หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ลือ ZUK แบรนด์ลูกของ Lenovo อาจปิดตัวเร็วๆ นี้ คาดเป็นผลพวงจากการปรับกลยุทธ์ธุรกิจสมาร์ทโฟนครั้งใหญ่ของ Lenovo

ก่อนหน้านี้มีข่าวแว่วๆ มาว่า Lenovo แบรนด์มือถือชื่อดังกำลังจะปรับกลยุทธ์ในธุรกิจสมาร์ทโฟนใหม่ หรืออาจจะปรับแบรนด์ของตัวเอง ซึ่งในปัจจุบันนี้ Lenovo ได้วางจำหน่ายสมาร์ทโฟน 3 ซีรีส์ด้วยกันคือ Moto, Lenovo และ ZUK Mobile แต่ล่าสุด การปรับกลยุทธ์ครั้งนี้ทำให้เกิดข่าวลือที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก นั่นก็คือแบรนด์ ZUK อาจจะไม่ได้ไปต่อ ทั้งๆ ที่เพิ่งจะแจ้งเกิดในวงการมาได้ไม่ถึง 2 ปีด้วยซ้ำ

    SPONSORED

ข่าวลือดังกล่าวมาจากเว็บไซต์ Weibo ของประเทศจีน ซึ่งระบุว่า เราอาจจะไม่มีโอกาสได้เห็นสมาร์ทโฟนเรือธงของ ZUK รุ่นต่อไปอย่าง ZUK Z3 อีกแล้ว เพราะแผนกแบรนด์ ZUK ของ Lenovo กำลังจะปิดตัวลง ดูเหมือนว่าการปิดตัวครั้งนี้จะไม่ได้มาจากปัญหาทางการเงิน เพราะสมาร์ทโฟน ZUK จัดว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ขายดีแบรนด์หนึ่งโดยเฉพาะในประเทศจีน แต่น่าจะเป็นผลพวงจากการปรับกลยุทธ์ทางธุรกิจของ Lenovo ทั้งๆ ที่แบรนด์ ZUK เพิ่งจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนออกมาแค่ 5 รุ่นเท่านั้น (รุ่นล่าสุดได้แก่ ZUK Edge)


ZUK Edge

อย่างไรก็ดี แหล่งข่าวระบุว่า Lenovo จะยังคงนำ ZUI ซึ่งเป็น UI เฉพาะของสมาร์ทโฟนแบรนด์ ZUK ไปใช้ต่อในสมาร์ทโฟนตระกูล Moto แต่จะติดตั้งในเครื่องที่วางจำหน่ายในประเทศจีนเท่านั้น

    SPONSORED

หากข่าวลือนี้เป็นความจริงก็นับว่าน่าเสียดายไม่น้อยเพราะ ZUK ยังเป็นน้องใหม่ในวงการที่เพิ่งจะแจ้งเกิดได้เพียงปีกว่าๆ คงไม่มีใครคิดว่าจะอายุสั้นขนาดนี้ แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ต้องรอทาง Lenovo ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการอีกทีครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : Phone Arena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 27/04/2017

Lenovo ZUK