หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ผลการวิจัยเผย การอ่านหนังสือ คือวิธีการคลายความเครียดที่ดีที่สุด อ่านแค่ 6 นาที ช่วยลดความเครียดได้ 2 ใน 3 เท่า

เมื่อเกิดสภาวะเครียด หลาย ๆ ท่านจะมีวิธีการคลายความเครียดที่แตกต่างกันออกไป แต่ทราบกันหรือไม่ว่า วิธีการขจัดความเครียดที่ดีที่สุด นั่นก็คือ การอ่าน แม้จะอ่านในเวลาสั้น ๆ แค่ 6 นาที แต่ช่วยลดความเครียดไปได้มากถึง 2 ใน 3 ส่วนเลยทีเดียว

    SPONSORED

โดยผลการวิจัยดังกล่าว ได้รับการเปิดเผยจาก Dr. David Lewis นักจิตวิทยาจาก Mindlab International แห่งมหาวิทยาลัย University of Sussex ที่ได้ทำการทดสอบกลุ่มอาสาสมัครจำนวนหนึ่ง ที่มีระดับความเครียดและอัตราการเต้นของหัวใจที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งผลการทดสอบพบว่า การอ่านหนังสือ คือวิธีคลายความเครียดที่ดีที่สุดและรวดเร็วที่สุด เมื่อเทียบกับการฟังเพลง, การเดิน หรือแม้แต่การนั่งดื่มชากาแฟ ซึ่งสามารถคลายความเครียดได้มากถึง 68% แค่นั่งอ่านหนังสือเงียบ ๆ ในเวลาเพียง 6 นาทีเท่านั้น แถมช่วยทำให้อัตราการเต้นของหัวใจกลับสู่ในระดับปกติอีกด้วย

ส่วนวิธีการฟังเพลง ช่วยคลายความเครียดลงได้ 61%, การนั่งดื่มชา-กาแฟ ช่วยคลายความเครียดได้ 54% และการเดิน ช่วยคลายความเครียดได้ 42% ส่วนการเล่นเกม แม้จะช่วยลดความเครียดลงได้ 21% แต่จากกลุ่มของอาสาสมัครที่ทำการทดสอบ พบว่า กลับมีอัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับก่อนเริ่มทำการทดสอบ

Dr. David Lewis เชื่อว่า สาเหตุที่การอ่านหนังสือ เป็นวิธีการคลายความเครียดที่ดีที่สุด นั่นเป็นเพราะว่า จิตใจถูกจดจ่ออยู่กับตัวหนังสือเพียงอย่างเดียว ทำให้อาการตึงเครียดต่าง ๆ ทั้งหัวใจและกล้ามเนื้อลดลงตามไปด้วยนั่นเอง

 

 

-------------------------------------
ที่มา : telegraph.co.uk
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 03/01/2019

ข่าวอัพเดทล่าสุด