หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Pokemon Go : ผู้เล่นมะกันใช้เทคนิควิ่งลูป Pokestop เก็บ XP เป็นล้านในวันเดียว แต่กลับโดน Soft-Ban ทั้งๆ ที่ไม่ได้โกง (พร้อมเผยเทคนิคด้านใน)

ช่วงหลังนี้มีข่าวว่าทางผู้พัฒนาเกม Pokemon Go อย่าง Ninatic ได้เริ่มจริงจังกับการแบนผู้เล่นที่โกงเกมด้วยวิธีต่างๆ ไม่ว่าจะเปิดบอทหรือ Fake Location โดยมีการแบนถาวร (Perma Ban) กันอย่างไม่ปรานี ซึ่งก็มีผู้เล่นขี้โกงจำนวนมากโดนไปแล้ว อย่างไรก็ตามรายงานล่าสุดพบว่ามีผู้เล่นบางคนที่เล่นเกมอย่างถูกต้องแต่ก็โดนร่างแหไปด้วย เหมือนกันกรณีของ Jimmy Derocher เทรนเนอร์จาก Texas คนนี้ ที่ใช้ทริควิ่งวน Pokestop จนเก็บ XP ได้เป็นล้านในเวลาเพียงสองวันจนโดน Soft-ban ทั้งๆ ที่ไม่ได้ใช้ตัวช่วยอะไรเลย

ก่อนหน้านี้ Jimmy Derocher เคยประกาศว่าเขาได้ค้นพบเส้นทางในการเก็บ XP อย่างรวดเร็วถึง 1 ล้าน XP ต่อวัน แต่ชาวเน็ตจำนวนมากไม่เชื่อว่าคนธรรมดาจะทำแบบนั้นได้ และกล่าวหาว่าเขาใช้โปรแกรมโกง Jimmy จึงต้องการพิสูจน์ให้ชาวเน็ตเห็นว่าเขาเป็นผู้เล่นมือสะอาดจริงๆ โดยการเปิดเผยเทคนิคการเก็บ XP และเผยเส้นทางการวิ่งบนถนนในเมือง Austin รัฐ Texas อย่างละเอียด พร้อมกับถ่ายทอดสดการวิ่งผ่าน Twitch ไปด้วย ซึ่งมีผู้สนใจจำนวนมาก นอกจากนี้ขณะวิ่งเขายังได้เปิดแอปพลิเคชัน Charity Miles เพื่อแลกไมล์การวิ่งเป็นเงินบริจาคไปพร้อมๆ กันด้วย

 

เส้นทางวิ่งเก็บ 1,000,000 XP ของ Jimmy Derocher ระยะทาง 0.2 ไมล์ (300 เมตร)

  1. วิ่งให้ครบรอบในเวลาไม่เกิน 5 นาทีเท่านั้น
  2. ห้าม “หยุดวิ่งเพื่อจับโปเกมอน” ยกเว้นมีโปเกมอนหลายตัวแถวป้ายที่เราอยู่ในขณะนั้น
  3. นั่งพักที่จุด 1, 2, 3 ตามภาพ แล้วพยายามวิ่งย้อนเส้นทางบ่อยๆ
  4. พยายามลดระยะทางในการวิ่งแต่ละรอบให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

เห็นได้ชัดว่าเป็นทริคเก็บ XP ที่ไม่ง่ายเลยจริงๆ ซึ่ง Jimmy ก็แสดงการวิ่งเก็บ XP ได้ถึง 600,000 อย่างไร้ข้อกังขา แต่ทว่าเมื่อเข้าสู่ชั่วโมงที่ 13 เขาก็ถูกระบบของเกม Soft-ban โดยอัตโนมัติ โปเกมอนทุกตัวที่เขาเจอล้วนแต่มีอัตราการหนี 100% ทำให้เขาจับโปเกมอนไม่ได้เลย

ระบบ soft-ban อัตโนมัติได้ถูก Niantic เพิ่มเข้ามาในตัวเกมเพื่อรับมือกับบอทที่มีจำนวนมากในช่วงก่อนหน้านี้ หากระบบตรวจพบผู้เล่นที่ได้ XP มากกว่าปกติภายในระยะเวลาอันสั้น ก็จะทำการ soft-ban เอาไว้ก่อนเป็นเวลา 24 ชั่วโมง ผู้เล่นที่โดน soft-ban ยังสามารถเล่นเกมได้ แต่จะไม่สามารถจับโปเกมอนได้เลย เพราะโปเกมอนทุกตัวจะหนีไปทันที

หลังเหตุการณ์ดังกล่าว Jimmy Derocher ได้พยายามติดต่อกับทีมงาน Niantic เพื่อขอให้ทบทวนโทษการ soft-ban กับเขาอีกครั้ง พร้อมกับยืนยันว่าเขาสามารถเก็บ XP ขนาดนี้ได้ด้วยหยาดเหงื่อของตัวเองจริงๆ


Jimmy Dercher ทวิตหา John Hanke CEO ของ Niantic

สำหรับเหตุการณ์ในครั้งนี้ ทาง Niantic อาจต้องทบทวนเกี่ยวกับอัลกอริธึมของระบบ anti-cheat กันใหม่ให้รัดกุมและเป็นธรรมมากขึ้น เพราะบางครั้งผู้เล่นก็ได้สั่งสมประสบการณ์ในการเล่นจนเก่งกาจกว่าที่ผู้พัฒนาเกมคาดไว้ หรือข้อมูลการเล่นที่น่าสงสัยจาก ID ของผู้เล่น อาจมาจากการผิดพลาดของระบบอื่นๆ เช่น GPS เพี้ยนจนตัวละครวาร์ปไปมาบนแผนที่อย่างรวดเร็ว หากอัลกอริธึมของระบบ anti-cheat ตีความ data แบบนี้ว่าเป็นการโกง ผู้เล่นก็อาจจะเดือดร้อนเอาได้

เทรนเนอร์ชาวไทยอาจจะลองหาเส้นทางเก็บ XP ที่คล้ายกับ Jimmy's Loop ดูก็ได้ หากได้วิ่งเก็บ XP ไปด้วยกันคงสนุกไม่น้อย แต่ตราบใดที่ Niantic ยังไม่ปรับปรุงระบบ soft-ban ก็ขอให้ระวังการเก็บ XP ที่เร็วเกินไปไว้ด้วย แล้วพบกันที่ Pokestop ครับ

--------------------------------------- 
ที่มา : Kotaku

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 22/08/2016

Pokemon Go

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด