หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Samsung อาจกำลังซุ่มพัฒนาเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือของตัวเอง จ่อติดตั้งลงบนมือถือทุกระดับ และขยับเป็นซัพพลายเออร์ในอนาคต

อย่างที่ทราบกันดีว่า Samsung ยักษ์ใหญ่วงการสมาร์ทโฟนไม่ได้ผลิตแต่มือถือหรือแท็บเล็ตอย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ และยังเป็นซัพพลายเออร์ของชิ้นส่วนอุปกรณ์ IT หลายๆ อย่างด้วยไม่ว่าจะเป็น RAM, หน่วยความจำ flash, ชิปประมวลผล, หน้าจอ และอื่นๆ อีกมากมายหลายรายการ แต่ยังมีอยู่อย่างหนึ่งที่ Samsung ยังไม่ได้ทำนั่นคือตัวสแกนลายนิ้วมือ ซึ่ง Samsung ยังต้องพึ่งพาชิ้นส่วนนี้จาก Synaptics อยู่

อย่างไรก็ตาม ในอนาคตอันใกล้ Samsung อาจไม่ต้องพึ่งพาโมดูลสแกนลายนิ้วมือจากผู้ผลิตเจ้าอื่นอีกแล้ว เพราะมีข่าวลือล่าสุดหลุดออกมาว่า Samsung กำลังซุ่มพัฒนาเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือของตัวเองอยู่ โดยเริ่มโครงการมาตั้งแต่ปีที่แล้วภายใต้การพัฒนาของแผนก System SLI ซึ่งเป็นแผนกเดียวกันกับที่พัฒนาหน่วยประมวลผล, ระบบ interface และอื่นๆ

    SPONSORED

หากข่าวลือที่ว่านี้เป็นความจริง นั่นหมายความว่า Samsung จะพร้อมติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือลงบนสมาร์ทโฟนระดับกลางและล่างของตัวเองได้ในปีหน้า และอาจจะนำไปใช้กับตระกูลเรือธงอย่าง Galaxy S หรือ Galaxt Note ต่อไป และเมื่อการผลิตเริ่มเข้าที่เข้าทาง Samsung ก็จะกลายเป็นซัพพลายเออร์ขายโมดูลดังกล่าวให้กับผู้ผลิตเจ้าอื่นๆ

การที่ Samsung พยายามจะผลิตชิ้นส่วนต่างๆ ขึ้นเองให้มากที่สุดพร้อมกับลดการพึ่งพาเทคโนโลยีของแบรนด์อื่น ประกอบกับข่าวก่อนหน้านี้ที่พยายามผลักดันระบบปฏิบัติการ Tizen OS ของตัวเองขึ้นมาแทนที่ Android อาจเป็นสัญญาณที่สื่อให้เห็นว่า Samsung กำลังพยายามสร้าง ecosystem ของตัวเองในลักษณะเดียวกับ Apple อยู่ก็เป็นได้

Samsung ยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นใดๆ เกี่ยวกับข่าวลือที่ว่านี้ จึงต้องรอดูกันต่อไปว่า Samsung จะเอาจริงหรือไม่ครับ

---------------------------------------
ที่มา : Phone Arena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 11/11/2016

Samsung

ข่าวอัพเดทล่าสุด