หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Greyp G12H จักรยานไฟฟ้าทางเลือกใหม่แห่งความประหยัด ชาร์จไฟ 12 บาท วิ่งได้ไกล 240 กิโลเมตร!

วงการยานพาหนะพลังงานไฟฟ้านับว่าเป็นอีกสิ่งที่น่าจับตามองเป็นอย่างมากในปัจจุบัน นอกเหนือจากจะมีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็วและเริ่มมีการนำมาใช้จริงบนถนนแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าเดินทางเป็นอย่างมาก และในวันนี้ทางค่ายรถ Rimac ก็เผยโฉมยานหนะตัวใหม่ที่ไม่ได้เป็นรถยนต์ 4 ล้อทั่วๆ ไป แต่เป็นจักรยานไฟฟ้าที่เต็มไปด้วยฟีเจอร์เด็ดและยังช่วยเซฟค่าเดินทางของเราได้อย่างสุดๆ อีกด้วย

Rimac บริษัทยานยนต์จากประเทศโครเอเชีย จัดการเปิดตัวจักรยานไฟฟ้าโฉมใหม่ในชื่อ Greyp G12H ซึ่งหากดูภายนอกอาจคล้ายกับจักรยานวิบาก แต่กลับพกความสามารถสุดไฮเทคติดมากับตัวรถด้วย เช่น เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ที่ทำให้เจ้าของสามารเริ่มใช้งานอย่างง่ายๆ เพียงแค่สัมผัสเท่านั้น อย่างไรก็ดี Rimac ไม่ใช่น้องใหม่ในอุตสาหกรรมยานยนต์ เพราะเคยฝากผลงานไว้กับรถซุปเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้า Concept One ที่โชว์ความแรงด้วยการเอาชนะ LaFerrari หลังทิ้งห่างจนได้แต่มองไฟท้ายมาแล้ว 

แต่จุดที่น่าสนใจของ Greyp G12H นั้นอาจจะไม่ใช่ความเร็วสูงสุดที่สามารถทำได้เนื่องจากมันไปได้เร็วสุดแค่ 43 กม./ชม. แต่กลับเป็นการประหยัดพลังงานอย่างไม่น่าเชื่อ โดยหากคุณต้องเดินทางไปกลับจากที่ทำงานเป็นระยะทาง 16 กิโลเมตรต่อวันแล้วล่ะก็ คุณจะเสียค่าพลังงานที่คำนวนออกมาแล้วประมาณ 2.3 เซนต์ หรือไม่ถึง 1 บาทเท่านั้น ซึ่งนับว่าถูกกว่าการเดินทางโดยวิธีอื่นซะอีก และเจ้า Greyp G12H ยังมาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุขนาด 3kWh นั่นก็หมายความว่าคุณสามารถเดินทางได้ไกลสุด 240 กิโลเมตรต่อการชาร์จเพียงหนึ่งครั้งทำให้เป็นรถจักรยานไฟฟ้าที่วิ่งได้ไกลสุดในชั่วโมงนี้ไปแล้ว และหากคำนวนออกมาแล้วก็เท่ากับว่าเราต้องเสียค่าพลังงานเป็นจำนวนเงินแค่ 12 บาท สำหรับการชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็ม

Greyp G12S

จักรยานไฟฟ้ารุ่นใหม่นี้นับว่าเป็นการอัปเกรดการประหยัดพลังงานให้มากขึ้นจากรุ่น Greyp G12S ที่กำลังวางจำหน่ายอยู่ในขณะนี้ ถึงแม้ว่าจะดูจากภายนอกอาจมีดีไซน์ไม่ต่างกัน แต่รุ่นเดิมสามารถทำความเร็วได้มากกว่าที่ 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งแลกกลับระยะทางที่ไปได้สั้นกว่ารุ่น G12H ถึง 120 กิโลเมตรด้วยกัน โดยเคาะราคาเปิดตัวมาที่ 9,400 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3.2 แสนบาท อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ทางบริษัทยังไม่ประกาศราคาและวันวางจำหน่ายของรุ่น Greyp G12H ออกมาอย่างเป็นทางการ โดยคาดการณ์ว่าอาจมีราคาเปิดตัวที่สูงกว่าเนื่องจากมีความจุแบตเตอรี่ที่มากกว่าเดิมถึง 2 เท่า อีกทั้งราคาอาจแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับออปชันแบตเตอรี่ ซึ่งหากใครสนใจจริงๆ ลองไปแวะเวียนเว็บไซต์ผู้ผลิตได้โดยตรงครับ

---------------------------------------
ที่มา : engadget, greyp

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 07/10/2016

Rimac Rimac Greyp G12H

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด