หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

นักวิจัย Microsoft ทำนาย ทศวรรษหน้าแถบค้นหา (search bar) จะหายไป และถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะพลิกวิถีชีวิตของเราทุกคนไปตลอดกาล

ปี 2017 ที่จะถึงนี้ดูจะเป็นปีที่น่าตื่นตาตื่นใจไปด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นทั้งการประมวลผลภาษาอย่างเป็นธรรมชาติ (natural language processing), คอมพิวเตอร์ที่เรียนรู้ด้วยตัวเอง (machine learning), การควบคุมผลผลิตทางการเกษตรผ่านซอฟต์แวร์ และโลกเสมือนจริง Virtual Reality (VR) ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะค่อยๆ เข้ามาพลิกโฉมการใช้ชีวิตของเราทุกคนไปอย่างช้าๆ แต่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทั้งหมดที่ได้กล่าวมานี้อาจนำความเปลี่ยนแปลงที่ใกล้ตัวเรามากที่สุดมาด้วยในไม่ช้า นั่นคือในทศวรรษหน้าเราอาจจะไม่มี “แถบค้นหา” ให้ค้นข้อมูลในอินเทอร์เน็ตกันอีกต่อไป

Susan Dumais นักวิทยาศาสตร์จาก Microsoft เชื่อว่าระบบ deep learning จะช่วยให้การค้นหาในเว็บไซต์มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และภายในปี 2027 แถบค้นหาที่เราคุ้นเคยจะไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป และจะถูกแทนที่ด้วยการค้นหาแบบใหม่ที่ยืดหยุ่นและเข้าถึงได้ทุกที่ทุกเวลา การสั่งค้นหาด้วยเสียงผ่านสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ smart home เป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับวิธีการค้นหาข้อมูลยุคใหม่ นอกจากนี้ในอนาคตเราอาจค้นหาข้อมูลโดยใช้สื่ออื่นได้อีกเช่นเสียง ภาพนิ่ง หรือวิดีโอ และผลการค้นหาก็จะสอดคล้องกับบริบทของการใช้ชีวิตของเราในขณะนั้นด้วย ด้วยเหตุผลทั้งหมดนี้ แถบค้นหาแบบเดิมๆ บนหน้าเว็บไซต์จึงต้องตกยุคไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

นอกจากนี้ Mar Gonzalez Franco นักวิจัยในสังกัดเดียวกันเชื่อว่าในปีหน้าเทคโนโลยี body tracking จะได้รับการพัฒนาต่อยอดขึ้นไปอีก และในทศวรรษหน้า เทคโนโลยีจะทำให้เราได้สัมผัสกับปรากฏการณ์จำลองที่กลมกลืนไปกับความจริงจนแยกไม่ออก หรือเปลี่ยนการรับรู้ความจริงของเราไป ประสาทสัมผัสต่างๆ ของเราจะได้รับการกระตุ้นด้วยอุปกรณ์ประเภท Haptic (เช่นที่ใช้ในปุ่มโฮมของ iPhone 7) และยกระดับประสบการณ์รับรู้ในโลกเสมือนจริงของเราไปอีกขั้น

เทคโนโลยียุคใหม่ไม่ได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงชีวิตประจำวันของเราแต่เพียงอย่างเดียว แต่จะมาเปลี่ยนแปลงวิถีการเกษตรให้ง่ายและมีผลิตผลมากขึ้น ในทศวรรษหน้าเกษตรกรจะใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในการรักษาผลผลิตทางการเกษตรให้รอดพ้นจากสภาพอากาศแปรปรวน ภัยแล้ง และภัยพิบัติอื่นๆ การทำเกษตรแบบพลังงานต่ำอย่างการทำเกษตรแนวตั้ง (vertical farming) และการปลูกพืชโดยใช้น้ำจากการเลี้ยงสัตว์น้ำ (aquaponics) จะกลายเป็นเทคนิคสำคัญที่จะทำให้ผลผลิตทางการเกษตรสูงเพียงพอแก่ความต้องการที่มากขึ้นเรื่อยๆ ตามจำนวนประชากรบนโลกใบนี้


การปลูกพืชแบบ aquaponics


การปลูกพืชแนวตั้ง ให้ผลผลิตมากกว่าและใช้พื้นที่น้อยกว่า

 

อีกไม่นานเราก็จะเข้าสู่ปี 2017 กันแล้ว จะมีเทคโนโลยีและนวัตกรรมแบบไหนเข้ามาเปลี่ยนชีวิตของเราบ้าง และทุกอย่างจะค่อยๆ พัฒนาไปตามที่นักวิจัยเหล่านี้ทำนายไว้หรือไม่ อีกไม่นานก็คงจะได้เห็นกันแน่นอนครับ

---------------------------------------
ที่มา : The Verge

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 06/12/2016

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด