หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Samsung วางแผนพัฒนาเซ็นเซอร์กล้องความละเอียด 600 ล้านพิกเซล! คมชัดและละเอียดกว่าสายตามนุษย์

นอกจากทาง Samsung จะเป็นแบรนด์แรกของโลกที่พัฒนาเซ็นเซอร์กล้องความละเอียด 64 ล้านพิกเซล กับ 108 ล้านพิกเซลแล้ว ล่าสุด ทาง Samsung ได้ตั้งเป้าพัฒนาเซ็นเซอร์กล้องความละเอียดสูงถึง 600 ล้านพิกเซลแล้ว

 

    SPONSORED

โดย Yongin Park หัวหน้าฝ่ายธุรกิจเซ็นเซอร์จาก Samsung ได้เผยถึงเป้าหมายในอนาคตในการพัฒนาเซ็นเซอร์ความละเอียดถึง 600 ล้านพิกเซล ซึ่งสามารถเก็บรายละเอียดได้มากกว่าที่สายตาของมนุษย์เรามองเห็นเสียอีก

ปกติแล้ว สายตาของมนุษย์สามารถเก็บรายละเอียดของภาพต่าง ๆ ได้ราว ๆ 500 ล้านพิกเซล ซึ่งเป้าหมายของทีมธุรกิจเซ็นเซอร์ก็คือ การก้าวข้ามข้อจำกัดดังกล่าว นอกเหนือจากสมาร์ทโฟนแล้วก็ตั้งเป้าไว้ว่าจะนำไปใช้กับธุรกิจอื่นด้วย

    SPONSORED

สำหรับ Samsung Galaxy S20 Ultra นั้น มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ ISOCELL Bright HM1 ความละเอียด 108 ล้านพิกเซล แต่ในความเป็นจริงแล้วจะถ่ายได้ในความละเอียดระดับ 12 ล้านพิกเซล และ 27 ล้านพิกเซลเท่านั้น ซึ่งการนำเซ็นเซอร์ความละเอียด 600 ล้านพิกเซลมาใช้กับสมาร์ทโฟนก็มีความเป็นไปได้ แต่จะได้ขนาดไฟล์ที่ใหญ่เกินความจำเป็นสำหรับสมาร์ทโฟน ซึ่งวิธีที่ทำได้ในตอนนี้ก็คือ การลดขนาดพิกเซลลง โดยเซ็นเซอร์ทั้ง HM1 และ HMX ก็มีขนาดอยู่ที่ 0.8μm ซึ่งถือว่าเล็กที่สุดในตลาดตอนนี้แล้ว แต่ในอนาคต ทาง Samsung ก็มีแผนเปิดตัวเซ็นเซอร์ขนาด 0.7μm และตั้งเป้าเตรียมลดขนาดให้เล็กลงกว่านี้

อย่างไรก็ดี Yongin Park ไม่ได้เผยว่า จะเปิดตัวเซ็นเซอร์ความละเอียด 600 ล้านพิกเซลเมื่อใด แต่อาจจะนำไปใช้กับธุรกิจอื่น เช่น ธุรกิจยานยนต์, โดรน หรืออุปกรณ์ประเภท loT ไม่ได้ใช้กับสมาร์ทโฟนเป็นหลัก

 

 

-------------------------------------
ที่มา : gsmarena.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 22/04/2020

Samsung