หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Project Loon บอลลูนส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตจาก Google ใกล้ได้ใช้จริงแล้ว ปรับใหม่ ใช้ AI เข้าช่วย ทำให้ลอยได้นานและนิ่งกว่าเดิม

สำหรับ Project Loon นั้น คือบอลลูนเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ต เพื่อกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตไปยังพื้นที่ต่าง ๆ บนโลก ซึ่งปัจจุบัน อยู่ภายใต้การดูแลของ Alphablet บริษัทแม่ของ Google นั่นเอง (แรกเริ่มนั้น Google ดูแล ก่อนโอนมาให้ทาง Alphablet พัฒนาต่อ) ซึ่ง Google เอง ได้เล็งเห็นความสำคัญของการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตในทุกพื้นที่ในโลก แต่ก็ยังมีอีกหลาย ๆ พื้นที่ที่อินเทอร์เน็ตยังไม่เข้าถึง ทำให้เกิดเป็นโปรเจ็คที่มีชื่อว่า Project Loon นั่นเอง ซึ่งโปรเจ็คนี้ เริ่มมาตั้งแต่ปี 2015 และล่าสุด ได้มีความคืบหน้าของโปรเจ็คดังกล่าวออกมาแล้ว

โดย Astro Teller ผู้ดูแล Project Loon ได้ออกมาเผยความคืบหน้าว่า สามารถลดจำนวนบอลลูนลงได้เหลือเพียง 10-30 ลูก สำหรับเข้าไปยังพื้นที่ที่ต้องการอินเทอร์เน็ต จากเดิมที่ต้องใช้เป็นร้อยลูก นอกจากนี้ ยังค้นพบวิธีที่จะทำให้ บอลลูน สามารถลอยตัวอยู่ในพื้นที่เดิมได้เป็นเวลานาน ๆ โดยไม่ลอยไปยังตำแหน่งอื่นได้สำเร็จ ด้วยการนำระบบ AI และความสามารถของซอฟท์แวร์มาช่วยควบคุมนั่นเอง

จริงอยู่ที่ตัวบอลลูน จะมีราคาถูกกว่าอุปกรณ์อื่น ๆ ที่สามารถทำงานได้ในรูปแบบเดียวกัน แต่ถ้าหาก บอลลูน ลอยพ้นเป้าหมายไปยังพื้นที่อื่น และตกลงพื้น ก็ถือว่า เป็นการสิ้นเปลืองทรัพยากรโดยใช่เหตุ ซึ่งการค้นพบวิธีการแก้ปัญหานี้ นอกจากจะช่วยลดจำนวนบอลลูนที่ต้องใช้ลงแล้ว ยังสามารถทำให้บอลลูนลอยนิ่งอยู่กับที่อย่างน้อยนาน 3 เดือนอีกด้วย

ไม่เพียงเท่านั้น ทาง Astro Teller ยังเผยว่า ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ จะนำ Project Loon ไปทดสอบใช้งานจริงแล้ว โดยจะเป็นการทดสอบแบบนำร่องก่อน แต่จะเริ่มที่ใดนั้น ต้องติดตามกันต่อไป

 

 

---------------------------------------
ที่มา : theverge.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 20/02/2017

Project Loon

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด