หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Pokemon Go : ส่อง code เกม Pokemon ภาคอัปเดตพบระบบใหม่เพียบ ทั้งระบบแลกเปลี่ยนโปเกมอน ท้าสู้เทรนเนอร์ จับโปเกมอนในตำนาน และอื่นๆ อีกมากมาย

เปิดให้บริการมาสักพักแล้วกับ Pokemon Go หลายๆ คนอาจจะเริ่มอิ่มตัวเพราะไม่มีอะไรใหม่ๆ ให้ทำมากนัก นอกจากตามหาโปเกมอนหายาก สะสม candy และแข่งกันยึดยิม โดยผู้เล่นที่เป็นสาย collector เน้นการสะสมโปเกมอนก็อาจจะเบื่อกว่าคนอื่นๆ เพราะจับมาจนเกือบครบทุกชนิดแล้ว อยากเจอตัวใหม่ๆ บ้าง สำหรับใครที่มีอาการนี้อยู่ก็อย่าเพิ่งรีบเลิกเล่นไปซะก่อน เพราะมีคนแอบไปส่องโค้ดของตัวเกมดู แล้วก็เจอกับฟีเจอร์ใหม่ๆ เตรียมอัปเดตเพียบ ทั้งระบบแลกเปลี่ยน, ระบบสู้กับผู้เล่น, การจับโปเกมอนในตำนาน และอื่นๆ อีกมากมายเลยทีเดียว

การค้นพบนี้มาจากผู้ใช้ Reddit นามว่า cokuspocus ที่ได้ใช้วิธีการบางอย่างแอบดู source code ของเกม Pokemon Go และได้พบกับโค้ดน่าสนใจมากมายที่แอบซ่อนอยู่ จะมีอะไรบ้างเราไปกูกันเลยครับ

Incense หรือกำยานเรียกโปเกมอนแบบใหม่

Incense แบบใหม่นี้ คาดว่าจะสามารถเรียกโปเกมอนเฉพาะธาตุได้ เช่น เรียกเฉพาะธาตุไฟ ธาตุน้ำ เป็นต้น ซึ่งพบทั้งหมด 3 โค้ด คือ

 • Item_incense_spicy : spicy แปลว่าเผ็ด คาดว่าน่าจะเอาไว้เรียกโปเกมอนไฟ
 • Item_incense_cool : cool แปลว่าเย็น อาจจะเอาไว้เรียกโปเกมอนธาตุน้ำแข็ง หรือน้ำ
 • Item_incense_floral : floral แปลว่าดอกไม้ อาจเป็น Incense กลิ่นดอกไม้ เอาไว้ล่อโปเกมอนพืชหรือแมลง

 

จับโปเกมอนในตำนานได้แล้ว

นี่อาจจะเป็นการอัปเดตที่มีการรอคอยกันมากที่สุดก็ว่าได้ กับการปลดล็อคโปเกมอนในตำนานทั้งหลายมาให้จับกันสักที นั่นคือ ฟรีซเซอร์ (Articuno), ธันเดอร์ (Zapdos) และ ไฟเยอร์ (Moltres) ส่วน มิวทู (Mewtwo) คาดว่าจะตามมาด้วยเช่นกัน โดยอาจมาให้จับผ่านอีเวนต์พิเศษในเกม สำหรับโปเกมอนลึกลับอย่าง มิว (Mew) นั้น ยังไม่ชัดเจนว่าจะปรากฏตัวหรือไม่

 • activity_catch_legend_pokemon : สามารถจับโปเกมอนในตำนานได้แล้ว คาดว่าน่าจะเป็นนกเทพทั้ง 3 ตัว แต่ยังไม่แน่ชัดว่ารวมไปถึง มิว และ มิวทู ด้วยหรือไม่

 

Fort ระบบใหม่ที่คล้ายยิม?

โค้ด Fort เป็นโค้ดลึกลับที่ยังไม่สามารถนำไปเทียบกับคอนเทนต์ใดๆ ที่มีอยู่ในเกมตอนนี้ได้ ตอนแรกคากันว่าอาจจะหมายถึงโปเกมอนยิม แต่โปกมอนยิมนั้นก็มีโค้ดของตัวเองอยู่แล้ว จึงคาดว่าอาจจะเป็นระบบใหม่ที่คล้ายกับยิมก็ได้

 • Add_fort_modifier : โค้ดปริศนาที่ยังไม่ทราบว่าหมายถึงอะไร แต่อาจเป็นสถานที่ที่เราสามารถสู้กับโปเกมอนในตำนานและจับมันได้ ยังต้องรอดูกันต่อไป
 • Fort_deploy_pokemon : ปล่อยโปเกมอนลงใน Fort ได้ เหมือนปล่อยโปเกมอนไว้เฝ้ายิม
 • Fort_recall_pokemon : เรียกโปเกมอนใน Fort คืน เมื่อเราปล่อยโปเกมอนไว้เฝ้ายิมแล้วเราไม่สามารถเรียกคืนได้ แต่ดูเหมือนว่าใน Fort เราจะทำได้
 • Start_gym_battle : นี่คือโค้ดสำหรับการต่อสู้ในยิม จะเห็นว่าไม่ได้ใช้โค้ด Fort

 

ระบบแลกเปลี่ยนไอเทมและโปเกมอน

ระบบแลกเปลี่ยนเป็นอีกระบบหนึ่งที่ผู้เล่นตั้งตารอคอยกันมาตั้งแต่เกมเปิด ซึ่งโค้ดต่างๆ สำหรับระบบนี้ก็มีอยู่ในเกมแล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดใช้งานได้ในขณะนี้

 • Trade_search : อาจจะเอาไว้ค้นหาคนที่ต้องการแลกเปลี่ยนกับเรา
 • Trade_offer : ยื่นข้อเสนอแลกเปลี่ยนกับผู้เล่นอื่น?
 • Trade_response : ตอบรับการขอแลกเปลี่ยน?
 • Trade_result : อาจจะเป็นรายงานผลการแลกเปลี่ยน ใครได้อะไร อย่างไร

 

ระบบท้าสู้ระหว่างผู้เล่น (PVP)

การแอบดูโค้ดครั้งนี้ยังพบกับโค้ดลับ "Sfida" ซึ่งในภาษาอิตาลีหมายถึง “ท้าทาย” เป็นไปได้ว่า นี่อาจจะเป็นโค้ดสำหรับระบบท้าสู้ PVP ที่สายแบทเทิ่ลทั้งหลายต่างรอคอย

 

ไอเทมเพิ่มโอกาสจับโปเกมอน

โค้ดที่สื่อถึงไอเทมช่วยจับโปเกมอนในโอกาสต่างๆ อาจเป็น Berry ชนิดใหม่ๆ ก็เป็นได้

 • Item_effect_cap_chance_night : ไอเทมเพิ่มโอกาสจับสำเร็จ หรืออาจเพิ่มปริมาณการเกิดในตอนกลางคืน
 • Item_effect_cap_chance_trainer : โอกาสในการจับสำเร็จที่ขึ้นอยู่กับเลเวลของเทรนเนอร์ด้วย
 • Item_effect_cap_chance_first_throw : การขว้างบอลครั้งแรก อาจจะมีโอกาสจับโปเกมอนได้ง่ายขึ้น หรือยากขึ้น

 

ฟีเจอร์ทั้งหลายที่ส่องเจอในโค้ดของเกมนี้ ยังไม่มีการประกาศจากทางผู้พัฒนาว่าจะอัปเดตเข้ามาเมื่อไหร่ และเมื่ออัปเดตเข้ามาแล้วอาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่คาดเดากันไว้ก็ได้ แต่อย่างน้อยผู้เล่นก็อุ่นใจได้ว่ายังมีอะไรใหม่ๆ ให้เล่นอีกมากมายครับ

--------------------------------------- 
ที่มา : Reddit (cokuspocus)

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 31/08/2016

Pokemon Go

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด