หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

PlayStation 5 เผยข้อมูลสเปกทางการ ยืนยันใช้ SSD รุ่นใหม่ เร็วขึ้น 100 เท่า, ชิปตัวใหม่ รองรับเกม PS4 และระบบเสียงแบบ 3 มิติ

หลังจากที่ทาง Microsoft ได้เผยสเปกของ Xbox Series X ออกมาเมื่อวันก่อน ล่าสุด ทาง Sony ได้เผยรายละเอียดสเปกเบื้องต้นของ PlayStation 5 (PS5) ว่าที่เครื่องเล่นเกมคอนโซลรุ่นใหม่ออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งมีประเด็นหลัก ๆ 3 เรื่องก็คือ หน่วยความจำแบบใหม่ที่เร็วขึ้นกว่าเดิม, ชิปประมวลผลใหม่ ที่รองรับเกมของ PlayStation 4 และสุดท้ายก็คือ ระบบเสียงแบบ 3D

 

    SPONSORED

หน่วยความจำแบบ SSD ใหม่ เร็วกว่าเดิม 100 เท่า

สำหรับใครที่เคยเล่น PlayStation 4 มาก่อน น่าจะเคยเจอกับปัญหาติดตั้งเกมนาน ซึ่ง PlayStation 5 ได้แก้ปัญหาในส่วนนี้เรียบร้อยแล้ว โดยจะมาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ Solid-State Drive หรือ SSD M.2 ที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ มีขนาดอยู่ที่ 825 GB ที่ทาง Sony เคลมว่า มีความเร็วอยู่ที่ 5.5 GB/s ซึ่งถ้าหากเปรียบเทียบกับ PlayStation 4 แล้ว จะเร็วกว่าถึง 100 เท่าเลยทีเดียว

 

ชิปประมวลผลตัวใหม่ รองรับเกมของ PS4 และ RAM อัปเกรดเป็น 16 GB

ด้านการประมวลผลนั้น มาพร้อมกับ CPU AMD Zen 2 แบบ Octa-Core Processor ความเร็ว 3.5 GHz ซึ่งเป็นตัวเดียวกับ Xbox Series X, ชิปกราฟิก AMD RDNA 2 และหน่วยความจำ RAM ขนาด 16 GB แบบ GDDR6 อัปเกรดจาก 8 GB GDDR5 บน PlayStation 4 ซึ่งชิปประมวลผลที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่นี้ ทำให้ PlayStation 5 สามารถรองรับเกมของ PlayStation 4 ได้ โดยสามารถใช้ External Harddrive มาเสียบเพื่อเล่นเกมของ PS4 ได้เลย แต่สำหรับเกมของ PS5 จะไม่สามารถทำด้วยวิธีนี้ได้

 

ระบบเสียง 3 มิติ

อีกหนึ่งฟีเจอร์ของ PlayStation 5 ที่ถูกเผยออกมาในวันนี้ ก็คือ ระบบเสียงแบบ 3 มิติ ที่ผู้พัฒนาเกมสามารถกำหนดตำแหน่งของเสียงได้มากถึง 100 จุด เพื่อเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกม และเหมาะอย่างมากสำหรับการใช้งานที่เกี่ยวกับ VR นอกจากนี้ ทาง Sony กำลังพัฒนาให้ทำงานร่วมกับเครื่องเสียงต่าง ๆ อย่างเช่น ลำโพง, หูฟัง เป็นต้น

 

สำหรับคีย์โน้ตเกี่ยวกับ PlayStation 5 สามารถชมกันได้ที่คลิปวิดีโอท้ายข่าว

 

 

-------------------------------------
ที่มา : theverge.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 19/03/2020

PlayStation 5

ข่าวที่เกี่ยวข้อง