หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ซัมซุง ออกมาตรการตรวจสอบความปลอดภัยของแบตเตอรี่ถึง 8 จุด มากกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป รับประกัน มือถือทุกรุ่นปลอดภัยแน่นอน!

นับตั้งแต่มีการเรียกคืน Samsung Galaxy Note7 เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมาทั่วโลก ซึ่งมีสาเหตุมาจากแบตเตอรี่นั้น ถือว่า เป็นเหตุการณ์ที่สร้างความไม่มั่นใจให้กับผู้ใช้เป็นอย่างมากว่า สมาร์ทโฟนรุ่นถัดไปของซัมซุง ไม่เฉพาะแค่ซีรี่ส์ Galaxy Note เท่านั้น จะยังคงมีความปลอดภัยหรือไม่ ซึ่งที่ผ่านมา ทางซัมซุงเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เนื่องจากความปลอดภัยคือสิ่งที่สำคัญที่สุด จึงได้พัฒนากระบวนการการตรวจสอบความปลอดภัยของแบตเตอรี่ทั้งหมด 8 จุด ซึ่งถือว่า มากกว่ามาตรฐานของอุตสาหกรรมการผลิตสมาร์ทโฟนทั่วไป โดยกระบวนการตรวจสอบความปลอดภัยของแบตเตอรี่ทั้ง 8 จุด (8-Point Battery Safety Check) ประกอบด้วย

  1. Durability Test เพิ่มระดับการทดสอบความทนทาน ไม่ว่าจะเป็น การประกอบแบตเตอรี่ ความอดทนต่อแรงกดดันในอุณหภูมิที่แตกต่าง การชาร์จอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน และอื่น ๆ
  2. Visual Inspection เป็นการตรวจสอบด้วยสายตาเพื่อเปรียบเทียบกับตัวอย่างของแบตเตอรี่ที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าถูกต้อง สอดคล้องกับเกณฑ์ทั้งในด้านมาตรฐานและวัตถุประสงค์
  3. X-Ray Test เป็นการเอ็กซ์เรย์เพื่อตรวจหาสิ่งใด ๆ ก็ตามที่อาจเป็นปัญหาของแบตเตอรี่ อาทิ การบิดตัวของขั้วไฟฟ้า ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของกรณี Samsung Galaxy Note7
  4. Charge and Discharge Test การทดสอบจ่ายไฟเข้าชาร์จตัวเครื่องและหยุดชาร์จด้วยจำนวนการทดสอบในห้องทดสอบขนาดใหญ่
  5. TVOC Test เป็นการทดสอบเพื่อตรวจจับว่ามีการรั่วไหลของกระแสไฟหรือไม่ แม้ว่าจะน้อยนิดที่สุดก็ตาม โดยตรวจหาในระดับของส่วนประกอบแบตเตอรี่และอุปกรณ์ทั้งตัว
  6. Disassembling Test เป็นการถอดแยกส่วนประกอบของเซลล์แบตเตอรี่ออกเพื่อตรวจสอบคุณภาพโดยรวมอย่างละเอียด รวมถึงสภาพของการเชื่อมแถบขั้วไฟฟ้าและการบุเทปฉนวน
  7. Accelerated Usage Test จำลองการทดสอบการใช้งานจากสถานการณ์การใช้งานจริงของผู้บริโภค ตลอดจนทดสอบการทำงานของเซ็นเซอร์ต่าง ๆ ของตัวเครื่องด้วย
  8. ΔOCV Test เป็นการตรวจสอบสภาพของแบตเตอรี่โดยการทดสอบความเปลี่ยนแปลงของกระแสไฟในสภาพอุณหภูมิปกติ

นอกเหนือจากกระบวนการตรวจสอบความปลอดภัยของแบตเตอรี่ทั้ง 8 จุดแล้ว ทางซัมซุง ยังมี มาตรการตรวจสอบความปลอดภัยหลายชั้น (Multi-layer Safety Measures Protocol) ซึ่งเป็นขั้นตอนในการวางแผนการผลิตของซัมซุงให้มีกระบวนการหลากหลาย เพื่อความปลอดภัยในผลิตภัณฑ์ อีกทั้ง ยังได้จัดตั้งคณะที่ปรึกษาด้านแบตเตอรี่ ที่ได้รวมรวบทั้ง ที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านวิชาการและการค้นคว้า เพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัยสูงสุดของแบตเตอรี่และนวัตกรรม

และด้วยมาตรการการตรวจสอบมาตรฐานในข้างต้นนี้ ทำให้มั่นใจได้ว่า สมาร์ทโฟนทุกรุ่นของซัมซุง รับประกันด้านความปลอดภัย และยังเป็นโอกาสที่ดีที่จะช่วยพัฒนาความปลอดภัยของแบตเตอรี่แบบ ลิเธียมไอออน ไม่เพียงแต่ของซัมซุงเท่านั้น แต่ยังรวมทั้งอุตสาหกรรม และซัมซุงจะเผยแพร่บทเรียนอย่างต่อเนื่องเพื่อมาตรฐานความปลอดภัยที่ดียิ่งขึ้นต่อไป

มาตรฐานความปลอดภัย : การทดสอบ

มาตรฐานความปลอดภัย : การตรวจสอบแบตเตอรี่ 8 จุด

การรักษาคุณภาพมาตรฐาน

Update : 15/03/2017

Samsung

ข่าวอัพเดทล่าสุด