หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ลือไมโครซอฟต์เตรียมขายแบรนด์ Nokia พร้อมปิดกิจการส่วนฟีเจอร์โฟน และจะเน้น Surface Phone เป็นหลัก

 

หลังจากที่ไมโครซอฟต์ขายโทรศัพท์ฟีเจอร์โฟนไปได้เพียง 15 ล้านเครื่องในไตรมาสแรกของปี ก็เริ่มมีข่าวลือแพร่สะพัดไปทั่วอินเตอร์เน็ตแดนมังกรว่า ไมโครซอฟต์กำลังจะยุบแผนกฟีเจอร์โฟนและจะโอนถ่ายสิทธิในชื่อแบรนด์ Nokia ให้กับผู้รับจ้างผลิตอย่าง Foxconn

    SPONSORED

ข่าวลือยังมีอีกว่าหลังจากที่ไมโครซอฟท์ยุบแผนกฟีเจอร์โฟนทั้งหมดแล้ว ส่วนที่เหลืออยู่อย่าง Microsoft Mobile ซึ่งผลิตสมาร์ทโฟน Lumia นั้นจะถูกยุบไปรวมกับแผนก Surface Group อาจเป็นสัญญาณว่าไมโครซอฟต์ตั้งใจจะทุ่มเทให้กับ Surface Phone ที่กำลังจะเปิดตัวในปีหน้าอย่างเต็มที่ และข่าวร้ายคือ พนักงานเดิมในแผนกมือถือเก่ากว่าครึ่งจะต้องถูกเลิกจ้าง

ที่จริงแล้วไมโครซอฟต์ทำเงินจากสิทธิบัตรเทคโนโลยีต่างๆบนแอนดรอยด์มากกว่าการขาย Windows Phones เสียอีก แต่ความสำเร็จของ Surface Pro ก็ทำให้แฟนๆไมโครซอฟต์เชื่อว่า Panos Panay หัวหอกทีมผลิตภัณฑ์ Surface และลูกทีมจะสามารถทำสมาร์ทโฟนที่มีดีไซน์น่าประทับใจออกมาได้อย่างแน่นอน

ตั้งแต่ถูกขายให้ไมโครซอฟต์ Nokia ก็ได้กลายเป็นแผนก Microsoft Mobile การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวทำให้ไมโครซอฟต์ต้องลอยแพพนักงานไปแล้วกว่า 18,000 คน ซึ่งหากข่าวลือการยุบแผนกฟีเจอร์โฟนเป็นจริง การเลิกจ้างพนักงานครั้งใหญ่ก็จะเกิดขึ้นอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ตามสัญญาการซื้อกิจการ Nokia ไมโครซอฟต์ยังคงมีสิทธิ์ใช้ชื่อแบรนด์ Nokia ในสมาร์ทโฟนของตนจนถึงปี 2024

 

---------------------------------------
ที่มา : phonearena.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 16/05/2016

Microsoft Nokia Windows Phone microsoft mobile

ข่าวที่เกี่ยวข้อง