หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

หนุ่มหัวใสทำ "แผนที่โปเกมอน" สำหรับ Pokémon Go บอกจุดเกิดโปเกมอนละเอียดยิบ แถมสแกนไอเทมใน Pokéstop ได้

การเดินวนไปทั่วเมืองเพื่อหาโปเกมอนที่ต้องการในเกม Pokémon Go คงไม่ใช่เรื่องสนุกของผู้เล่นหลายๆ คน บ่อยครั้งที่เราเดินไปจนทั่วแต่กลับเจอแต่โปเกมอนหน้าเดิมๆ มันก็ทำให้เราท้อไม่น้อย การรู้ว่าตรงจุดไหนมีโปเกมอนอะไรอยู่คงจะเป็นเรื่องดีทีเดียว และในที่สุดก็มีโปรแกรมเมอร์หนุ่มหัวใสได้หาทางออกให้กับปัญหานี้แล้ว โดยการแงะข้อมูลจุดเกิดโปเกมอนทั้งหมดในแผนที่ออกมาจากตัวเกม บอกละเอียดทั้งชนิดและจุดที่อยู่ พร้อมโปเกมอนยิมและจุด Pokéstop ทั้งหมด แถมยังสแกนได้ว่าจุดไหนรับไอเทมอะไรได้บ้าง ไม่ต้องเดินหาทั้งเมืองเมื่อยอีกต่อไป

แผนที่โปเกมอนนี้มีหน้าตาเหมือน Google Map ที่มีการระบุตำแหน่งของโปเกมอนต่างๆ เอาไว้ รวมไปถึงยิม และ Pokéstop ทั้งหมดในละแวกนั้นด้วย นอกจากนี้ยังสามารถใส่คำสั่งให้มองเห็นเฉพาะโปเกมอนบางชนิดหรือจุด Pokéstop ที่มีไอเทมที่เราต้องการได้ ตัวแผนที่มีความแม่นยำสูง โดยผู้พัฒนาได้ทำการทดสอบด้วยตนเอง รวมไปถึงสื่อต่างประเทศบางสำนักอย่าง The Verge ก็ได้ทดสอบและยืนยันว่ามีความแม่นยำจริง โดยสามารถจับโปเกมอนได้ตรงตามชนิดและ location ที่แสดงบนแผนที่ได้

โปรเจคต์ดังกล่าวนี้เกิดขึ้นในบอร์ดย่อย Pokémon Go ของ Reddit โดยเริ่มจากการที่นักโพสต์คนหนึ่งค้นพบวิธีดึงข้อมูลดิบที่มีจุดเกิดของโปเกมอน ยิม และ Pokéstop ทั้งหมดออกมาจากตัวเกมได้ จนกระทั่ง Ahmed Almutawa ได้สานต่อโดยการนำข้อมูลที่ดึงออกมาได้ไปใส่ลงในแผนที่จนกลายเป็นแผนที่โปเกมอน ผลตอบรับดีเกินคาด เพียงแค่ 2 วันมีผู้เล่นสนใจร่วมแบ่งปันข้อมูลเพื่อพัฒนาแผนที่ของ Ahmed ถึง 46 คน

ในขณะนี้ตัวแผนที่ดังกล่าวยังไม่สามารถเข้าถึงได้ด้วยวิธีทั่วไป เนื่องจากไม่ได้อยู่บนเว็บไซต์สาธารณะ และไม่ได้อยู่ในรูปของแอปพลิเคชันที่ติดตั้งได้ง่ายๆ การจะเปิดใช้งานแผนที่จำเป็นต้องคีย์คำสั่งหลายอย่างด้วยตัวเอง ซึ่งคงไม่เหมาะกับคนทั่วไปที่ไม่คุ้นเคยกับการเขียนโปรแกรมสักเท่าไหร่ อย่างไรก็ตาม Ahmed กำลังร่วมมือกับนักพัฒนาอิสระคนอื่นๆ เพื่อพัฒนา interface ที่ใช้งานง่ายขึ้น เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้เล่นทั่วไปสามารถเข้ามาใช้ได้ในอนาคต

อีกด้านหนึ่ง แผนที่โปเกมอนนี้ได้กลายเป็นประเด็นถกเถียงระหว่างผู้เล่นว่า การดึงข้อมูลดิบของเกมมาทำแบบนี้ถือเป็นการโกงเกมหรือไม่ ฝ่ายหนึ่งมองว่าแผนที่โปเกมอนจะทำให้ความสนุกของเกมในการเดินตามหาโปเกมอนเสียไป ในขณะที่อีกฝ่ายหนึ่งก็มองว่าแผนที่โปเกมอนทำให้ตัวเกมสนุกมากขึ้น เพราะทำให้ผู้เล่นรู้ว่าต้องไปที่ไหน และจุดไหนที่มีผู้เล่นรวมตัวกันอยู่

ในด้านความเคลื่อนไหวของผู้พัฒนาเกมอย่าง Niantic ก็เป็นที่จับตามองเช่นกัน แม้ในตอนนี้ทาง Niantic จะยังไม่ออกมาแสดงท่าทีใดๆ แต่ก็เป็นไปได้สูงว่า Niantic จะไม่เห็นด้วยกับการงัดแงะข้อมูลของเกมออกมาเช่นนี้ และอาจจะหาทางปิดกั้นไม่ให้แผนที่โปเกมอนใช้ได้อีก รวมไปถึงโปเจ็คต์การแฮ็คเกมอื่นๆ เช่นการ fake location หรือบอทที่จะเดินทางไปจับโปเกมอนโดยอัตโนมัติ

ในตอนท้าย Ahmed ยังได้กล่าวติดตลกว่า เขาพัฒนาแผนที่โปเกมอนขึ้นมาเพราะอยากจะจับโปเกมอนหายาก แต่กลับกลายเป็นว่าเขาเอาแต่นั่งพัฒนาเจ้าแผนที่นี้ จนคนอื่นได้โปเกมอนหายากไปกันหมดซะอย่างนั้น


--------------------------------------- 
ที่มา : The Verge

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 21/07/2016

Pokemon Go

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด