หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปรียบเทียบสเปก PlayStation 5 และ Xbox Series X ว่าที่เครื่องเล่นเกมคอนโซลแห่งปี 2020 มีของเด็ดอะไรบ้าง

เรียกได้ว่า ในปี 2020 นี้ คือปีที่สาวกเกมเมอร์ทั้งฝั่งของ Microsoft กับ Sony กระชุ่มกระชวยมากเป็นพิเศษ เมื่อมีข่าวเกี่ยวกับเครื่องเล่นเกมคอนโซลรุ่นใหม่ ทั้ง Xbox Series X กับ PlayStation 5 ออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวานนี้ ทาง Microsoft ได้เผยสเปกอย่างเป็นทางการของ Xbox Series X ออกมาแล้ว ทำให้รุ่นที่ถูกจับตามองอีกรุ่น ก็คงหนีไม่พ้นคู่แข่งอย่าง PlayStation 5 นั่นเอง และล่าสุด เว็บเกมอย่าง  IGN.com ได้นำ Xbox Series X กับ PlayStation 5 มาเปรียบเทียบสเปกให้ชมกันว่า ทั้ง 2 รุ่นนี้ มีของเด็ดอะไรกันบ้าง

 

    SPONSORED

โดยสเปกของ PlayStation 5 นั้น เบื้องต้นมาพร้อมกับชิปประมวลผลแบบ 8 คอร์ ที่มีพื้นฐานจาก Ryzen Zen 2 จาก AMD บนสถาปัตยกรรมขนาด 7 นาโนเมตร ส่วนชิปประมวลผลกราฟิกเป็น Radeon Navi ที่สามารถใช้งาน Ray-Tracing Graphics ได้เป็นครั้งแรกบนเครื่องเล่นเกมคอนโซล ข้อดีก็คือ รองรับกราฟิกระดับ 8K ได้ แต่ทั้งนี้ทีวีที่ใช้เชื่อมต่อจะต้องรองรับด้วยเช่นกัน ด้าน Harddrive เปลี่ยนมาใช้แบบ SSD เพื่อความเร็วในการดาวน์โหลดข้อมูล

ด้าน Xbox Series X มาพร้อมกับชิปประมวลผลที่มีประสิทธิภาพความเร็ว 12 Teraflops บนสถาปัตยกรรม RDNA 2 ขนาด 7 นาโนเมตรจาก AMD โดยชิปประมวลผล มีขนาดอยู่ที่ 16 GB แบบ GDDR6 ซึ่งจะแบ่งความเร็วบัสออกเป็น 2 ส่วน คือ 10 GB แรกจะมีความเร็วที่ 560GB/s ส่วนอีก 6 GB จะมีความเร็วที่ 330GB/s ส่วนพื้นที่ภายในตัวเครื่อง จะมีทั้งแบบ SSD และแบบ HDD ที่สามารถเก็บเกมที่ติดตั้งได้ในลักษณะเดียวกับ Xbox One

โดยในตอนนี้ ทั้ง PlayStation 5 และ Xbox Series X ยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่คาดว่า น่าจะเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้

 

 

-------------------------------------
ที่มา : ign.com , gamespot.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 17/03/2020

PlayStation 5 Xbox Series X

ข่าวที่เกี่ยวข้อง