หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Android เตรียมทดสอบฟีเจอร์ใหม่ ล็อกอินได้โดยไม่ต้องใช้พาสเวิร์ด สะดวกกว่า ปลอดภัยกว่าด้วยการจดจำพฤติกรรมของผู้ใช้

Google เคยพูดถึงเทคโนโลยีการล็อกอินที่ไม่ต้องใช้พาสเวิร์ดมาแล้วในงาน Google I/O เมื่อปีก่อน ในชื่อ Project Abacus แต่หลังจากวันนั้นก็ไม่มีข่าวคราวของเทคโนโลยีนี้ให้ได้ยินอีกเลย ผ่านมาหนึ่งปีเต็มๆ ในที่สุด Google ก็ได้ออกมาพูดถึงความคืบหน้าของโครงการนี้แล้วครับ

Project Abacus คือเทคโนโลยีที่ Google ตั้งใจให้มาแทนที่การกรอกพาสเวิร์ดแบบเก่า โดยระบบจะยืนยันผู้ใช้งานจากลักษณะการใช้งานเฉพาะตัวของผู้ใช้นั้นๆ เช่น การพิมพ์, การลากนิ้ว, การขยับ, รวมไปถึงใบหน้าและลักษณะการพูด การล็อกอินด้วยวิธีนี้จะปลอดภัยกว่าวิธีกรอกรหัสผ่านมาก เพราะสวมรอยยาก และตัดความเสี่ยงเรื่องรหัสผ่านหาย หรือถูกขโมย

เมื่อวานนี้ Google รายงานว่า Project Abacus จะพร้อมส่งให้นักพัฒนาทดลองใช้งานในปลายปีนี้ หากผลการทดสอบระบบเบื้องต้นเป็นไปตามที่คาดหวังไว้ สำหรับลักษณะการทำงานของระบบนั้น ผู้ใช้จะต้องทำ “คะแนนความไว้ใจ (Trust Score)” ให้สูงถึงกำหนดจึงจะสามารถล็อกอินได้ ซึ่งระบบจะประมวลผลจากปัจจัยต่างๆตามที่ได้กล่าวไปแล้ว เช่นการพิมพ์, การพูด, การลากนิ้ว และอื่นๆ บางแอพลิเคชั่นที่สำคัญๆอาจต้องการ Trust Score สูงเป็นพิเศษ เช่น แอพลิเคชั่นเกี่ยวกับธนาคาร หากผู้ใช้ทำคะแนนได้ไม่ถึงจริงๆ จำเป็นจะต้องสแกนลายนิ้วมือ หรือกรอกรหัสผ่านเพื่อเข้าใช้งาน

Daniel Kaufman หัวหน้าแผนก Google ATAP (Advanced Technology and Projects) ได้ออกมาเปิดเผยถึง Project Abacus ในงาน Google I/O 2016 ที่เพิ่งผ่านไปว่า Project Abacus นั้นได้กลายเป็น "Trust API" แล้ว และในเดือนหน้าสถาบันทางการเงินบางแห่งในสหรัฐอเมริกาจะเริ่มทดลองใช้ระบบนี้ ถ้าทุกอย่างไปได้สวย เหล่านักพัฒนาก็จะสามารถลองเอาระบบนี้ไปใช้งานกับแอพลิเคชั่น Android ต่างๆได้ครับ
 

---------------------------------------
ที่มา :
 Phonearena
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 24/05/2016

Android Abacus Project Abacus

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด