หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เป็นไปได้ ? ชมคลิป Samsung DeX ทำงานร่วมกับ Lumia 950 พร้อมรองรับการใช้งานระบบ Windows ราวกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ

อย่างที่ทราบกันดีว่า Samsung ได้เริ่มรุกตลาดอุปกรณ์แปลงโฉมสมาร์ทโฟนให้กลายเป็นคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยการส่ง Samsung DeX Station อุปกรณ์เสริมที่ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานบน Galaxy S8 และ S8+ โดยเฉพาะ แต่ดูเหมือนว่า DeX Station จะรองรับการใช้งานกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น และระบบปฏิบัติการอื่นๆ ด้วย หลังล่าสุดมีการเผยแพร่คลิปการใช้งาน Samsung DeX ร่วมกับมือถือ Microsoft Lumia 950 ให้เห็นกันแบบชัดๆ  

    SPONSORED

gazcart บัญชีผู้ใช้งานรายหนึ่งบน Youtube เป็นผู้เผยแพร่คลิปวิดีโอดังกล่าวออกมา โดยเริ่มแรกเจ้าตัวได้ลองนำ Galaxy S8 ไปเสียบกับ DeX Station ก่อน ซึ่งจะเห็นได้ว่า ตัวระบบได้แปลงร่าง Galaxy S8 ให้ทำงานอยู่ในโหมด DeX ซึ่งมีพื้นฐานการทำงานอยู่บนระบบ Android ตามปกติ แต่เมื่อลองนำ Lumia 950 ไปเสียบดูบ้างก็พบว่า สามารถใช้งานได้เช่นเดียวกัน แต่จุดที่น่าสนใจอยู่ที่ ระบบปฏิบัติการที่ใช้งานได้นั้นไม่ใช่ Android แต่กลับเป็น UI ที่คล้าย Windows เหมือนที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ซึ่งตัวระบบที่ว่านี้ น่าจะเป็นฟีเจอร์เด็ดบน Windows 10 Mobile อย่าง Continuum นั่นเอง

สำหรับเหตุผลที่ทำให้ มือถือระบบอื่นอย่าง Lumia 950 สามารถใช้งานร่วมกับ DeX Station ได้นั้น ยังไม่ทราบเป็นที่แน่ชัด แต่คอมเมนต์จาก Darrell Diaz อีกหนึ่งบัญชีผู้ใช้งานจาก Youtube ที่ระบุว่า Samsung Galaxy S8 สามารถทำงานร่วมกับแท่น Continuum Dock หรืออุปกรณ์สำหรับแปลงร่าง Windows Phone ให้ทำงานในโหมดเดสก์ท็อปได้ด้วย แต่ตัวระบบที่ใช้งานได้ ไม่ใช่โหมด DeX แต่จะเป็นการ Mirror หน้าจอแสดงผลเท่านั้น ส่วนแอปพลิเคชันภายในไม่ได้ถูกแปลงโฉมให้เห็นโหมดเดสก์ท็อปแต่อย่างใด ซึ่งเป็นที่น่าสนใจว่าในอนาคต DeX Station จะสามารถทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นนอกเหนือจาก Galaxy S8 ได้ด้วยหรือไม่ครับ

---------------------------------------
ที่มา : PhoneArena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 24/05/2017

Microsoft Lumia 950 IT Samsung DeX Station

ข่าวอัพเดทล่าสุด