หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

รู้หรือไม่? กระจกหน้าจอแบบ Gorilla Glass 4 บน Samsung Galaxy A5 (2016) กับ Samsung Galaxy A7 (2016) แข็งแรงและทนทานขนาดไหน?

สำหรับกระจกหน้าจอแบบ Gorilla Glass ถือว่า เป็นเทคโนโลยีกระจกหน้าจอที่ถูกใช้กับ สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต มานานหลายปี ซึ่งขึ้นชื่อด้านความแข็งแรงทนทานนั่นเอง สำหรับเวอร์ชันล่าสุดอย่าง Gorilla Glass 4 นั้น ถือว่า มีความแข็งแรงมากกว่าเวอร์ชันก่อนหน้าอย่าง Gorilla Glass 3 อีกทั้งยังทนทานมากกว่ากระจกทั่วไปถึง 2 เท่า ทำให้ถูกนำมาใช้กับสมาร์ทโฟนหลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็น Samsung Galaxy S7, Samsung Galaxy S7 edge รวมไปถึงซีรี่ส์ Samsung Galaxy A (2016) ทั้ง Samsung Galaxy A5 (2016) และ Samsung Galaxy A7 (2016)

    SPONSORED

โดย Samsung Galaxy A5 (2016) และ Samsung Galaxy A7 (2016) นอกจากจะใช้กระจกหน้าจอแบบ Gorilla Glass 4 ที่ทนทานต่อรอยขีดข่วนอย่างดีเยี่ยม ทั้งด้านหน้าและด้านหลังตัวเครื่องแล้ว กรอบตัวเครื่อง ยังเป็นวัสดุประเภท Aluminium Alloy เกรด 6061 ซึ่งเป็นเกรดเดียวกันกับชิ้นส่วนของเครื่องบิน ที่นอกจากจะให้ความสวยงาม และพรีเมียมแล้ว ยังแข็งแรงและทนทานอีกด้วย ทำให้สมาร์ทโฟนในซีรี่ส์ Galaxy A (2016) แข็งแรงทั้งด้านหน้า, ด้านหลัง รวมไปถึงขอบตัวเครื่องด้วยเช่นกัน

มาพูดกันถึงกระจกหน้าจอแบบ Gorilla Glass 4 กันบ้าง ซึ่งกระจกหน้าจอเวอร์ชันนี้ มีความแข็ง (Mohs Hardness Scale) ระดับ 7 (จาก 10 ระดับ) เท่ากับ Quartz (แข็งที่สุดคือเพชร) ทำให้กระจกหน้าจอแบบนี้ทนทานต่อรอยขีดข่วน ไม่ว่าจะเป็น เหรียญ, ทองแดง, พวงกุญแจ, หัวเข็มขัด, มีด รวมไปถึงตะปู นอกจากนี้ ทาง Corning ผู้ผลิตกระจกหน้าจอ Gorilla Glass 4 ยังได้ทำการทดสอบการตกกระแทก และพบว่า มีโอกาสที่จะไม่เสียหายสูงถึง 80% เลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับความแรงในการตกกระแทก, องศาในการตก รวมไปถึงพื้นผิวที่ตกกระทบด้วยเช่นกัน

    SPONSORED

หลายๆ ท่านคงเกิดข้อสงสัยว่า ถ้าหากกระจกหน้าจอแบบ Gorilla Glass 4 มีความแข็งแกร่งระดับนี้ เพราะเหตุใด หน้าจอสมาร์ทโฟนในบางครั้ง ถึงมีรอยเกิดขึ้นได้ นั่นเป็นเพราะว่า ฝุ่นละอองในอากาศ บางครั้งมีแร่ Quartz ที่มีขนาดเล็กมากปะปนอยู่ และถ้าหากมีแรงกดทับ จะทำให้เกิดการเสียดสีจนทำให้มีรอยบนหน้าจอเกิดขึ้นได้นั่นเอง

 

 

---------------------------------------
ข้อมูลอ้างอิง : geology.com

Update : 01/06/2016

Gorilla Glass 4 Samsung Galaxy A5 (2016) Samsung Galaxy A7 (2016)