หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ไมโครซอฟท์ ซุ่มพัฒนา Pre-Touch นวัตกรรมสุดล้ำ เหนือกว่า 3D Touch กับการชี้นิ้วสั่งงานโดยไม่สัมผัสหน้าจอ คาดพร้อมใช้งานจริงในอีก 2 ปีข้างหน้า

หลังจากที่ แอปเปิล ได้เปิดตัวเทคโนโลยี 3D Touch บน iPhone 6S กับ iPhone 6S Plus กับคุณสมบัติในการแยกแยะน้ำหนักในการกดลงบนหน้าจอ ทำให้สามารถเข้าถึงแอปพลิเคชันต่างๆ ได้ง่าย และรวดเร็วมากขึ้นกว่าเดิมนั้น ล่าสุด ดูเหมือนว่า ทางไมโครซอฟท์ ก็มีของเด็ดซ่อนไว้เช่นกัน เมื่อมีรายงานว่า ไมโครซอฟท์ ซุ่มพัฒนาเทคโนโลยีสุดล้ำ ที่มีชื่อว่า Pre-Touch อยู่ในขณะนี้

โดยเทคโนโลยี Pre-Touch จะมีการทำงานคล้ายกับฟีเจอร์ Air Command ของปากกา S Pen บนมือถือซัมซุง ตระกูล Galaxy Note แต่จะแตกต่างกันตรงที่ Pre-Touch จะทำงานผ่านทางนิ้วมือ ในขณะที่ Air Command รองรับการทำงานผ่านปากกา S Pen ซึ่งนวัตกรรมนี้ จะตรวจจับและติดตามปลายนิ้วที่ลอยอยู่เหนือหน้าจอ พร้อมกับตรวจจับลักษณะการถือตัวเครื่องของผู้ใช้ และปรับเปลี่ยนการแสดงผลและการควบคุมให้เข้ากับการใช้งานในขณะนั้น ตัวอย่างเช่น แอปพลิเคชันที่ตรวจจับปลายนิ้วได้ก่อนที่จะสัมผัสจอและแสดงแผงควบคุมขึ้นมาทันที ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงฟีเจอร์ต่างๆ ได้โดยไม่ต้องสัมผัสหน้าจอนั่นเอง

    SPONSORED

Air Command

หากระบบตรวจพบว่า ผู้ใช้กำลังถืออุปกรณ์ด้วยมือข้างเดียว ซอฟท์แวร์จะแสดงแผงควบคุมที่สามารถใช้งานด้วยนิ้วโป้งได้ง่ายขึ้น ในขณะเดียวกันหากผู้ใช้ถืออุปกรณ์ด้วยสองมือ ซอฟท์แวร์ก็จะปรับเปลี่ยนแผงควบคุมให้เหมาะกับการใช้งานสองมือโดยอัตโนมัติ ในกรณีของเว็บเบราว์เซอร์ เพียงแค่เลื่อนนิ้วไปอยู่เหนือลิงก์ ก็สามารถที่จะไฮไลท์หรือดูพรีวิวได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องแตะหน้าจอเลย

    SPONSORED

อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยี Pre-Touch ยังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนาเท่านั้น คาดว่า น่าจะนำมาใช้งานจริงในอีก 1-2 ปีข้างหน้า และอาจรองรับบน มือถือ Android อีกด้วย

 

 

---------------------------------------
ที่มา : phonearena.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 04/05/2016

Microsoft touchscreen pre-touch pretouch จอสัมผัส ทัชสกรีน