หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Pokemon Go : สรุป CP ขั้นต่ำของโปเกมอนที่ควรจับเพื่อ Evolve ให้ได้ CP 1000+ ในร่างสุดท้าย ตียิมได้ทันทีไม่ต้องอัพให้เปลือง Stardust พร้อมอธิบายเรื่อง IV อย่างละเอียด

Pokemon Go เปิดให้บริการมาเพียงไม่กี่อาทิตย์แต่ผู้เล่นทั้งหลายต่างก็มีเลเวลสูงๆ กันหมดแล้ว ยิ่งเลเวลสูงก็ยิ่งมีโปเกมอนที่แข็งแกร่งมากขึ้น ศึกในโปเกมอนยิมก็ยิ่งดุเดือดมากขึ้น แต่ละตัวที่ยืนเฝ้ายิมอยู่นั้นล้วนแต่มี CP เกิน 1,000 ทั้งสิ้น เราจึงต้องหาโปเกมอนที่มี CP สูงกว่ามารับมือ และในวันนี้เราก็มีตารางค่า CP ที่โปเกมอนร่างต้นต้องมี เพื่อที่จะวิวัฒนาการเป็นร่างสุดท้ายที่มี CP 1000+ ได้ ไม่ต้องเปลือง Stardust ในการอัพหลายๆ ครั้ง พร้อมเว็บไซต์คำนวณค่า CP มาฝากกันครับ

ค่า CP ขั้นต่ำที่โปเกมอนต้องมี เพื่อวิวัฒนาการเป็นร่างสุดท้ายที่มี CP 1,000+

ยกตัวอย่างเพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น เช่น หากเราต้องการ เกียราดอส (Gyarados) ที่มี CP 1,000+ เราต้องวิวัฒนาการ คอยคิง (Magikarp) ที่มี CP อย่างน้อย 100 นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์ Mashable ได้ทำการทดสอบความแม่นยำของตารางดังกล่าวด้วย Pokemon Go Toolkit และใช้โปเกมอน สลีป (Drowzee) CP 630 ผลการทดสอบทีได้คือ จะวิวัฒนาการเป็น สลีปเปอร์ (Hypno) CP 1310 - 1316 ตามรูปด้านล่าง

แต่เมื่อลองวิวัฒนาการดูจริงๆ พบว่าได้ สลีปเปอร์ (Hypno) CP 1306 ซึ่งไม่ตรงกับค่าที่คำนวณจาก Pokemon Go Toolkit แต่ก็ใกล้เคียงมาก ตามรูปด้านล่าง

ค่า CP ที่คลาดเคลื่อนนี้ อาจเป็นเพราะโปเกมอนที่นำมาทดสอบนั้นมี ค่า IV ที่ต่ำ จึงทำให้อ่อนแอกว่าปกติ ซึ่งค่า IV นี้มีความสำคัญกับอัตราการเติบโตของโปเกมอนแต่ละตัวมาก มาถึงตอนนี้หลายคนอาจจะงงว่า ค่า IV คืออะไร เพราะฉะนั้นเราไปดูรายละเอียดเกี่ยวกับค่า IV กันดีกว่าครับ

 

ค่า IV คืออะไร?

ก่อนอื่นมาเข้าใจเรื่อง status กันก่อน โปเกมอนจะมีค่า status 3 ค่าคือ Attack (พลังโจมตี), Defense (พลังป้องกัน) และ Stamina (เลือด) ซึ่งโปเกมอนแต่ละชนิดก็จะมี base value หรือค่าพื้นฐานของค่า status แตกต่างกันไป ยกตัวอย่างเช่น

ชาวเวอร์ส (Vaporeon) จะมีค่า status พื้นฐานอยู่ที่ 260 STA 186 ATK 168 DEF

อย่างไรก็ตาม จะมีการสุ่มเพิ่มค่า status พื้นฐานอีก 0 - 15 หน่วย ซึ่งค่าที่เพิ่มนี้ก็คือ IV (Individual Value) ซึ่งค่า IV จะแตกต่างกันไปในโปเกมอนแต่ละตัว กล่าวคือโปเกมอนชนิดเดียวกันอาจมีค่า IV ไม่เท่ากันก็ได้ และโปเกมอนที่มีค่า status เพิ่มจนถึง 15 หน่วยทั้ง 3 status ก็คือโปเกมอนที่มี IV 100% หรือ Perfect IV เป็นโปเกมอนที่มีค่า status ทุกด้านสูงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้นั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น

ชาวเวอร์ส (Vaporeon) ที่มี IV 100% จะมีค่า status ทุกอย่างเพิ่มขึ้นอีก 15 หน่วย เป็น 275 STA 191 ATK 173 DEF

โปเกมอนที่มีค่า status สูง ก็จะมีค่า CP สูงตาม นี่คือเหตุผลว่า ทำไมโปเกมอนชนิดเดียวกันที่มีเลเวลเท่ากัน ถึงมีค่า CP ไม่เท่ากัน

ชาวเวอร์ส (Vaporeon) เลเวล 20 ที่มี IV 0% จะมี CP 1387 ส่วนตัวที่มี IV 100% จะมี CP 1610 เป็นต้น

เลเวลของโปเกมอนไม่ได้แสดงออกมาอย่างชัดเจนในเกม แต่เราสามารถคาดคะเนได้จากจำนวน Stardust ที่ใช้ในการ power up ยิ่งมีเลเวลสูงเท่าไหร่ ก็ยิ่งใช้ Stardust ในการ power up มากขึ้นเท่านั้น

ด้วยเหตุนี้ เราจึงควรเลือกปั้นโปเกมอนที่มี IV 100% เพื่อให้ได้โปเกมอนที่มีค่า status และค่า CP สูงที่สุดเมื่อเลเวลตัน และคุ้มค่ากับ Stardust ที่ทุ่มเทไป แต่อย่างไรก็ตามนอกจากค่า IV แล้ว เรายังต้องคำนึงถึงท่าโจมตี (Move) ของโปเกมอนด้วย ดังนั้นโปเกมอนที่แข็งแกร่งที่สุดในอุดมคติ จึงเป็นโปเกมอนที่มี IV 100% และมีท่าโจมตีที่ดีที่สุดด้วยนั่นเอง

แม้ค่า IV จะไม่สามารถดูได้โดยตรงจากในเกม แต่เราสามารถตรวจสอบได้ง่ายๆ จาก IV calculator เพียงแค่กรอกค่า CP, HP และจำนวน Stardust ที่ใช้ในการ power up ลงไปเท่านั้น

 

หากใครต้องการจะเป็นสุดยอดเทรนเนอร์แห่ง Pokemon Go อย่างจริงจัง เรื่องค่า CP และ IV เป็นสิ่งสำคัญที่จะมองข้ามไม่ได้ แต่บางครั้งการที่เราสนใจค่า IV มากเกินไปก็อาจทำให้เรามองข้ามความสนุกของเกมไป นอกจากการปั้นโปเกมอนที่แข็งแกร่งและการต่อสู้ในโปเกมอนยิมแล้ว ยังมีความสนุกในการสะสมโปเกมอน และมิตรภาพที่ได้จากการพบเจอผู้เล่นคนอื่นๆ อยู่ จึงไม่อยากให้มองข้ามความสนุกที่แท้จริงของตัวเกมไปครับ แล้วพบกันที่ Pokestop ครับ

--------------------------------------- 
ที่มา : Mashable , Reddit (Kyurun)

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

 

Update : 23/08/2016

Pokemon Go