หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

สรุปจุดเด่น Pixel 2 และ Pixel 2 XL เรือธง Android แท้ๆ จาก Google จะโดนใจกันหรือไม่ไปดูกัน

เมื่อคืนที่ผ่านมา Google ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Pixel 2 และ Pixel 2 XL ซึ่งเป็นรุ่นต่อยอดจากปีที่แล้ว โดยคราวนี้มีการปรับดีไซน์ใหม่ให้มีขอบจอบางลงในรุ่น XL พร้อมกับอัปเกรดคุณสมบัติต่างๆ ขึ้นมาอีกขั้น ซึ่งในตอนนี้นับว่ามีกระแสตอบรับที่ดีทีเดียวเพราะหลังจากเปิดตัวไปไม่กี่ชั่วโมงก็มียอดพรีออร์เดอร์เข้ามาจนของหมดสต็อกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หากใครกำลังสงสัยว่า Pixel 2 และ Pixel 2 XL นั้นมีดีอย่างไรทำไมถึงขายหมดไวขนาดนี้ เราก็ได้สรุปจุดเด่นสำคัญๆ ของเรือธงรุ่นนี้ไว้ให้แล้วในบทความนี้ ขอเชิญทุกท่านไปหาคำตอบกันได้เลยครับ

 

    SPONSORED

1. ไม่ใช่กล้องคู่ แต่มีโหมด Portrait

สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ มักจะมาพร้อมกับระบบกล้องคู่ที่มีหน้าที่หลักๆ คือการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ หรือภาพแนว Portrait เพราะการทำงานคู่กันของกล้อง 2 ตัวจะทำให้สามารถเก็บภาพได้อย่างมีมิติมากกว่า แต่ Pixel 2 ไม่จำเป็นต้องมีกล้องคู่ก็สามารถถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอได้ดีไม่แพ้กัน

    SPONSORED

ความลับที่ทำให้ Pixel 2 ถ่ายภาพแนว Portrait ได้นั้น คือเทคโนโลยี Dual Pixel ซึ่งหลายคนอาจจะคุ้นชื่อเทคโนโลยีนี้อยู่แล้ว เพราะเป็นเทคโนโลยีในสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy ที่ช่วยให้ระบบ Auto Focus ทำงานได้รวดเร็วยิ่งขึ้น แต่ Dual Pixel ในสมาร์ทโฟน Pixel 2 นั้นทำได้มากกว่า โดยสามารถสร้างแผนที่ระยะห่าง (Depth map) เพื่อเก็บข้อมูลความตื้นลึกได้ด้วย และไม่ใช่แค่กล้องหลังที่มีโหมด Portrait กล้องหน้าก็มีเช่นกัน จะถ่ายรูปคนอื่นหรือรูปตัวเองก็หน้าชัดหลังเบลอได้หมดครับ


2. ประสานการทำงานของระบบกันสั่น OIS และ EIS

สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในกล้องสมาร์ทโฟนไฮเอนด์คือระบบกันภาพสั่น OIS หรือ EIS ซึ่งแม้ทั้ง 2 อย่างจะทำหน้าที่เหมือนกันแต่วิธีการนั้นต่างกัน โดย OIS จะเป็นการขยับชิ้นเลนส์เพื่อชดเชยการสั่นไหว ในขณะที่ EIS จะชดเชยการสั่นด้วยซอฟต์แวร์ ทั้ง 2 เทคโนโลยีต่างก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป และ Pixel 2 ก็เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่นำ OIS และ EIS มาทำงานประสานกันและชดเชยจุดด้อยของกันและกัน ทำให้การถ่ายวิดีโอมีความนิ่งและคมชัดยิ่งขึ้นไปอีก


3. เก็บรูปถ่ายได้ไม่จำกัดบน Google Photo

สิทธิพิเศษสำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟน Pixel และ Pixel 2 คือพื้นที่ cloud storage ของบริการ Google Photo ที่ใช้เก็บภาพถ่ายได้แบบไม่มีลิมิตและไม่ลดทอนคุณภาพ สนุกกับการถ่ายภาพได้เต็มที่ไม่ต้องกลัวเมมเต็ม อย่างไรก็ตาม หลังจากปี 2020 เป็นต้นไป การฝากไฟล์ภาพบน Google Photo จะถูกลดคุณภาพลงเล็กน้อย แต่ยังมีพื้นที่ไม่จำกัดเช่นเดิม

 

4. แปลภาษาทันใจกับ Pixel Buds

แม้จะน่าเสียดายที่ Google ตัดสินใจตัดช่องหูฟังออกไปใน Pixel 2 แต่ก็ได้เปิดตัวหูฟังไร้สาย Pixel Buds ออกมาแก้ขัด ซึ่งฟีเจอร์เด็ดๆ อย่างการแปลภาษาแบบ real-time ก็พอจะชดเชยกับช่องหูฟังที่หายไปได้ ซึ่งหูฟัง Pixel Buds นี้หากได้จับคู่กับสมาร์ทโฟน Pixel 2 แล้ว จะสามารถแปลบทสนทนาให้เราฟังได้ทันที และยังแปลคำพูดของเราออกไปให้อีกฝ่ายฟังได้ราวกับมีล่ามส่วนตัว จะเรียกว่าเป็นวุ้นแปลภาษาสไตล์ Google ก็ได้ครับ

 

5. มีลำโพงคู่

Pixel 2 และ Pixel 2 XL มาพร้อมกับลำโพงภายนอก 2 ตัวด้านบนและด้านล่างหน้าจอ ซึ่งน่าจะให้เสียงที่กระหึ่มสะใจกว่าสมาร์ทโฟนทั่วๆ ไป แต่คุณภาพเสียงจะดีแค่ไหนต้องรอทดสอบกันอีกทีหนึ่ง

 

6. รองรับระบบชาร์จเร็ว ไม่ต้องซื้ออแดปเตอร์แยก

Pixel 2 และ Pixel 2 XL รองรับระบบ Fast Charge หรือระบบชาร์จเร็ว ชาร์จเพียง 15 นาที ใช้งานได้ถึง 7 ชั่วโมง และที่สำคัญคือมีอแดปเตอร์ชาร์จเร็วแถมมาให้ในกล่องแล้ว ไม่ต้องไปซื้อแยกให้ลำบากกระเป๋าสตางค์แต่อย่างใด

 

7. ได้อัปเดต OS แน่นอน

ปัญหาที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟน Android มักจะเจอและทำให้หลายคนไม่กล้าเปลี่ยนมาใช้ Android เพราะสมาร์ทโฟนหลายรุ่นมักจะไม่ได้รับการอัปเดต OS เวอร์ชันใหม่ๆ หรือที่เรียกกันว่าถูก “ลอยแพ” แต่ไม่ใช่สำหรับ Pixel 2 เพราะ Google รับประกันการอัปเดต OS และแพทช์รักษาความปลอดภัยต่อเนื่อง 3 ปี แถมยังได้อัปเดตก่อนสมาร์ทโฟน Android รุ่นอื่นๆ อีกด้วยครับ

 

--------------------------------------
ที่มา : Phone Arena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 05/10/2017

google Pixel Pixel 2 Pixel 2 XL