หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ทุบสถิติโลก! รถบัสพลังงานไฟฟ้าจาก Proterra ทำสถิติวิ่งได้ไกลเกือบ 1,800 กม. ต่อการชาร์จแบตเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น

หากใครติดตามข่าวสารในวงการรถยนต์พลังงานไฟฟ้า คงเคยได้ยินข่าวที่แฟน Tesla รายหนึ่งได้ขับ Model S ไปได้ไกลถึง 670 ไมล์ หรือประมาณ 1,078 กิโลเมตร ต่อหนึ่งรอบการชาร์จ แต่อย่างไรก็ดี ไม่ได้มีเพียงรถ Tesla เท่านั้นที่ขับไปได้ไกลทะลุหลักพันกิโลเมตร เพราะล่าสุดทางมีค่ายรถรายหนึ่งที่ทำได้เช่นเดียวกัน แถมยังเป็นการทำลายสถิติโลกด้วย

ผลงานครั้งนี้เป็นของ Catalyst E2 Max รถบัสพลังงานไฟฟ้าจากค่าย Proterra ที่ทำระยะการวิ่งได้ 1,101.2 ไมล์ หรือประมาณ 1,772 กิโลเมตร ต่อรอบการชาร์จแบตเตอรี่เพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ทำลายสถิติเก่าที่รถยนต์พลังงานไฟฟ้านามว่า Boozer เคยทำได้ที่ระยะ 1,013.8 ไมล์ เมื่อปี 2011 ที่ผ่านมา ซึ่งการทดสอบครั้งนี้จัดขึ้น ณ Navista Proving Grounds ในสหรัฐฯ โดยทาง Proterra เป็นผู้ยืนยันตัวเลขสถิติด้วยตนเอง

การที่ Catalyst E2 Max สามารถทำระยะทางได้ไกลขนาดนี้อาจไม่ใช่เรื่องแปลกนัก เนื่องจากตัวรถมาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 660kWh ซึ่งนับว่าใหญ่กว่า Tesla Model S ถึง 9 เท่า นอกจากนี้ สถิติโลกในครั้งนี้ทาง Proterra ได้วิ่งในสนามทดสอบ และไม่มีผู้โดยสารนั่งอยู่ภายในรถ ซึ่งหากนำมาใช้งานจริงระยะทางอาจลดน้อยกว่านี้ก็เป็นได้ แต่โดยรวมแล้วถือว่าน่าประทับใจเลยทีเดียว

 

---------------------------------------
ที่มา : engadget, mashable

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 22/09/2017

EV IT Proterra Catalyst E2 Max