หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Pokemon Go : ผู้เล่นมะกันใช้เทคนิควิ่งลูป Pokestop เก็บ XP เป็นล้านในวันเดียว แต่กลับโดน Soft-Ban ทั้งๆ ที่ไม่ได้โกง (พร้อมเผยเทคนิคด้านใน)

ช่วงหลังนี้มีข่าวว่าทางผู้พัฒนาเกม Pokemon Go อย่าง Ninatic ได้เริ่มจริงจังกับการแบนผู้เล่นที่โกงเกมด้วยวิธีต่างๆ ไม่ว่าจะเปิดบอทหรือ Fake Location โดยมีการแบนถาวร (Perma Ban) กันอย่างไม่ปรานี ซึ่งก็มีผู้เล่นขี้โกงจำนวนมากโดนไปแล้ว อย่างไรก็ตามรายงานล่าสุดพบว่ามีผู้เล่นบางคนที่เล่นเกมอย่างถูกต้องแต่ก็โดนร่างแหไปด้วย เหมือนกันกรณีของ Jimmy Derocher เทรนเนอร์จาก Texas คนนี้ ที่ใช้ทริควิ่งวน Pokestop จนเก็บ XP ได้เป็นล้านในเวลาเพียงสองวันจนโดน Soft-ban ทั้งๆ ที่ไม่ได้ใช้ตัวช่วยอะไรเลย

ก่อนหน้านี้ Jimmy Derocher เคยประกาศว่าเขาได้ค้นพบเส้นทางในการเก็บ XP อย่างรวดเร็วถึง 1 ล้าน XP ต่อวัน แต่ชาวเน็ตจำนวนมากไม่เชื่อว่าคนธรรมดาจะทำแบบนั้นได้ และกล่าวหาว่าเขาใช้โปรแกรมโกง Jimmy จึงต้องการพิสูจน์ให้ชาวเน็ตเห็นว่าเขาเป็นผู้เล่นมือสะอาดจริงๆ โดยการเปิดเผยเทคนิคการเก็บ XP และเผยเส้นทางการวิ่งบนถนนในเมือง Austin รัฐ Texas อย่างละเอียด พร้อมกับถ่ายทอดสดการวิ่งผ่าน Twitch ไปด้วย ซึ่งมีผู้สนใจจำนวนมาก นอกจากนี้ขณะวิ่งเขายังได้เปิดแอปพลิเคชัน Charity Miles เพื่อแลกไมล์การวิ่งเป็นเงินบริจาคไปพร้อมๆ กันด้วย

    SPONSORED

 

เส้นทางวิ่งเก็บ 1,000,000 XP ของ Jimmy Derocher ระยะทาง 0.2 ไมล์ (300 เมตร)

  1. วิ่งให้ครบรอบในเวลาไม่เกิน 5 นาทีเท่านั้น
  2. ห้าม “หยุดวิ่งเพื่อจับโปเกมอน” ยกเว้นมีโปเกมอนหลายตัวแถวป้ายที่เราอยู่ในขณะนั้น
  3. นั่งพักที่จุด 1, 2, 3 ตามภาพ แล้วพยายามวิ่งย้อนเส้นทางบ่อยๆ
  4. พยายามลดระยะทางในการวิ่งแต่ละรอบให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

เห็นได้ชัดว่าเป็นทริคเก็บ XP ที่ไม่ง่ายเลยจริงๆ ซึ่ง Jimmy ก็แสดงการวิ่งเก็บ XP ได้ถึง 600,000 อย่างไร้ข้อกังขา แต่ทว่าเมื่อเข้าสู่ชั่วโมงที่ 13 เขาก็ถูกระบบของเกม Soft-ban โดยอัตโนมัติ โปเกมอนทุกตัวที่เขาเจอล้วนแต่มีอัตราการหนี 100% ทำให้เขาจับโปเกมอนไม่ได้เลย

ระบบ soft-ban อัตโนมัติได้ถูก Niantic เพิ่มเข้ามาในตัวเกมเพื่อรับมือกับบอทที่มีจำนวนมากในช่วงก่อนหน้านี้ หากระบบตรวจพบผู้เล่นที่ได้ XP มากกว่าปกติภายในระยะเวลาอันสั้น ก็จะทำการ soft-ban เอาไว้ก่อนเป็นเวลา 24 ชั่วโมง ผู้เล่นที่โดน soft-ban ยังสามารถเล่นเกมได้ แต่จะไม่สามารถจับโปเกมอนได้เลย เพราะโปเกมอนทุกตัวจะหนีไปทันที

หลังเหตุการณ์ดังกล่าว Jimmy Derocher ได้พยายามติดต่อกับทีมงาน Niantic เพื่อขอให้ทบทวนโทษการ soft-ban กับเขาอีกครั้ง พร้อมกับยืนยันว่าเขาสามารถเก็บ XP ขนาดนี้ได้ด้วยหยาดเหงื่อของตัวเองจริงๆ


Jimmy Dercher ทวิตหา John Hanke CEO ของ Niantic

สำหรับเหตุการณ์ในครั้งนี้ ทาง Niantic อาจต้องทบทวนเกี่ยวกับอัลกอริธึมของระบบ anti-cheat กันใหม่ให้รัดกุมและเป็นธรรมมากขึ้น เพราะบางครั้งผู้เล่นก็ได้สั่งสมประสบการณ์ในการเล่นจนเก่งกาจกว่าที่ผู้พัฒนาเกมคาดไว้ หรือข้อมูลการเล่นที่น่าสงสัยจาก ID ของผู้เล่น อาจมาจากการผิดพลาดของระบบอื่นๆ เช่น GPS เพี้ยนจนตัวละครวาร์ปไปมาบนแผนที่อย่างรวดเร็ว หากอัลกอริธึมของระบบ anti-cheat ตีความ data แบบนี้ว่าเป็นการโกง ผู้เล่นก็อาจจะเดือดร้อนเอาได้

เทรนเนอร์ชาวไทยอาจจะลองหาเส้นทางเก็บ XP ที่คล้ายกับ Jimmy's Loop ดูก็ได้ หากได้วิ่งเก็บ XP ไปด้วยกันคงสนุกไม่น้อย แต่ตราบใดที่ Niantic ยังไม่ปรับปรุงระบบ soft-ban ก็ขอให้ระวังการเก็บ XP ที่เร็วเกินไปไว้ด้วย แล้วพบกันที่ Pokestop ครับ

--------------------------------------- 
ที่มา : Kotaku

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 22/08/2016

Pokemon Go

ข่าวอัพเดทล่าสุด