครื่อง

มาดูกันที่หน้า แอปพลิเคชันรวม กันบ้างครับ จะเห็นได้ว่า Samsung Galaxy Grand Prime รุ่นนี้ ประกอบด้วย แอปพลิเคชันพื้นฐาน ให้ใช้งานกันอย่างครบครัน ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดเพิ่มเติมแต่อย่างใด แต่ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเพิ่มเติมได้ที่ Play Store

Samsung Galaxy Grand Prime รองรับการใช้งานซิมการ์ดเดียว โดยมีอินเทอร์เฟสของหน้าใช้งานโทรศัพท์ที่เรียบง่าย ประกอบด้วยเมนูหลัก 4 อย่างด้วยกัน ได้แก่ ปุ่มกด, บันทึก, รายการที่ชอบ และรายชื่อ

บน Samsung Galaxy Grand Prime นั้น มีเบราว์เซอร์ให้เลือกใช้งาน 2 แบบด้วยกัน นั่นก็คือ Android Browser และ Chrome แต่ถ้าหากยังไม่ถูกใจ สามารถดาวน์โหลดเบราว์เซอร์เพิ่มเติมได้ ที่ Play Store

Samsung Galaxy Grand Prime นั้นมาพร้อมกับระบบ GPS และ A-GPS ในตัว สามารถใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันประเภทการนำทางได้ทันที รวมถึงแอปพลิเคชัน ในเครื่องอย่าง Google Maps ด้วยเช่นเดียวกัน

ส่วนแอปพลิเคชันพื้นฐาน ก็มาครบครับ ทั้งวิทยุ FM และเครื่องบันทึกเสียง

รวมถึงเครื่องคิดเลขอีกด้วย

สำหรับการดาวน์โหลด แอปพลิเคชัน นอกจากจะมี Play Store แล้ว ยังมี Samsung Apps ซึ่งเป็นแหล่งรวมแอปพลิเคชันที่ทาง ซัมซุง ได้คัดสรรมาให้ผู้ใช้ได้เลือกดาวน์โหลดกันนั่นเอง

ทดสอบการเล่นเกมบน Samsung Galaxy Grand Prime กันบ้าง โดยรุ่นนี้ มาพร้อมกับ หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Cortex-A53 Processor (Qualcomm MSM8916 Snapdragon 410 chipset) ความเร็ว 1.2 GHz และ RAM ขนาด 1 GB แน่นอนว่า สามารถรองรับการเล่นเกมได้อย่างสบายๆ เลยทีเดียว

ปิดท้ายด้วยการทดสอบ Benchmark กันบ้าง โดยผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Quadrant วัดความเร็วในการทำงานของ CPU และกราฟฟิค อยู่ที่ 12064 คะแนน และ AnTuTu ทดสอบ CPU, 2D & 3D graphics, SD card และ Database อยู่ที่ 20856 คะแนน

ส่วนมัลติทัช รองรับที่ 5 จุดครับ

รีวิว Samsung Galaxy Grand Prime : ทดสอบกล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

อย่างที่กล่าวไว้ในตอนต้นครับว่า Samsung Galaxy Grand Prime รุ่นนี้ เป็นมือถือที่เกิดมาเพื่อการ Selfie โดยเฉพาะ ด้วยกล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์มุมกว้าง 85 องศา ถ่ายมุมไหนก็ไม่ตกเฟรม นอกจากนี้ ยังมีโหมด Beauty Mode ปรับใบหน้าเนียนสวย พร้อมค่ารูรับแสงกว้างสูงสุดถึง F/2.2 อีกด้วย

สำหรับ Beauty Mode นั้น จะมีให้ปรับทั้งหมด 3 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ รีทัชใบหน้า, หน้าเพรียว และปรับตาโต ซึ่งปรับได้สูงสุดถึง 8 ระดับเลยทีเดียว แต่ควรจะปรับให้เหมาะสมครับ โดยเฉพาะหน้าเพรียว ถ้าปรับแต่งมากเกินไป จะทำให้ฉากหลังเบี้ยว หรือที่เคยเป็นคำศัพท์ฮิตๆ ว่า บ้านเบี้ยว นั่นเอง

นอกจากนี้ ยังมีโหมดที่เรียกว่า ยกฝ่ามือเซลฟี่ หรือการชัตเตอร์ภาพได้ง่ายๆ ด้วยการยกมือขึ้นนั่นเองครับ โดยเมื่อกล้องสามารถจับภาพ ฝ่ามือ ได้แล้ว จะทำการชัตเตอร์ให้ภายในเวลา 2 วินาที

ส่วนกล้องด้านหลัง มาพร้อมเซ็นเซอร์ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมโหมดการถ่ายภาพให้เลือกมากมาย ได้แก่ อัตโนมัติ, หน้าสวย, พาโนรามา, เซลฟี่กล้องหลัง, ถ่ายต่อเนื่อง, HDR, กลางคืน และ GIF เคลื่อนไหว มาชมตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องด้านหลัง บน Samsung Galaxy Grand Prime กันครับ

บทสรุปการใช้งาน

สำหรับ Samsung Galaxy Grand Prime นั้น ถือว่า เป็นมือถือที่เกิดมาเพื่อการ Selfie เลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะมาพร้อมกับ กล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซลแล้ว ยังมีโหมด Beauty Mode ปรับใบหน้าให้เนียนสวย พร้อมรูรับแสงกว้างสูงสุด F/2.2 ให้ภาพสวยคมชัด แม้ในที่แสงน้อย นอกจากนี้ ยังมาพร้อมเลนส์มุมกว้าง 85 องศา ให้เก็บภาพได้มุมกว้างมากขึ้น จะถ่ายภาพเดี่ยวหรือภาพกลุ่ม ก็มั่นใจได้ ไม่ตกเฟรมอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ Samsung Galaxy Grand Prime ยังมีคุณสมบัติเด่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอขนาดกว้าง 5 นิ้ว ความละเอียด 960 x 540 พิกเซล (220 ppi), หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Processor ความเร็ว 1.2 GHz, หน่วยความจำ RAM ขนาด 1 GB และกล้องด้านหลัง ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับตัวเครื่องบางเฉียบ 8.6 มิลลิเมตร, แบตเตอรี่ความจุถึง 2600 mAh ดูหนัง ฟังเพลง และเล่นแอปพลิเคชันต่างๆ ได้นานขึ้น อีกทั้งยังรัน Android 4.4.4 (KitKat) ตั้งแต่แกะกล่องอีกด้วย

สำหรับราคาของ Samsung Galaxy Grand Prime นั้น อยู่ที่ 8,900 บาท มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีขาว และ สีเทา ครับ

จุดเด่นของ Samsung Galaxy Grand Prime

• ตัวเครื่องมีขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก
• จอแสดงผลกว้าง 5.0 นิ้ว แบบ TFT LCD Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 960 x 540 พิกเซล (220 ppi)
• หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Cortex-A53 Processor (Qualcomm MSM8916 Snapdragon 410 chipset) ความเร็ว 1.2 GHz
• RAM 1 GB
• หน่วยความจำภายในขนาด 8 GB รองรับ microSD Card สูงสุด 64 GB
• กล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์มุมกว้าง85 องศา, รูรับแสงกว้าง F/2.2 และ Beauty Mode ปรับใบหน้าให้เนียนสวย
• กล้องด้านหลัง ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED
• รัน Android 4.4.2 (KitKat) ตั้งแต่แกะกล่อง
• แบตเตอรี่ขนาด 2600 mAh รองรับการใช้งานได้อย่างจุใจ
• ระบบ GPS ในตัว พร้อมฟังก์ชัน A-GPS
• มีวิทยุ FM ในตัว

จุดที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติม

• ความละเอียดของหน้าจอ ไม่ใช่ระดับ Full HD

 

 

---------------------------------------
บทความรีวิวโดย : techmoblog.com

Update : 26/03/2015

Samsung Galaxy Grand Prime รีวิว Samsung Galaxy Grand Prime

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด