หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เตือนภัย! CrashSafari.com เว็บไซต์อันตราย ส่งผลให้ iPhone ค้างเมื่อเผลอคลิกเข้าไป

สำหรับผู้ที่ชอบเผลอกดลิงค์แปลกๆ เข้าไป คงจะต้องระวังกันเสียหน่อย เมื่อล่าสุด มีการเตือนห้ามคลิกลิงก์เว็บไซต์ CrashSafari.com โดยเด็ดขาด เพราะจะส่งผลทำให้ iPhone, iPad รวมไปถึง Mac ค้างจนไม่สามารถใช้งานได้ จะต้องทำการรีสตาร์ทเครื่องเท่านั้น จึงจะหายเป็นปกติ

โชคดีที่ลิงก์เว็บไซต์ดังกล่าว เมื่อคลิกเข้าไปจะไม่มีการปล่อยมัลแวร์ หรือเจาะข้อมูลภายในตัวเครื่อง แต่จะทำให้ตัวเครื่องค้าง และไม่สามารถใช้งานได้เท่านั้น โดยวิธีการทำงานของ CrashSafari.com ก็คือ จะมีการเขียนโค้ด Javascipt เพื่อเรียกใช้งาน HTML5 History API ซ้ำๆ ติดต่อกัน จนทำให้หน่วยความจำเกิดการ overload และค้างไปในที่สุด ซึ่งนอกจากจะส่งผลต่อ Safari แล้ว ยังมีปัญหากับ Chrome อีกด้วย

และที่แย่ไปกว่านั้นก็คือ มีผู้ใช้หลายคนนำลิงก์ของเว็บไซต์ดังกล่าว ไปใส่แบบเว็บย่อ URL และนำไปแกล้งเพื่อนๆ เพื่อไม่ให้รู้ว่า เป็นเว็บของ CrashSafari.com ฉะนั้น ทางป้องกันอันดับแรก ก็คือ อย่าคลิกลิงก์แปลกๆ โดยเด็ดขาด แม้ว่าลิงก์เหล่านั้น จะเป็นลิงก์ที่เพื่อนๆ ส่งมาก็ตาม ส่วนใครที่เจอกับปัญหาดังกล่าว แนะนำให้ทำการรีสตาร์ทก่อน จนกว่าทาง แอปเปิล จะหาวิธีการป้องกันได้

 

 

---------------------------------------
ที่มา : 9to5mac.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 26/01/2016

iPhone iPad Mac CrashSafari